TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng rút ngắn còn 24 tháng

08-06-2016 - 11:23 AM | Bất động sản

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng rút ngắn còn 24 tháng
Cơn mưa đầu mùa cùng với triều cường đã khiến nhiều con đường ở TP.HCM bị ngập - Ảnh: Hoài Linh

Theo phương án ban đầu, dự án thi công 36 tháng, nhưng chủ đầu tư quyết tâm phấn đấu rút ngắn còn 24 tháng. Dự án được Chính phủ ưu đãi hỗ trợ cấp vốn cho TP.HCM.

Trong cuộc họp với báo chí chiều 7-6, ông Nguyễn Tâm Tiến - tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam, chủ đầu tư - cho biết dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được đầu tư theo hình thức BT (đầu tư, chuyển giao).

Dự án thi công 36 tháng, nhưng chủ đầu tư quyết tâm phấn đấu rút ngắn còn 24 tháng. Đây là dự án được Chính phủ ưu đãi hỗ trợ cấp vốn cho TP.HCM, được hưởng lãi suất vay 2% và thu phí 1%, thời hạn vay 10 năm, trong đó có 3 năm ân hạn không trả lãi.

HĐND TP.HCM đã thông qua kế hoạch, phê duyệt đề xuất của UBND TP.HCM, cho phép triển khai dự án và như vậy dự án này có đủ vốn đầu tư. Theo hợp đồng, UBND TP.HCM sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 16% giá trị bằng quỹ đất và 84% bằng tiền.

Về việc triển khai dự án này sẽ tác động thế nào đến cuộc sống của người dân trong phạm vi dự án các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh, ông Tiến cho biết có 324 hộ dân bị ảnh hưởng đền bù giải tỏa.

Chủ đầu tư sẽ làm việc với chính quyền để bảo đảm việc đền bù, tái định cư các hộ dân. Đồng thời để tránh xảy ra các vụ thưa kiện trong trường hợp thi công gây lún, nứt nhà, chủ đầu tư sẽ mua bảo hiểm, theo đó đơn vị bảo hiểm sẽ chụp hình, quay phim đo đạc các vết nứt trước khi thi công.

Sau khi thi công xong sẽ có cơ quan thẩm định lại để bảo đảm quyền lợi của người dân.

Theo ông Tiến, trong quá trình thi công không gây ảnh hưởng nhiều đến giao thông đường bộ, chỉ ảnh hưởng nhỏ đến giao thông thủy trên một vài tuyến sông.

Ông Tiến cho rằng dự án bảo đảm hiệu quả chống ngập nước 100% do triều cường. Liệu khi hoàn thành có bảo đảm không còn xảy ra ngập nước trong phạm vi dự án?

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Văn Long - giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Vina Mekong (một trong bốn đơn vị tư vấn thiết kế dự án) - không khẳng định sẽ hết ngập nước.

Ông Long cho biết vì hiện nay các cống thoát nước đã cũ, có kích thước nhỏ và có khi còn bị nghẹt do vướng rác, không đảm bảo thoát nước ra kênh rạch khi trời mưa nên vẫn có khả năng xảy ra ngập nước.

Ông Đỗ Tấn Long - trưởng phòng cấp thoát nước Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP.HCM - cho biết sẽ triển khai đầu tư xây dựng nâng cấp tuyến cống thoát nước để đồng bộ với dự án giải quyết ngập nước.

Như vậy, bên cạnh dự án đầu tư gần 10.000 tỉ đồng này sẽ triển khai các dự án khác mới giải quyết chống ngập nước.

Theo Ngọc Ấn

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM