TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án “đắp chiếu” chờ nhà thầu Trung Quốc không bị ế?

Dự án “đắp chiếu” chờ nhà thầu Trung Quốc không bị ế?

Có những thông tin cho rằng Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 thực hiện từ 2007 nhưng đến nay chưa hoàn thành, hiện đang được ít nhất 3 doanh nghiệp thép trong nước ngỏ ý muốn mua lại.

Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 hiện đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện công việc thẩm định giá.

Nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với những dự án thuộc ngành Công Thương hiện đang thua lỗ nặng, một số chuyên gia cho rằng, không “ném tiền” vào những dự án này.

Các chuyên gia cũng cho biết, cần lên phương án xử lý và có thể bán lại dự án này cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm thay vì nhà nước bỏ tiền “cứu” dự án.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng ( Bộ Công Thương ) cho biết, phải chờ thẩm định xong dự án này thì mới có phương án chính xác để xử lý.

Ông Hoài cũng nhấn mạnh rằng, trước mắt chủ trương là không để nhà máy phải phá sản.

Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất phương án xử lý đối với dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 và phương án xử lý đối với CTCP Gang thép Thái Nguyên, Bộ Công Thương đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện công việc thẩm định giá đối với dự án.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng, sắp tới đây Bộ Công Thương dự kiến sẽ đề nghị thanh tra toàn bộ dự án.

“Quan điểm của Chính phủ là không đổ thêm tiền vào dự án”, ông Hoài nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cho biết, dự án có thể sẽ có sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân. Theo tiết lộ của ông Hoài, có ít nhất 3 doanh nghiệp thép trong nước ngỏ ý muốn mua lại dự án mở rộng giai đoạn 2 đang dang dở của TISCO .

“Sắp tới Bộ Công Thương cũng sẽ đấu giá cổ phần Nhà nước góp tại TISCO, vốn nhà nước vào TISCO khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, sắp tới đây sẽ thoái số vốn này”, ông Hoài cho biết.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên được phê duyệt từ năm 2005 với tổng mức đầu tư là 3.843 tỷ đồng, trong đó 45% vay VDB, 45% Vietinbank và 10% vốn tự có của chủ đầu tư.

Dự án mở rộng được triển khai thực hiện từ năm 2007, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các hạng mục chính của dự án vẫn chưa hoàn thành, đang “đắp chiếu” chờ nhà thầu Trung Quốc.

Tính đến thời điểm 30/6/2016, tổng giá trị đầu tư của dự án này đã thực hiện đạt 4.539,7 tỷ đồng.

Công ty đã lập báo cáo số 282 ngày 10/5/2016 để kiến nghị Bộ Công Thương về các đề xuất phê duyệt điều chỉnh lần 2 tổng mức đầu tư dự án kèm theo các điều kiện ưu đãi về cơ chế tín dụng, thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng được hoàn của tổng mức đầu tư.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên