TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án nhà liên quan đến Vũ 'nhôm': Chưa đủ điều kiện mở bán

25-10-2018 - 09:47 AM | Bất động sản

Dự án nhà liên quan đến Vũ 'nhôm': Chưa đủ điều kiện mở bán

Ngày 24/10, Sở Xây dựng thành phố Ðà Nẵng cho biết: vừa có văn bản gửi chủ đầu tư dự án nhà phố Phú Gia Compound (Ðà Nẵng) yêu cầu hoàn thành thủ tục pháp lý mới được mở bán cho khách.

Dự án nhà phố Phú Gia Compound tại số 126 đường Ông Ích Khiêm (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) được cho là 1 trong 9 dự án và 31 nhà công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) tại thành phố Đà Nẵng. Dự án này chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng trên thực tế đã được giới thiệu, rao bán trên mạng internet từ lâu và chào bán công khai ngay tại khu vực cổng ra vào dự án.

Ngày 23/10, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng đã ra văn bản yêu cầu Công ty TNHH Phú Gia Compound phải hoàn thành các thủ pháp lý mới được mở bán cho khách hàng. 

Văn bản của Sở căn cứ Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 99 ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Thông tư 19 ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư dự án phải hoàn thành các thủ tục pháp lý để được giao dịch bán nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện dự án này chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở (có sẵn, hình thành trong tương lai) theo quy định. Cụ thể, dự án chưa có văn bản đồng ý của Sở Xây dựng theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản và chưa có sổ đỏ theo điểm b, khoản 2 Điều 19 Nghị định 99, và chưa được nghiệm thu để đưa công trình vào sử dụng. Vì vậy, chủ dự án chưa được mở mua bán nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Phú Gia Compound có diện tích 20.093m2. Trước đây, khu đất này do Nhà máy Cơ khí ô tô Đà Nẵng sử dụng làm địa điểm sản xuất kinh doanh. Sau khi công ty di dời, toàn bộ diện tích này được giao lại cho nhà nước quản lý. 

Năm 2007, UBND thành phố Đà Nẵng dưới thời ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch đã bán khu đất này cho Công ty CP thành phố Mặt trời với giá 100 tỷ đồng. Công ty này được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất. Đến năm 2009, Công ty CP thành phố Mặt trời chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho một người thân của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tháng 12/2016, UBND thành phố có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1:500 khu nhà ở Phú Gia. Năm 2017, UBND thành phố cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, Vũ “nhôm” đã nhận chuyển nhượng toàn bộ diện tích này để triển khai dự án Phú Gia Compound.

Tháng 9/2017, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện mua bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Ðà Nẵng có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Trong số 9 dự án và 31 nhà công sản thuộc diện điều tra, Phú Gia Compound có tên trong danh sách này.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên