TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án The Mark TP.HCM: Nhà đầu tư Hàn Quốc kêu cứu lên Thủ tướng vì bị hủy giấy phép đăng ký doanh nghiệp

02-10-2017 - 18:00 PM | Bất động sản

Dự án The Mark TP.HCM: Nhà đầu tư Hàn Quốc kêu cứu lên Thủ tướng vì bị hủy giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Theo VK Housing, điều này không những khiến DWS mất trắng tiền bạc, công sức, tâm huyết đã bỏ ra và dày công gây dựng trong suốt 9 năm qua, mà nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong vấn đề bảo hộ đầu tư.

Ngày 29/9/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM (Sở KHĐT) đã có quyết định về việc hủy bỏ đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần thứ 2 ngày 21/4/2016 của Công ty VK Housing và khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 do UBND Tp.HCM cấp lần thứ nhất ngày 4/12/2009 (Quyết định số 790103/17 v/v thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp của VK Housing).

Theo nội dung quyết định này thì DWS không được công nhận là thành viên của VK Housing mà trả lại tình trạng trước đây, VK Housing có 3 thành viên gồm HDTC (20%), P&D và LVC (80%).

Trước quyết định này, VK Housing vừa gửi “Đơn Kêu Cứu Khẩn Cấp” ngày 29/9/2017 lên Thủ tướng. Theo trình bày của VK Housing, từ hơn 1 năm qua giữa các thành viên góp vốn VK Housing có nảy sinh tranh chấp, theo đó HDTC có xu hướng hình sự hóa tranh chấp dân sự khi đưa đơn tố cáo đến C45.

Nội dung tố cáo cho rằng có sự giả mạo trong hồ sơ VK Housing gửi Sở KHĐT để đăng ký thay đổi thành viên từ 3 thành viên là HDTC, LVC và P&D thành 2 thành viên, trong đó (1) DWS Star Bridge limited Liability Company (DWS) nguyên là chủ nợ đã mua lại toàn bộ 80% phần vốn từ LVC và P&D và (2) là HDTC, cụ thể:

Giả mạo chữ ký ông Phan Quang Tống và con dấu của Quyết định số HDTV 30-2016 ngày 23/4/2016 của VK Housing vì theo HDTC ông Phan Quang Tống chưa ký tên và đăng ký sử dụng con dấu của Công ty này, và

Giả mạo nội dung giấy xác nhận số 01/2016/GXN-VP ngày 20/42016 và Giấy xác nhận số 02/2016/GXN-VP ngày 20/4/2016 vì P&D và LVC không ký kết Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp trong VK Housing với DWS, chỉ có hợp đồng chuyển nhượng vốn góp giữa DWS và quản tài viên Kwon Soon Chul – Người được Tòa án Seoul Hàn Quốc ủy quyền xử lý tài sản của P&D và LVC theo quy trình phá sản của nước này. Cho rằng hợp đồng chuyển nhượng vốn góp không được thông qua thủ tục công nhận và thi hành tại Việt Nam.

Các nội dung tố giác nói trên của HDTC đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết, qua đó xác minh được:

Chữ ký của ông Phan Quang Tống và con dấu của Công ty HDTC trên Quyết định số 30-2016 ngày 23/4/2016 của VK Housing là chữ ký thật, con dấu thật, văn bản gồm 2 trang không bị thay trang ( trích văn bản số 3130/C54-P5 ngày 27/7/2016 của Viện khoa học hình sự -Bộ Công an).

Theo VK Housing, vụ việc tố cáo của HDTC chỉ là tranh chấp phát sinh trong hợp đồng kinh tế, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã thông báo xác minh đến sở KHĐT và hướng dẫn HDTC gửi đơn đến tòa án giải quyết; Các ban, bộ, ngành cũng đã xem xét giải quyết.

Theo đó, UBND Tp.HCM đã có văn bản số 6694/UBND-DA ngày 22/11/2016 kết luận: chấp thuận chủ trương theo đề xuất của Sở tư pháp, không chấm dứt hoạt động của dự án The Mark và không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: cho phép VK Housing được giãn tiến độ đầu tư, tiếp tục thực hiện dự án; Tranh chấp về việc chuyển nhượng vốn góp và các tranh chấp khác sẽ do các bên trong liên doanh tự giải quyết theo thỏa thuận tại Hợp đồng.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có kết luận và chỉ đạo đồng ý với báo cáo của UBND TP.HCM tại văn bản số 4047/VPCP-V.I ngày 20/4/2017.

Tuy nhiên, sau khi xem xét việc tố giác của HDTC, ngày 11/5/2017, C45 đã ban hành văn bản số 334/C45-P8 có nội dung “đề nghị Sở KHĐT xem xét thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp lần 2 và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án của VK Housing”.


Nội dung công văn của C45 trích theo đơn kêu cứu khẩn cấp của VK Housing ngày 29/9/2017.

Nội dung công văn của C45 trích theo đơn "kêu cứu khẩn cấp" của VK Housing ngày 29/9/2017.

Sau khi ngành công an xác minh theo đơn thư tố giác, theo thông báo số 276/TB-VKSTC ngày 1/9/2017 của Viện kiểm soát nhân dân tối cao, thông báo kết quả cuộc họp giải quyết tố giác, tin báo tội phạm xảy ra ở VK Housing, thì C45 phải tạm dừng việc kiểm tra, xác minh đối với vụ việc trên.

Ngày 19/9/2017, C45 đã ra Quyết định số 13/C45-P8 không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc theo đơn tố giác của HDTC.

Theo VK Housing, khi tiến hành xác minh đơn thư tố cáo thì cơ quan công an có thể gửi các văn bản đến các cơ quan liên quan để xác minh hoặc yêu cầu hỗ trợ xác minh, nhưng không thể đề nghị cơ quan hành chính như Sở KHĐT hủy bỏ giấy chứng nhận doanh nghiệp và khôi phục giấy chứng nhận đăng ký gần nhất.

Cũng theo nội dung đơn kêu cứu của VK Housing, các văn bản của C45 nói trên chỉ nhằm mục đích xác minh, trao đổi kết quả trong quá trình xử lý đơn tố giác, hoàn toàn không nhằm mục đích “buộc” Sở KHĐT thực hiện một quyết định hành chính. Bởi đối với một sự việc đã được xem xét, giải quyết và đã có kết luận từ tháng 4/2017 từ Phó Thủ tướng, Viện kiểm sát nhân dân, Bộ công an nay lại bị “đảo chiều” là điều không thể xảy ra.

Ngoài ra, VK Housing còn cho rằng vụ việc của HDTC là tranh chấp có yếu tố nước ngoài, liên quan trực tiếp đến sự sống còn của nhà đầu tư Hàn Quốc là DWS. Lãnh sự quán Tp.HCM cũng đã đề nghị UBND Tp.HCM, Sở KHĐT hỗ trợ cho Dự án của VK Housing được giãn tiến độ đầu tư và hi vọng các vấn đề tranh chấp của VK housing sẽ được giải quyết theo trình tự pháp luật Việt Nam và Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo quyết định 790103/17 của Sở KHĐT thì DWS đã bị gạt ra khỏi danh sách thành viên của VK Housing, không được công nhận tư cách pháp lý thành viên.

Điều này không những khiến DWS mất trắng tiền bạc, công sức, tâm huyết đã bỏ ra và dày công gây dựng trong suốt 9 năm qua, mà nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, vị thế và uy tín của Chính phủ Việt Nam và quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong vấn đề bảo hộ đầu tư.

Vì thế, VK Housing kêu cứu Thủ tướng xem xét lại toàn bộ nội dung vụ việc, vì cho rằng Sở KHĐT đã hiểu nhầm về mục đích của các văn bản số 334 và 2835 của C45 dẫn đến ban hành quyết định hủy giấy phép đăng ký doanh nghiệp lần 2 của Vk Housing, đẩy doanh nghiệp đến tình thế tiến thoái lưỡng nan, tréo ngoe như hiện nay.

Nhóm PV

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên