TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự đoán tương lai: Robot sẽ định đoạt bạn là người ở lại hay phải ra về trong cuộc phỏng vấn

14-10-2018 - 15:00 PM | Sống

Dự đoán tương lai: Robot sẽ định đoạt bạn là người ở lại hay phải ra về trong cuộc phỏng vấn

Những năm gần đây, có nhiều cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề robot đang dần thay thế việc làm của con người.

Riêng ở Mỹ, trong vòng một thập kỷ tới, số lượng công việc bị mất do tự động hóa có thể lên tới một triệu.

Vậy những cơ hội việc làm mới được robot tạo ra thì sao? Những người ủng hộ cho rằng số việc làm được tạo ra bởi sự phát triển công nghệ sẽ vượt xa so với những gì bị lấy đi.

Ngành tuyển dụng đang ở phía trước và là trung tâm của việc chuyển đổi từ tình trạng "xâu xé" sang tự động hóa.

Các nhà tuyển dụng ngày càng sử dụng robot nhiều hơn để tăng tốc quá trình tuyển dụng và dành nhiều thời gian để giải quyết các nhiệm vụ phức tạp hơn, đồng thời điều này cũng giúp xóa bỏ những thành kiến về việc tuyển chọn không công bằng các ứng viên.

Trong thực tế, gần như tất cả các công ty Fortune 500 hiện nay đang sử dụng một số loại tự động hóa để tăng cường quá trình tuyển dụng của họ.

Nền tảng tuyển dụng Triplebyte là một trong những công ty nhắm đến việc tự động hóa thay cho các "gã khổng lồ công nghệ" ở vùng Vịnh San Francisco như Apple và Coinbase. Công ty sử dụng các chương trình trí tuệ nhân tạo "mù lai lịch hoàn cảnh" để kiểm tra và thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tuyến ban đầu với các kỹ sư phần mềm, những người sau đó được tuyển dụng vào các vị trí phù hợp nhất đối với kỹ năng của họ.

Dự đoán tương lai: Robot sẽ định đoạt bạn là người ở lại hay phải ra về trong cuộc phỏng vấn  - Ảnh 1.

Harj Taggar, CEO và đồng sáng lập của Triplebyte, khẳng định rằng điều này mở ra cánh cửa cơ hội cho một nhóm các ứng viên đa dạng hơn có thể không phù hợp với các tiêu chí của Thung lũng Silicon do các nhà tuyển dụng nhân lực tìm kiếm.

"Hiệu quả của các nhà tuyển dụng nhân lực đang suy giảm vì họ đều tìm kiếm cùng một nhóm người", Taggar nói với CNBC.

Theo Taggar, người đã làm việc 5 năm tại tổ chức tăng tốc hạt giống Y Combinator của Mỹ trước khi thành lập Triplebyte, có một tỷ lệ đáng kể các kỹ sư phần mềm nhưng không có các quá trình tuyển dụng nào thu hút họ.

Tỷ lệ sắp xếp việc làm của Triplebyte dường như cũng phản ánh điều đó. Thông qua Triplebyte, số lượng ứng viên bảo vệ thành công việc làm là 40%, so với mức trung bình của ngành tuyển dụng chỉ có 20%.

Jeremy Phelps là một trong những ứng viên như vậy. Kỹ sư phần mềm tự học 39 tuổi này đã tổn thương vì trải qua một chuỗi các công việc lương thấp, trong đó có cả việc kinh doanh giao nhận bánh pizza và cho chuỗi thức ăn nhanh McDonald's, khi ông thấy mình không thể đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi đối với bất kỳ công việc kỹ thuật nào.

Nhưng khi ông tình cờ gặp bài kiểm tra mã hóa trực tuyến Triplebyte, ông đã đạt thành tích tốt và được mời phỏng vấn tại một loạt các công ty công nghệ cao ở San Francisco. Cuối cùng ông đã chấp nhận lời đề nghị cho vị trí kỹ sư phần mềm tại hãng dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart và chuyển đến Vịnh San Francisco.

"Chúng tôi đang nhắm đến những người nghĩ rằng họ là kỹ sư tốt nhất tại công ty của họ, ví dụ như người tư vấn IT tại một chi nhánh của Walgreens muốn làm việc tại Apple hay Dropbox", Taggar nói.

Dự đoán tương lai: Robot sẽ định đoạt bạn là người ở lại hay phải ra về trong cuộc phỏng vấn  - Ảnh 2.

Thời đại của robot đang đến gần

Triplebyte không phải là công ty duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này. Một loạt các start-up công nghệ đã bắt đầu xây dựng các thuật toán để giúp các nhà tuyển dụng cải thiện quá trình tuyển dụng, bao gồm cả các cuộc phỏng vấn tự động và mô tả công việc.

"Ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng sử dụng AI để tăng cường nỗ lực tuyển dụng của họ - và với lý do chính đáng", Amanda Augustine, chuyên gia về việc làm tại trang tư vấn nghề nghiệp TopResume chia sẻ.

"Khi được sử dụng một cách thích hợp, các công cụ tuyển dụng bằng AI có thể giúp giảm hoặc loại bỏ các thành kiến, cải thiện trải nghiệm ứng viên, giảm thời gian tìm thuê và giảm công việc trong tương lai", bà nói.

Có vẻ như nhân viên cũng đánh giá cao quá trình chuyển đổi. Theo một nghiên cứu năm 2017 từ hãng tuyển dụng toàn cầu Randstad, 91% ứng viên làm việc tại Mỹ cho biết họ tin vào công nghệ, bao gồm AI, đã giúp họ tìm việc hiệu quả hơn. Những người được hỏi cũng trả lời rằng họ cảm thấy được sự tôn trọng và tham gia hơn vào quá trình tuyển dụng sau khi nhận được cập nhật tự động.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tuyển dụng sẽ phải cẩn thận để đạt được sự cân bằng hợp lý giữa việc sử dụng công nghệ để mở ra cánh cửa mới cho công nhân mà không đóng cửa đối với công nhân khác, Augustine lưu ý.

Đầu năm nay, hàng trăm công ty - bao gồm Amazon và Ikea - phải đối mặt với một vụ kiện đông người với cáo buộc rằng họ sử dụng quảng cáo việc làm trên Facebook phân biệt đối xử người tìm việc ở tuổi 50 và 60.

"Trong khi việc nhắm mục tiêu vi mô này có vẻ là một ý tưởng hay đối với các công ty muốn quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho một nhóm độ tuổi nhất định, thì tính khách quan trở nên hơi u ám trong trường hợp đó là việc tuyển dụng", Augustine nói.

"Cân bằng các lợi ích của công nghệ (như truyền thông theo yêu cầu) với kỹ năng cá nhân đặc thù của một nhà tuyển dụng dày dạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất," Alan Stukalsky, giám đốc kỹ thuật số tại Randstad Bắc Mỹ nói thêm.

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên