TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù thành công và giàu có, tỷ phú Bill Gates vẫn rất buồn vì điều này!

24-04-2017 - 09:14 AM | Sống

Dù thành công và giàu có, tỷ phú Bill Gates vẫn rất buồn vì điều này!

Tuy bỏ học trong những năm cuối nhưng ông chủ của Microsoft - Bill Gates - khẳng định, đại học là quãng thời gian tuyệt vời nhất và bằng cấp sẽ mở ra nhiều cơ hội cho tương lai hơn.

Nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg - đã tìm đến Bill Gates để xin lời khuyên khi được trường đại học Harvard mời phát biểu trong lễ khai giảng đầu năm học mới. Tuy cả hai nhà lãnh đạo xuất chúng này đều để sự nghiệp học tập dở dang nhưng họ luôn muốn khuyên sinh viên hiện nay đừng bỏ học giống mình, nhất là khi tỷ lệ học sinh nhận thấy đại học không còn quan trọng trên con đường xây dựng sự nghiệp ngày càng gia tăng.

Bill Gates từng nhiều lần khuyên sinh viên từ bỏ suy nghĩ bỏ học để mong có sự nghiệp giàu có như ông. Bởi dù có tiền bạc và công nghệ cao nhưng ông vẫn rất buồn vì không thể có được tấm bằng đại học.

Trong buổi lễ kỷ niệm dành cho sinh viên do Microsoft tổ chức, Bill Gates đã dõng dạc tuyên bố: “Những công việc tốt ngày nay đòi hỏi các bạn cần phải có bằng đại học”. Từ khi rời đại học, ông luôn nghĩ một ngày nào đó sẽ trở lại Harvard nhưng chưa làm được điều đó chỉ vì công việc quá bận và trách nhiệm khiến ông không có một phút nào được phép lơ đãng.

Nói về giá trị của tấm bằng đại học, Bill Gates chỉ rõ các sinh viên tốt nghiệp sẽ dễ tìm được công việc đáng giá, thậm chí là có thu nhập cao hơn và có nhiều bằng chứng cho thấy họ có thể sống mạnh khỏe hơn so với việc không có bằng tốt nghiệp.

Mặc dù sự thật có những trường hợp không theo học cao đẳng, đại học mà vẫn thành công nhưng theo thống kê, tỷ lệ đó không nhiều.

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và năng lực con người ở Mỹ nhận thấy, 94% doanh nhân thành công ở nước này đã tốt nghiệp đại học và sau đại học. Trong đó có đến 50% là sinh viên ưu tú của các trường đại học danh tiếng, tương đương 11.745 nhà lãnh đạo cao cấp, giám đốc điều hành, thẩm phán liên bang, chính trị gia và nhiều tỷ phú, triệu phú.

Ví dụ như COO Sheryl Sandberg của Facebook là sinh viên suất sắc của trường đại học Harvard, Jeff Bezos - ông hoàng của đế chế Amazon từng theo học ngôi trường danh tiếng Princeton hay như CEO Marissa Mayer của Yahoo cũng từng là sinh viên của trường đại học Standford.

Nghiên cứu cũng cho thấy hiện nay, thu nhập giữa các sinh viên học trường đại học danh tiếng và sinh viên có điểm SAT cao là không có sự khác biệt. Miễn là họ tốt nghiệp đại học và chứng minh được năng lực của bản thân trong công việc. Những sinh viên có tài năng và động lực trở thành doanh nhân thành đạt, tham dự một ngôi trường đại học danh tiếng sẽ là sự chỉ dẫn đúng đắn. Đặc biệt với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thì môi trường đại học có thể giúp đỡ họ rất nhiều với những chính sách dành cho sinh viên nghèo.

Trong số hơn 11.000 nhà lãnh đạo thành công, có rất ít người không có bất cứ tấm bằng cao đẳng, đại học nào. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng sự lựa chọn giáo dục cao đẳng, đại học không thể áp dụng cho tất cả mọi người. Đại học là con đường đúng đắn với người này nhưng có thể không phù hợp với người kia.

Nếu nghĩ rằng việc không đi học đại học mà vẫn có thể thành công thì hãy nhớ rằng Bill Gates và Mark Zuckerberg đều từng là sinh viên của Harvard. Không tài năng xuất chúng như họ thì tốt nghiệp đại học chính là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội quan trọng cho tương lai của bạn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Bussiness Insider

Trở lên trên