TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù Trump hay Clinton thắng thì hãy cứ mua vàng

02-11-2016 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Dù Trump hay Clinton thắng thì hãy cứ mua vàng

Giá vàng có thể chạm mốc cao nhất kể từ năm 2013.

Theo ngân hàng HSBC, có một nhóm người chắc chắn sẽ chiến thắng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra ngày 8/11 tới. Đó chính là những nhà đầu tư rót tiền vào vàng.

HSBC nhận định kịch bản tỷ phú Donald Trump chiến thắng sẽ hỗ trợ giá kim loại quý này tốt hơn so với việc cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trở thành Tổng thống. Tuy nhiên James Steel – trưởng bộ phận phân tích kim loại quý của HSBC – cho rằng dù ai thắng thì vàng cũng sẽ tăng ít nhất 8%.

“Cả hai ứng viên đều đưa ra những chính sách thương mại được dự đoán là sẽ làm tăng nhu cầu về vàng, bởi vàng là một tài sản có thể bảo vệ nhà đầu tư trước chủ nghĩa bảo hộ. Dù vẫn ủng hộ toàn cầu hóa, bà Clinton đã hối thúc đàm phán lại các điều khoản trong những hiệp định tự do thương mại đã được duy trì nhiều năm qua. Đây là tín hiệu tích cực cho vàng”.

Theo HSBC, nếu ông Trump thắng vàng có thể chạm mốc 1.500 USD/ounce. Ở thời điểm hiện tại vàng đang ở mức 1.289 USD/ounce.


Diễn biến giá vàng từ năm 2012 đến nay

Diễn biến giá vàng từ năm 2012 đến nay

Còn nếu bà Clinton thắng, đến cuối năm giá có thể tăng lên mức 1.400 USD/ounce. Cầu về vàng tăng cao hơn nữa nếu đảng Dân chủ chiếm ưu thế ở cả Thượng viện và Hạ viện vì có thể chi ngân sách sẽ tăng lên. Hơn nữa không chỉ bà Clinton từng đề xuất kích thích kinh tế thông qua các kênh khác ngoài chính sách tiền tệ, Trump cũng từng nói sẽ bơm khoảng 500 tỷ USD vào nền kinh tế.

James Butterfill, chuyên gia của ETF Securities, mới đây cũng dự báo giá vàng có thể tăng 10% chỉ trong 1 năm sau khi Trump nhậm chức, được thúc đẩy bởi sự bấp bênh trong chính sách và triển vọng lạm phát leo thang. Ứng viên của đảng Cộng hòa kịch liệt phản đối sự độc lập của Cục dự trữ liên bang Mỹ.

“Vàng được coi là một kênh phòng vệ trước các sự kiện chính trị, và “Tổng thống” Trump sẽ mang đến nhiều bất ổn hơn so với bất kỳ Tổng thống nào, đặc biệt trong vấn đề phương hướng chính sách của Cục dự trữ liên bang”.

Lịch sử cho thấy các cuộc chuyển giao quyền lực ở Mỹ tường tạo ra ảnh hưởng tích cực lên vàng.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên