TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù vẫn rất yêu tiền mặt nhưng người Việt đang dùng thẻ ngày càng nhiều lên

07-07-2016 - 17:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Dù vẫn rất yêu tiền mặt nhưng người Việt đang dùng thẻ ngày càng nhiều lên

Lần đầu tiên tổng số thẻ lưu hành trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đạt mức trên 100 triệu, nhiều hơn cả tổng dân số.

Theo những số liệu mới nhất, quý I/2016 là quý đầu tiên hệ thống ngân hàng chứng kiến tổng số thẻ các loại bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước vượt trên 100 triệu thẻ. Với việc tất cả các chỉ số về thanh toán thẻ như tổng giá trị giao dịch qua các máy ATM, các tài khoản thanh toán cá nhân hay qua các thiết bị chấp nhận thẻ (POS) đều tăng, có thể nói xu hướng sử dụng thẻ trong thanh toán của người Việt đang ngày càng phổ biến.

Xếp thứ hai Đông Nam Á về tổng giá trị giao dịch thẻ/GDP

Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước về việc sử dụng thẻ của hệ thống ngân hàng, trong quý I/2016, tổng giá trị giao dịch bằng thẻ đạt khoảng 70,07 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,09 tỷ USD.

Đặc biệt, so với tổng giá trị giao dịch năm trước, con số này đã tăng đến 60%. Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Moody’s thực hiện cùng công ty dịch vụ tài chính Mỹ Visa đã nhận định rằng giá trị thanh toán bằng thẻ ở Việt Nam trong quý này tương đương 0,14% tổng sản phẩm quốc dân. Trong khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ này chỉ xếp sau Thái Lan.

Cùng với đó, số lượng thẻ các loại bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước trong nước đã đạt mức 101,94 triệu vào cuối tháng 3. Đây là lần đầu tiên tổng số thẻ lưu hành trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đạt mức trên 100 triệu, nhiều hơn cả tổng dân số. Như vậy, trung bình một người dân Việt Nam đang sử dụng nhiều hơn 1 thẻ trong các loại trên.

Số tài khoản thanh toán cá nhân và tổng số dư tiền gửi trong các tài khoản này cũng tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng.

Theo số liệu công bố gần nhất, có tổng cộng hơn 60 triệu tài khoản thanh toán cá nhân đang hoạt động vào cuối quý I và mỗi tài khoản có giá trị giao dịch trung bình là gần 3,5 triệu đồng.


Nguồn: Vietdata

Nguồn: Vietdata

Việc thanh toán điện tử đóng góp hàng trăm triệu USD vào GDP Việt Nam

Theo một nghiên cứu toàn cầu, việc sử dụng thẻ điện tử ở Việt Nam ngày càng tăng đã giúp việc tiêu thụ hàng hóa tăng 0,22% trong giai đoạn 2011 – 2015. Qua 4 năm này, sự đóng góp của lưu hành thẻ vào GDP Việt Nam đã đạt hơn 800 triệu USD.

Có thể nói, tuy chậm, nhưng nhu cầu sử dụng thẻ tại Việt Nam vẫn đang gia tăng một cách vững chắc trong những năm qua. Vào cuối năm 2015, giá trị giao dịch ATM đã đạt mức 1.564 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

GIÁ TRỊ GIAO DỊCH ATM QUA CÁC NĂM

Ngày nay, khi tới các cửa hàng tiện ích như Vinmart, Co.op mart, Circle K…, tới các quán cà phê, hay mua các món đồ có giá trị lớn ở các cửa hàng điện tử thì việc sử dụng các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ POS (point of sale) để thanh toán cũng ngày càng phổ biến.

Năm 2015 vừa qua, số máy POS được ghi nhận là hơn 200 nghìn máy, gấp hơn 13 lần số máy ATM ở cùng thời điểm. Tổng giá trị giao dịch tại các POS là 192 nghìn tỷ đồng, cũng là cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

GIÁ TRỊ GIAO DỊCH POS QUA CÁC NĂM

Những nỗ lực của hệ thống ngân hàng nhằm tạo ra môi trường thanh toán hạn chế tiền mặt đã thể hiện được hiệu quả khi tỷ trọng sử dụng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán đã giảm từ 19,27% trong năm 2006 xuống chỉ còn ở mức hơn 12% năm 2015 qua.

Tuy nhiên, thị trường thanh toán thẻ Việt Nam có thể nói vẫn đứng trước nhiều thách thức khi khoảng cách so với một số nước trong khu vực và thế giới về các chỉ số về tổng thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn lớn trong khu vực dân cư hay tỷ lệ tiền mặt/tổng phương tiện thanh toán vẫn còn khá cao.

Theo Vượng Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên