TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức chuyển xong số vàng 31 tỷ USD về nước

24-08-2017 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Đức chuyển xong số vàng 31 tỷ USD về nước
Nhân viên Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) đang kiểm tra những thỏi vàng. Ảnh chụp năm 2013 - Ảnh: DPA/NYT.

Tổng cộng, 743 tấn vàng đã được Đức chuyển khỏi hai thành phố trên...

Đức đã thực hiện xong kế hoạch chuyển một phần dự trvữ vàng cất ở nước ngoài về nước - trang CNN Money cho biết.

Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) ngày 23/8 tuyên bố đã hoàn tất chương trình đưa về nước số vàng thỏi trị giá gần 31 tỷ USD từ các điểm cất giữ ở New York và Paris.

Đức bắt đầu chuyển vàng cất ở hai thành phố trên về Frankfurt từ năm 2013. Theo Bundesbank, 100 tấn vàng cuối cùng trong chương trình di chuyển này đã được đưa từ Paris về Đức trong năm nay.

Tổng cộng, 743 tấn vàng đã được Đức chuyển khỏi hai thành phố trên. Chương trình chuyển vàng về nước của Đức đã hoàn thành sớm hơn so với thời hạn 3 năm.

Trước đây, Bundesbank nói rằng việc chuyển dự trữ vàng từ nước ngoài về nước nhằm mục đích xây dựng “sự tin tưởng của người dân”.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, động thái này cũng là một sự công nhận rằng thời thế đã thay đổi: Đức không còn lo về việc dự trữ vàng của họ có thể rơi vào sự kiểm soát của Liên Xô - một nỗi sợ đã ám ảnh Berlin trong suốt thời chiến tranh lạnh.

Ngoài ra, Bundesbank không còn cần phải giữ vàng ở Paris như một biện pháp đề phòng trường hợp khẩn cấp đòi hỏi nhanh chóng đổi vàng lấy ngoại tệ. Hiện nay, cả Đức và Pháp đều sử dụng đồng Euro.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Đức đã tích lũy một dự trữ vàng khổng lồ. Khi nền kinh tế Đức trở nên cường thịnh, nước này đã dùng USD thu về từ hoạt động xuất khẩu để mua vàng và cất trong những hầm vàng ở nước ngoài.

Nỗi lo dự trữ vàng rơi vào tay Liên Xô đã khiến Đức tiếp tục cất vàng ở nước ngoài ngay cả khi chế độ bản vị vàng kết thúc - tức là khi giá trị của đồng USD không còn bị ràng buộc với giá vàng.

Trong những năm gần đây, tin đồn và các thuyết âm mưu rộ lên ở Đức về dự trữ vàng mà nước này cất ở nước ngoài. Một số nhà quan sát hoài nghi đặt câu hỏi liệu dự trữ này đã bị mất mát hay có còn nguyên vẹn.

Vấn đề này rốt cục đã khiến giới chính trị Đức chú ý. Vào năm 2012, Tòa án Kiểm toán Liên bang Đức yêu cầu tiến hành một cuộc thanh tra đối với dự trữ vàng của nước này ở nước ngoài.

Bundesbank lên tiếng phủ nhận những nghi ngờ, nói rằng họ vẫn nhận được thông tin cập nhật thường niên từ các ngân hàng trung ương nơi Đức gửi vàng. Bundesbank cũng nói “sự toàn vẹn, uy tín và an ninh của số vàng cất ở nước ngoài là hoàn toàn đảm bảo”.

Tuy nhiên, vào năm 2013, Bundesbank tuyên bố sẽ chuyển một phần lớn dự trữ vàng ở nước ngoài về nước.

Sau chương trình chuyển vàng về nước, chỉ có hơn 50% dự trữ vàng của Đức được cất ở Frankfurt. Số còn lại tiếp tục được giữ ở London và New York để có thể được chuyển đổi nhanh chóng sang đồng Bảng Anh và USD trong trường hợp khẩn cấp kinh tế.

Bundesbank nói họ đã sử dụng “các biện pháp kiểm chứng” trong suốt quá trình chuyển vàng để đảm bảo số vàng không bị đánh cắp hay suy giảm chất lượng.

“Không có bất kỳ sự bất thường nào được phát hiện về độ thật, hình dáng và trọng lượng của các thỏi vàng”, một tuyên bố của Bundesbank khẳng định.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên