TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng chủ quan khi móng chân có màu bất thường, 4 màu sắc dưới đây có thể tiết lộ sức khỏe của bạn

19-10-2018 - 23:15 PM | Sống

Đừng chủ quan khi móng chân có màu bất thường, 4 màu sắc dưới đây có thể tiết lộ sức khỏe của bạn

Thỉnh thoảng, bạn nên xem xét tình trạng những chiếc móng chân để biết liệu chúng có khỏe mạnh hay không. Khi màu sắc bất thường xuất hiện, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về những vấn đề tiềm ẩn đối với sức khỏe bạn.

Tiến sĩ Dana Canuso, bác sĩ phẫu thuật về chân và là người sáng lập của Dr. Canuso Skincare for Feet, chia sẻ: "Móng chân khỏe mạnh sẽ có nền màu đỏ hồng, do được mạng lưới mao mạch ở hạ bì nuôi dưỡng. Trong móng chân có 10% nước".

Cơ thể con người là một bộ máy phức tạp, có sự kết nối chặt chẽ giữa các bộ phận với nhau. Khi chúng ta bị ốm hoặc bị bệnh trong một bộ phận, ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Chỉ cần nhìn móng tay, móng chân là chúng ta có thể xác định được mình có đang mắc bệnh gì hay không.

Dưới đây là những thông tin cụ thể bạn nên tham khảo để tự kiểm tra sức khỏe:

Nếu móng chân có màu tím

Đừng chủ quan khi móng chân có màu bất thường, 4 màu sắc dưới đây có thể tiết lộ sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

Nếu móng chân của bạn có màu tím, điều này có thể là do máu tồn đọng và tụ dưới móng.Tiến sĩ Miguel Cunha, nhà sáng lập của Gotham Footcare ở New York, cho biết: "Các mạch máu nhỏ chảy máu bên dưới móng chân bị nhuộm màu tối hơn. Điều này là do chấn thương móng chân ví dụ như bị vật thể nặng rơi vào hoặc bị đè nén quá lâu".

Khi loại bầm tím này xảy ra, bạn có hai lựa chọn. Việc đầu tiên là không làm gì cả, chờ cho đến khi móng mới mọc ra và dần thay thế móng cũ. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất vài tháng vì móng chân chỉ tăng một milimet mỗi tháng.

Lựa chọn thứ hai là để bác sĩ tháo móng. Lựa chọn này chỉ cần thiết nếu bạn cảm thấy quá đau hoặc áp lực tích tụ máu dưới móng chân trở nên bất thường và quá mức.

Việc hút thuốc lá quá nhiều sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh phổi và móng chân tím đen lại chính là một dấu hiệu của tình trạng rối loạn phổi, nhất là với những người hút thuốc kinh niên.

Móng chân màu tím cũng có thể liên quan đến quá trình lưu thông do nó nhận được ít oxy hơn so với nhu cầu. Mô không nhận được lượng máu cần thiết nên bạn cảm thấy đau ở ngón chân hoặc móng chân. Để điều trị triệu chứng này, bạn phải điều trị nguyên nhân liên quan đến vấn đề tuần hoàn.

Nếu móng chân có vàng hoặc nâu

Đừng chủ quan khi móng chân có màu bất thường, 4 màu sắc dưới đây có thể tiết lộ sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Mặc dù móng chân màu vàng hoặc nâu thường do biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc nấm móng chân, nhưng nó cũng có thể do hệ hô hấp hoặc hệ bạch huyết có vấn đề.

Khi gây ra bởi nấm, móng chân cũng sẽ dày và giòn. Loại nấm vi mô này thường phát triển mạnh trong môi trường tối, ấm và ẩm.

Điều này xảy ra có thể do bạn đeo giày ướt hoặc đeo một đôi quá lâu. Bên trong những chiếc giày này là môi trường hoàn hảo để nuôi dưỡng các loai nấm mốc. Tình trạng này thường bắt đầu bằng việc nhiễm trùng ở da, đặc biệt ở các vận động viên thể thao. Khi tình trạng nhiễm nấm móng càng nặng, nó có thể khiến móng chân biến màu, dày cộm và dễ gãy.

Tuy nhiên, để điều trị căn bệnh này thì bạn chỉ cần uống thuốc hoặc tìm đến phương pháp điều trị laser để giải quyết vấn đề.

Nếu móng chân có màu trắng hoặc có đốm trắng

Đừng chủ quan khi móng chân có màu bất thường, 4 màu sắc dưới đây có thể tiết lộ sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Leukonychia (chứng móng trắng) xuất hiện trên móng chân khi chúng ta bị chịu áp lực thường xuyên hoặc bị chấn thương móng chân. Ví dụ như chị em phụ nữ thường phải đeo giày cao gót nhỏ, ngón chân liên tục chạm vào đỉnh của chiếc giày. Các đốm trắng sẽ hình thành nếu vết thương không đủ nghiêm trọng để phá vỡ mạch máu, điều này sẽ dẫn đến sẫm màu.

Leukonychia cũng có thể xuất phát từ tình trạng thiếu kẽm. Nếu móng chân hoàn toàn màu trắng, hoặc có những vạch trắng đó có thể do cơ thể bạn đang thiếu máu hoặc thiếu protein. Nếu bạn lo lắng về nguy cơ thiếu máu, hãy chú ý các triệu chứng khác như mệt mỏi hoặc yếu cơ.

Nếu móng chân có màu đen

Đừng chủ quan khi móng chân có màu bất thường, 4 màu sắc dưới đây có thể tiết lộ sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

Móng chân có màu đen hoàn toàn có thể có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như thiếu hụt B12, các vấn đề về thận, hoặc bệnh gan nhưng lý do phổ biến nhất đó là do chấn thương. Để chiếc móng mới mọc trở lại sẽ mất khoảng sáu đến chín tháng.

Nếu móng chân của bạn không hoàn toàn là màu đen, nhưng xuất hiện các sọc đen, nguyên nhân phổ biến nhất là một tình trạng gọi là đường kẻ melanonychia. Tình trạng này xảy ra khi các sắc tố trong móng được gọi là melanocytes tạo ra sắc tố dư thừa, khiến cho các lớp móng chân trở nên tối hơn.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Men's Health

Trở lên trên