TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng phàn nàn khi các cô gái ngủ nướng, phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông đấy

01-01-2017 - 13:47 PM | Sống

Một nghiên cứu mới của Đại học Loughborough Anh tiết lộ rằng, não của phụ nữ hoạt động nhiều và sử dụng các bộ phận khác nhiều hơn của nam giới, dẫn đến nhu cầu ngủ nhiều hơn.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới 20 phút mỗi đêm. Họ cần suy nghĩ nhiều vấn đề đòi hỏi suy nghĩ rất nhiều để ra được quyết định nên cần thời gian ngủ nhiều hơn năm giới. Theo chuyên gia về giấc ngủ và nhà nghiên cứu John Horne: "Chức năng chính của giấc ngủ là thời gian bộ não phục hồi và tự sửa chữa. Các công việc hàng ngày cần nhiều nơ-ron thần kinh vì thế cần ngủ nhiều hơn để có thể phục hồi các nơ-ron đó”.

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn do não bộ hoạt động phức tạp hơn.

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn do não bộ hoạt động phức tạp hơn.

Vậy sự khác biệt là gì giữa não bộ phụ nữ và nam giới?

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu thử nghiệm đối với 949 người. Kết quả cho thấy bộ não của nam giới đã có nhiều kết nối hơn trong mỗi bán cầu, trong khi bộ não của phụ nữ có nhiều kết nối giữa hai bán cầu. Điều này có nghĩa là, đàn ông có thể tập trung hơn vào một công việc tại một thời điểm, trong khi não phụ nữ thực hiện nhiều công việc một lúc đem lại hiệu quả hơn. Do đó, nam giới có tầm nhìn xa, bao quát hơn so với nữ giới.

Theo Tiến sĩ Apostolos Georgopoulos, giám đốc của Trung tâm Khoa học não bộ tại Trung tâm y tế Minneapolis (VA): "Não bộ của phụ nữ và của nam giới là khác nhau hoàn toàn. Những gì chúng tôi thấy là sự giải quyết vấn đề, xử lý thông tin của phụ nữ nhanh hơn gấp 5 lần so với nam giới. Não của nam giới xử lý thông tin ít hơn với cùng một hoạt động nhận thức như nhau”.

Điều đó có vẻ là tin tốt đối với phụ nữ nhưng đi kèm với nó là sự tiêu hao năng lượng rất nhiều. Các nhà khoa học cho biết, não của phụ nữ dễ bị tổn thương hơn so với não của nam giới và nếu như não có vấn đề thì nam giới sẽ bình phục nhanh hơn và có khả năng hoàn thiện lại so với ban đầu nhưng với phụ nữ điều này khó khăn và tốn rất nhiều thời gian. Vì thế giấc ngủ hàng ngày đối với phụ nữ là vô cùng quan trọng.

Không chỉ do nhu cầu hoạt động của não bộ nhiều hơn, giấc ngủ còn ảnh hưởng đến nhan sắc của chị em. Thiếu ngủ thường xuyên dẫn đến tình trạng lão hoá sớm, nhan sắc bị ảnh hưởng. Người phụ nữ có chất lượng giấc ngủ được đảm bảo, tinh thần thoải mái sẽ có thần sắc tích hơn.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Dailymail