TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng tưởng người lớn là hơn, trẻ con rất ngây ngô nhưng có nhiều điều bạn cần phải học tập đấy!

22-08-2016 - 09:33 AM | Sống

Đừng tưởng người lớn là hơn, trẻ con rất ngây ngô nhưng có nhiều điều bạn cần phải học tập đấy!

Muốn hạnh phúc, hãy sống như một đứa trẻ: không bỏ cuộc, sống thoải mái, chân thật, không nghi ngờ, toan tính… Đôi khi, trẻ em khiến người lớn chúng ta phải học hỏi rất nhiều điều.

Không sợ hãi, không bỏ cuộc

Bất kỳ ai cũng phải công nhận, trẻ em chính là những dũng sĩ kiên cường nhất. Qua bao nhiêu ngày tháng lẫy, bò, các bé mới bắt đầu chập chững những bước đi đầu đời. Dù vấp ngã, xiêu vẹo, có bao giờ bạn thấy các bé bỏ cuộc chưa? Càng vấp ngã, “những người hùng tí hon” càng đi hăng say và thích thú hơn. Điều đặc biệt là, khi biết tập đi, các bé không thích được bế nhiều như trước nữa.

Bài học: Thành công chính là quá trình đấu tranh và không ngừng theo đuổi ước mơ. Bạn sẽ không thể đi tới đích nếu lười nhác hay sợ hãi.

“Coi nhẹ” thách thức

Đáng yêu nhất có lẽ là lúc trẻ bi bô tập nói. Các bé rất thích bắt chước người lớn nói chuyện, hành động, không ngại đưa ra những yêu cầu hay thắc mắc. Chắc hẳn nhiều lần bạn phì cười vì những lời nói ngô nghê hay những câu nói, từ ngữ mà chỉ những người tiếp xúc nhiều mới có thể hiểu bé nói gì. Nhưng các bé vẫn hào hứng, thích thú dùng loại ngôn ngữ “lai tạo đặc biệt ấy” và dần cải tạo chúng trở nên “chuẩn” hơn.

Bài học: Thông thường, chúng ta sợ phải lên tiếng vì sợ hãi, bị từ chối hoặc chế nhạo. Giống như trẻ nhỏ, nếu muốn biết cách tốt hơn để hoàn thiện bản thân và làm việc hiệu quả, hãy lên tiếng.

Không ngừng học hỏi

Trẻ em chính là những học sinh tuyệt vời nhất. Chúng huy động hầu hết các giác quan (xúc giác, vị giác, khứu giác, thính giác và cảm giác) để tìm hiểu và giải thích môi trường xung quanh.

Bài học: Để đạt được mục tiêu, phải sẵn sàng học hỏi theo những cách khác nhau. Để thành công trong công việc, bạn cần có cái nhìn đa chiều, đánh giá theo nhiều khía cạnh.

Thử những điều mới

Trẻ em rất thích thú với những điều mới mẻ và không sợ “lăn xả” để trải nghiệm, đặc biệt khi điều đó được chúng tự phát hiện ra. Đôi khi, chúng cảm thấy thất vọng nhưng vẫn không hề bỏ cuộc, sẵn sàng lấy lại tinh thần trong chốc lát.

Bài học: Không ngại trải nghiệm những điều mới, cơ hội thành công sẽ cao hơn. Chúng mở ra nhiều cơ hội để thay đổi và refresh bản thân. Dù đôi khi thất bại, bạn hãy nhớ, đừng bao giờ bỏ cuộc, phải biết rút ra bài học xương máu cho lần sau.

Yêu những điều xung quanh vô điều kiện

Từ khi còn bé xíu, trẻ em đã biết phân biệt rõ ai là người quen, ai là người lạ. Khi nhìn thấy bố mẹ, ông bà, ánh mắt các bé long lanh thể hiện rõ niềm hạnh phúc. Câu trả lời chính là tình yêu. Tình yêu của trẻ nhỏ chính là tình cảm trong sáng, thanh thuần nhất.

Bài học: Luôn yêu thương những người quan trọng, dành tình cảm chân thành, đó là chìa khóa của hạnh phúc.

Luôn có người quan trọng nhất

Mỗi lần nhìn thấy mẹ, mắt các bé lại sáng lên. Từ khi còn rất nhỏ, chúng đã biết quấn quýt, thơm má để thể hiện tình cảm với những người chúng yêu thương. Điều dễ nhận thấy, bạn rất dễ dỗ dành hay chơi đùa cùng trẻ vào ban ngày, nhưng tối đến, trẻ chỉ đòi mẹ và muốn về nhà.

Bài học: Luôn có người quan trọng nhất trong cuộc đời, điều đó giúp bạn có điểm tựa, cảm thấy ấm áp và sáng suốt hơn trong mọi quyết định.

Không có thành kiến với bất kỳ ai

Trẻ nhỏ sẵn sàng sà vào lòng bất cứ ai nếu thân thiện và mỉm cười với chúng. Không cần quan trọng họ là ai, đến từ đâu, làm gì, trẻ em đáp lại tình cảm chân thành đến ngây ngô như vậy đấy!

Bài học: Thử tưởng tượng. điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta dành một chút thời gian để trải nghiệm cuộc sống theo cách này. Tôi không cá nó hoàn toàn tích cực, nhưng ít ra, nếu không toan tính, nghi ngờ, cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn nhiều.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên