TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng tưởng trường tiểu học chỉ dạy bạn tập viết và tập tính, đây là bài học đắt giá mà Bill Gate nhận được từ một giáo viên cấp 1

08-09-2017 - 18:00 PM | Sống

Đừng tưởng trường tiểu học chỉ dạy bạn tập viết và tập tính, đây là bài học đắt giá mà Bill Gate nhận được từ một giáo viên cấp 1

Bill Gates là một chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật phức tạp, nhưng người đồng sáng lập Microsoft vẫn không ngừng học hỏi từ những người xung quanh. Gần đây, ông chia sẻ, ông đã học được một bài học quan trọng từ một giáo viên trường tiểu học.

Tỷ phú công nghệ Bill Gates vừa viết trên blog của mình về cuộc gặp gỡ với Camille Jones, một giáo viên thuộc tiểu bang Washington để thảo luận về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học.

Cô Jones là người đứng đầu chương trình thí điểm STEAM tại trường tiểu học Pioneer thuộc vùng nông thôn Quincy. Mặc dù Pioneer được coi là một "trường học có nhu cầu cao" và tuyển một số lượng lớn những học sinh bản ngữ và học sinh là con của người nhập cư nhưng mỗi học sinh học tại đây sẽ có cơ hội học trong lớp học công nghệ cao của cô Jones. Học sinh từ 5 tuổi trở lên sẽ học cách giải quyết các vấn đề toán học khó, cộng tác trong các dự án kỹ thuật phức tạp và trả lời các câu hỏi khoa học phức tạp.

Jones đã làm việc với 400 học sinh và dành thêm thời gian cho những học sinh có tiềm năng. Một số chuyên gia đã phê bình cách tiếp cận của cô, họ cho rằng STEAM chỉ thích hợp cho học sinh lớn tuổi.

Cô Jones chia sẻ với Bill Gates: "Tôi rất buồn khi nghe điều đó. Những học sinh dưới 10 tuổi có rất nhiều thời gian để đưa ra ý tưởng về những lĩnh vực họ đang giỏi và họ thích làm gì. Vì vậy, áp dụng chương trình STEAM từ lớp mẫu giáo là một ý tưởng hay. Hãy đưa cho trẻ tất cả các cơ hội mà chúng ta có thể.”

Bằng cách chú ý đến một nhóm học sinh nhỏ, cô Jones có thể tạo ra một tác động lâu dài. Cô đang tìm kiếm những đứa trẻ có thể có tiến bộ vượt bậc nhờ việc được hỗ trợ nhiều hơn một chút. Cô thấy những đứa trẻ đang phải vật lộn với suy nghĩ rằng chúng phải thử những thứ thật khó và những đứa trẻ thành công sẽ trở thành người ủng hộ tốt nhất cho công việc đầy thách thức này. Khi bạn làm điều gì đó khó khăn và mới mẻ, bộ não của bạn sẽ phát triển, điều này sẽ thay đổi quan điểm và nhận thức của bạn.

Cô Jones thích đưa ra thách thức cho bản thân cũng như cho học sinh của cô: "Công việc giảng dạy đã thực sự thay đổi tôi và dạy tôi cách chấp nhận những rủi ro và thách thức trong cuộc sống của chính mình."

Bài học này cũng đã ăn sâu vào trong tiềm thức mỗi học sinh của cô. Học sinh lớp ba Jaelynn Larissa Felix chia sẻ: "Cân bằng trong trường học là điều rất quan trọng bởi vì nếu bạn từ bỏ, bạn sẽ không bao giờ đạt được mục đích của mình." Học sinh lớp hai, Marco Landazuri nói: "Miễn là bạn không bỏ cuộc, bạn nhất định sẽ tìm ra cách giải quyết mọi vấn đề."

Cuộc gặp gỡ nhanh chóng với Jones đã thách thức tỷ phú Bill Gates cân nhắc lại những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Ông nói: "Tôi thích máy vi tính, tôi sẽ không bao giờ gộp chung nó với những sở thích khác theo cách mà rất nhiều người thích làm. Nhưng có lẽ mọi thứ sẽ khác đi nếu tôi có một giáo viên như Camille Jones."

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên