TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được Warren Buffett yêu thích và từng tăng trưởng mạnh nhất thế giới nhưng cổ phiếu này đang lao dốc không phanh

03-05-2018 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Được Warren Buffett yêu thích và từng tăng trưởng mạnh nhất thế giới nhưng cổ phiếu này đang lao dốc không phanh

Các nhà đầu tư đang điêu đứng vì đợt lao dốc cổ phiếu của BYD Co. đã thổi bay gần 9 tỉ USD, dù chỉ cách đây vài tháng, cổ phiếu của hãng này vẫn là cổ phiếu tăng trưởng nóng nhất thế giới.

BYD là một hãng sản xuất xe hơi của Trung Quốc, thuộc sở hữu một phần của Berkshire Hathaway. Hôm thứ tư vừa rồi, cổ phiếu hãng rớt thêm 2,1% trong phiên giao dịch ở Hồng Kông, sau khi hai công ty môi giới cổ phiếu hạ xếp hạng cổ phiếu này từ mức bullish (dự báo sẽ tăng giá) xuống mức trung lập (neutral). Điều này đã khiến cho BYD mất gần 9 tỷ USD giá trị thị trường tính từ tháng 10/2017.

Theo Bloomberg, vào tuần trước, BYD cũng bị cắt giảm xếp hạng. Khuyến nghị của nhà phân tích đối với mã này đang ở mức 3,7 điểm (trên thang điểm từ 1 đến 5), thấp nhất trong gần 3 năm qua.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích cũng đang mất niềm tin vào BYD bởi chính phủ Trung Quốc giảm trợ cấp cho công ty này trong khi sự cạnh tranh ngày càng tăng. Lợi nhuận nửa đầu 2018 được dự báo có thể giảm tới 83%.

Buffett bắt đầu đầu tư vào BYD từ tháng 9/2008, khi 1 đơn vị của Berkshire Hathaway mua 225 triệu cổ phần của BYD với giá 8 đôla Hồng Kông (HKD) mỗi cổ phiếu. Vốn nổi tiếng với triết lý đầu tư dài hạn, Buffett vẫn giữ cổ phần ở BYD kể cả khi cổ phiếu này tăng vọt lên 80,45 HKD trong tháng 10 năm ngoái. Buffett từng phát biểu trên truyền thông Trung Quốc rằng ông rất "yêu" cổ phiếu này.

Được Warren Buffett yêu thích và từng tăng trưởng mạnh nhất thế giới nhưng cổ phiếu này đang lao dốc không phanh - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu BYD từ năm 2015 đến nay. Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên BYD đã trở thành một trong những công ty Trung Quốc hoạt động kém nhất ở sàn Hồng Kông, đã đảo ngược gần như toàn bộ mức tăng có được từ năm ngoái, sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch loại bỏ phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Cổ phiếu BYD có xu hướng biến động rất mạnh. Các cổ phiếu thường trong tình trạng "quá mua" (overbought) hay "quá bán" (oversold), và nhiều khi là cả 2 trong mỗi năm kể từ 2002 đến nay (năm mà công ty thực hiện IPO trên sàn Hồng Kông).

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên