TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EC tạm dừng xem xét vấn đề dư lượng Metalaxyl trên hạt tiêu nhập khẩu vào EU

24-02-2017 - 07:59 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

EC tạm dừng xem xét vấn đề dư lượng Metalaxyl trên hạt tiêu nhập khẩu vào EU

Đó là thông tin vừa được Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) công bố vào ngày 23/2.

Theo đó, sau khi dừng xem xét vấn đề dư lượng Metalaxyl trên hạt tiêu nhập khẩu vào châu Âu tháng 10/2016, giữa tháng 12/2016, Uỷ ban châu Âu (EC) lại tiếp tục đặt lại vấn đề và dự kiến nâng gấp đôi mức dư lượng tối đa cho phép (MRLs) của Metalaxyl tồn dư trên hạt tiêu nhập khẩu vào EU.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA), trước phản đối của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ban Gia vị của Chính phủ Ấn Độ (ISB) và Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA), Uỷ ban châu Âu đã xem lại Dự thảo qui định mới liên quan tới Metalaxyl trên hạt tiêu và quyết định sẽ tạm dừng xem xét và chờ kết quả cuộc họp của các chuyên gia Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm CODEX quốc tế đánh giá lại, dự kiến trong thời gian năm 2018.

EC cũng cho phép các nước trồng hồ tiêu (Việt Nam là sản xuất nhiều nhất thế giới) có thể trình các thông tin, dữ liệu lên Hội nghị của FAO/WHO về dư lượng thuốc trừ sâu để các chuyên gia Codex có thêm dữ liệu xem xét.

Theo VPA, đây là tin vui cho ngành hồ tiêu, tuy nhiên về lâu dài vấn đề nghiêm ngặt đối với dư lượng các hoá chất bảo vệ thực vật trên hạt tiêu sẽ luôn được các thị trường nhập khẩu đặt ra. Do vậy, để ngành hồ tiêu Việt Nam thực sự phát triển ổn định trong thời gian tới thì không còn con đường nào khác là phải quyết liệt hơn trong sản xuất, đặc biệt là người nông dân và các đầu mối thương lái, doanh nghiệp thu gom, tạm trữ... phải cùng có trách nhiệm, quyết tâm thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh theo hướng an toàn, chất lượng. Từ đó mới có thể tránh được rủi ro mất giá, không tiêu thụ được hàng hoá vì vấn đề chất lượng không đảm bảo.

VPA cũng cho hay hiện nông dân có thể có khá nhiều lựa chọn các thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có công dụng diệt trừ nấm bệnh tương tự như Metalaxyl. Nông dân cần chủ động nắm bắt thông tin thông qua hệ thống khuyến nông và các đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật trong vùng.

Theo Nguyễn Hiền

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên