TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk cười lớn khi nghe về ý kiến cho rằng Apple định mua lại Tesla, vẫn chưa chắc chắn được điều gì cả

06-05-2017 - 18:02 PM | Tài chính quốc tế

Elon Musk cười lớn khi nghe về ý kiến cho rằng Apple định mua lại Tesla, vẫn chưa chắc chắn được điều gì cả

CEO của Tesla vẫn còn khá nhiều vấn đề cần cân nhắc đến từ cả phía Apple lẫn công ty của ông.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, Apple đã thành công khi thêm vào lợi nhuận 10 tỷ USD cho công ty. Cụ thể, sau khi công bố thống kê chính thức về tàu chính quý 2 vừa qua, tổng giá trị công ty sở hữu đã lên đến 256,8 tỷ USD. Quả thực, kể cả khi có phải chi trả nhiều loại thuế dành cho đầu tư ở nước ngoài, nhất là khi chính sách mới của Tổng thống Trump được đề xuất, Apple vẫn còn cả một "núi" tiền để tiếp tục suy xét thêm nên dùng vào việc gì.

Không quá khó hiểu khi một số chuyên gia phân tích cho rằng Apple nên tiến tới một thương vụ thâu tóm thương hiệu khác với quy mô và tầm ảnh hưởng lớn, và một trong những ý kiến được dự đoán là có tiềm năng cao nhất chính là Tesla. Nhìn chung, đây là điều hoàn toàn có cơ sở khi Apple đang có nhiều động thái tâm huyết cho Project Titan dành cho một sản phẩm xe chạy điện của mình, và một hợp thể giữa 2 ông lớn công nghệ liên quan mật thiết ở mảng này sẽ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Dù vậy, về mặt kinh tế tài chính, có vẻ như không có dấu hiệu khả quan cho lắm. Ở thời điểm hiện tại, doanh thu cao nhất của Tesla chỉ ở mức 46 tỷ USD, và rất khó để Apple chịu đổ tiền vào. Kể cả khi viễn cảnh khi mà Tesla thành công với lợi nhuận theo quý (dù công ty vừa mới tụt 1,33 USD/cổ phiếu trong quý vừa rồi) thì tiềm năng lâu dài của ngành công nghiệp ô-tô cũng không chắc là đủ để thuyết phục Apple.

Thế nhưng chuyên gia phân tích Adan Jonas tại Morgan Stanley vẫn lại mạo muội đề cập đến vấn đề này với chính CEO Elon Musk của Tesla trong cuộc họp báo công bố thống kê tài chính mới đây.

Trích lời Jonas:

"Apple có đủ khả năng tài chính để mua lại toàn bộ Tesla, với tổng tiềm lực của họ gấp hơn 3 lần công ty. Liệu Apple có thể được coi là một đối tác và nhà đầu tư đúng đắn để thúc đẩy lợi ích trong nền công nghiệp giao thông vận tải chạy năng lượng sạch lâu dài hay không? Ông có cảm thấy hứng thú với CEO Tim Cook về việc này?"

Sau khi nghe xong câu hỏi, Musk đã phá lên cười và vang lên tiếng "Ha!" trước khi đáp lại:

"Tôi không nghĩ là họ muốn trao đổi về vấn đề đó đâu," Musk trả lời. "Ít nhất thì tôi vẫn chưa hề thấy bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến động thái đó từ phía họ. Tất nhiên Apple vẫn luôn tiến đến cho ra mắt nhiều sản phẩm đột phá mới, ngay cả tôi cũng dùng sản phẩm của họ, nhưng khía cạnh đang nói trên thì tôi chưa chắc và cũng không biết nói gì thêm cả."

Jonas tiếp tục cuộc trò chuyện, hỏi về ý kiến của Musk xem Tesla coi Apple như một đối thủ hay là đối tác tiềm năng, thì nhận được lời hồi đáp: "Tôi vẫn chưa dám đưa ra bình luận gì cả vì không có gì đảm bảo 100% hướng đi của họ trong lĩnh vực ô-tô này."

Được biết, Musk từng tới gặp và nói chuyện với trưởng bộ phận ngoại giao và thương thảo Adrian Perica của Apple trong năm 2013, dù không ai biết nội dung trao đổi giữa họ là gì. Chính Musk sau này cũng xác nhận là có tới gặp Perica vào hôm đó, nhưng kết luận rằng mình "không thực sự đi đến quyết định về thương vụ mua bán nào cả". Có lẽ khung cảnh khi mà Apple-Tesla sáp nhập làm 1 sẽ có lý hơn ở năm 2013 đó, khi mà giá trị thị trường cao nhất của Tesla mới chỉ có 4 tỷ USD.

Theo NPQM

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên