TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Eximbank: Thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 80 tỷ chi thừa cho lãnh đạo ngân hàng, đến nay mới đòi được 17 tỷ

25-04-2018 - 13:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Eximbank: Thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 80 tỷ chi thừa cho lãnh đạo ngân hàng, đến nay mới đòi được 17 tỷ

Về dự án trụ sở của Eximbank, ngân hàng cho biết theo tư vấn của Savills Việt Nam thì sẽ đầu tư tòa tháp 40 tầng văn phòng, Eximbank chỉ góp vốn là giá trị đất mà không góp tiền.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) cho biết, sau khi có kết luận thanh tra ngày 19/10/2015 của cơ quan thanh tra kiến nghị ngân hàng khắc phục một số vấn đề liên quan đến các khoản phải thu hồi từ Eximland và thù lao của HĐQT, Ban kiểm soát giai đoạn 2013 – 2015 cũng như dự án trụ sở ngân hàng tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm.

Tính đến hết tháng 3 năm nay, Eximbank đã thực hiện được hơn 93% kiến nghị thanh tra, còn lại hơn 6,4% tích cực chỉnh sửa.

Về liên quan Eximland, khoản phải thu do bán tài sản cố định không đúng quy định đã được điều chỉnh hồi tố ngày 31/12/2014 dẫn đến khoản lỗ lũy kế hơn 834 tỷ đồng. Khoản lỗ này đã được bù đắp bằng lợi nhuận còn lại sau khi trích lập dự phòng từ các năm 2015 – 2017. Đến nay Eximbank đã xử lý hết lỗ lũy kế. Ngoài ra Eximbank đã thu hồi một phần từ các quỹ đã trích với tổng số tiền là hơn 101 tỷ đồng, trong đó quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và dự phòng tài chính hơn 91 tỷ; quỹ khen thưởng phúc lợi 10 tỷ.

Về các khoản thuế, phí đã nộp liên quan đến Eximland thì sau khi Eximbank kiến nghị xin được khấu trừ số thuế đã được nộp nhưng không được Tổng cục Thuế chấp thuận và Eximbank đã hạch toán ngoài bảng theo dõi thu hồi.

Về kiến nghị thu hồi thù lao HĐQT, BKS đã chi thừa các năm 2013 – 2015 thì thanh tra kiến nghị 80,78 tỷ đồng, ngân hàng cho biết đến nay mới thu hồi được 17 tỷ và ngân hàng cho biết tiếp tục thực hiện thu hồi.

Về tiến độ thực hiện dự án tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm (trụ sở chính của ngân hàng), Eximbank cho biết theo tư vấn của công ty Savills Việt Nam, Eximbank đã rà soát dự án và chọn phương án đầu tư Tòa tháp văn phòng 40 tầng, hình thức đầu tư là Eximbank chỉ góp vốn là giá trị đất và không góp tiền.

Với mục tiêu lựa chọn đối tác tốt nhất, Eximbank đã ký kết hợp đồng dịch vụ thuê Savills Việt Nam tư vấn và tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án. Hiện đã có 16 nhà đầu tư lớn của VN và nước ngoài quan tâm đến dự án. Công ty Savills đang tích cực thực hiện các bước tiếp theo để lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất cho Eximbank và thời hạn đưa ra kết quả tư vấn là trong năm 2018.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên