TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt có đáng ngại?

FED tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt có đáng ngại?

Theo nhận định của một nhà đầu tư khá lớn trên thị trường, những việc FED tăng lãi suất bây giờ chỉ còn là vấn đề tâm lý. Thực tế, thị trường chứng khoán Việt không bị ảnh hưởng trực tiếp quá lớn khi mà các quỹ đầu tư hầu hết đã có kịch bản ứng phó với việc này.

Rạng sáng hôm nay tính theo giờ Việt Nam, sau nhiều đồn đoán, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 %, lên mức 0,75-1%.

Trước đây, những đợt tăng lãi suất của Mỹ thường tạo ảnh hưởng không mấy tích cực tới diễn biến TTCK thế giới cũng như Việt Nam. Do đó, không ít nhà đầu tư chứng khoán hiện đang lo ngại về những biến động của thị trường khi FED nâng lãi suất.

Tuy nhiên, lần tăng lãi suất này của FED có thể sẽ khác. Nhiều ý kiến nhận định cho rằng, thậm chí thị trường chứng khoán có thể phản ứng ngược những lần trước.

Theo một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán, thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã rất thận trọng trong tuần qua và những phiên giao dịch đầu tuần này. Điều này chứng tỏ rằng, nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho thông tin FED tăng lãi suất. Việc FED tăng lãi suất rạng sáng nay với nhiều nhà đầu tư chỉ là cái kết biết trước.

Nhà đầu tư kỳ cựu đó còn cho rằng, đã không ít lần, những nhà đầu tư lớn trên thị trường đã chuẩn bị sẵn để tận dụng cơ hội khi thông tin đưa ra và thị trường có thể rung lắc. Trong quá khứ, nhiều người đã lãi lớn nhờ biết tận dụng cơ hội từ sự rung lắc của thị trường.

Trong một nhận định hồi đầu tháng 3 này, ông Nguyễn Duy Hưng-Chủ tịch HĐQT chứng khoán SSI (SSI) cho rằng FED tăng lãi suất và USD tăng sẽ tác động tiêu cực đến đầu tư gián tiếp, tuy nhiên chỉ một số quỹ ETF sẽ bị phản ứng tiêu cực ngay, còn các quỹ nước ngoài khác khi đầu tư vào Việt Nam phần lớn ở dạng quỹ đóng nên không dễ để dịch chuyển dòng vốn. Ông Hưng nhấn mạnh quan điểm việc FED tăng lãi suất sẽ chẳng có gì đáng ngại.

Theo nhận định của chứng khoán BSC, phiên giao dịch hôm nay có thể sẽ có những rung lắc phản ứng với thông tin lãi suất của FED, tuy nhiên do các nhà đầu tư đã phán đoán trước được kịch bản tăng lãi suất lần này nên sẽ không có sự bán tháo hoặc rút ròng vốn ra khỏi thị trường. Sự rung lắc sẽ duy trì trong 1-2 ngày tới và sau đó thị trường sẽ dần ổn định trở lại. Nhà đầu tư không nên vội vàng gia tăng tỷ trọng danh mục và sử dụng margin trong khoảng thời gian này và nên đợi tín hiệu rõ hơn từ thị trường.

Theo nhận định của một nhà đầu tư khá lớn trên thị trường, những việc FED tăng lãi suất bây giờ chỉ còn là vấn đề tâm lý. Thực tế, thị trường chứng khoán Việt không bị ảnh hưởng trực tiếp quá lớn khi mà các quỹ đầu tư hầu hết đã có kịch bản ứng phó với việc này. Thị trường chứng khoán về trung và dài hạn có nhiều yếu tố để có thể kỳ vọng như nhiều doanh nghiệp đã lãi cao nhất lịch sử năm 2016, đặt kế hoạch 2017 cao hơn nữa; dòng tiền cũng đang mò tìm những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quý 1 đang cận kề ngày báo cáo, nếu thị trường chứng khoán hôm nay biến động mạnh thì sẽ là cơ hội để nhà đầu tư săn hàng cơ bản mua vào. Ngoài ra, tháng 4, tháng 5 cũng là tháng mùa đại hội cổ đông vào cao điểm, chia chác cổ tức năm cũ sẽ rất nóng và đây cũng là cơ hội lớn. FED và hành động của ETF những ngày tới đây có thể sẽ là cơ hội vàng để những nhà đầu tư đặt cược vào tiềm năng thị trường mua được cổ phiếu giá tốt hơn.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM