TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 200 hộ dân vướng quy hoạch treo ở phường Mễ Trì: "Nếu quy hoạch không còn phù hợp thì cần điều chỉnh"

22-12-2017 - 09:38 AM | Bất động sản

Luật sư Vi Văn Diện cho rằng nếu quy hoạch không còn phù hợp cần phải điều chỉnh để đảm bảo sự khả thi của quy hoạch và quyền lợi của dân.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin, gần 200 hộ dân trú tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội kêu cứu về việc họ đã sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm nhưng cho tới thời điểm hiện tại đang bị “giam lỏng” trong quy hoạch treo.

Nhiều hộ dân tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đang vướng quy hoạch treo.

Liên quan tới việc này, PV Pháp luật Plus đã liên hệ với Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Luật sư Diện cho biết:

"Theo khoản 1 điều 100 Luật Đất đai năm 2013, điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai với thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định hàng chục năm thì đất người dân đang sử dụng phải có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993 hoặc có giấy tờ như sổ mục kê, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980. Người sử dụng đất có những giấy tờ này là đủ một trong các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vướng mắc về quy hoạch đã được UBND Thành phố Hà nôi chỉ ra hướng tháo gỡ tại văn bản số 4944 “V/v giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm” với nội dung: “Phần diện tích còn lại được xác định chức năng đất công cộng thành phố: rà soát quy hoạch và cân đối nhu cầu công trình công cộng tại khu vực, trường hợp đã đáp ứng nhu cầu công trình công cộng thì xem xét, đề xuất UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch với hiện trạng đất ở để làm căn cứ cho UBND phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện hồ sơ, xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất theo quy định".

Việc lập quy hoạch không lấy ý kiến người dân là không phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó khoản 1 điều 43 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Cơ quan tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Nội dung lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất gồm các chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các dự án công trình thực hiện trong kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;”

3. Cơ quan có trách nhiệm lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều này có trách nhiệm xây dựng báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của nhân dân và hoàn thiện phương án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trước khi trình Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đặc biệt điều 44 Luật Đất đai năm 2013 về Thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quy định: Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tổ chức kiểm tra, khảo sát thực địa các khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Luật sư Diện cho rằng nếu quy hoạch không còn phù hợp cần phải sửa đổi, điều chỉnh để đảm bảo sự khả thi của quy hoạch và quyền lợi của dân.

Khi được hỏi về quan điểm, Luật sư Diện cho rằng: “Do vậy Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải sâu sát thực tế, việc vẫn thể hiện trong quy hoạch là đất nông nghiệp trong khi thực tế hàng chục năm nay người dân đã sinh sống ổn định đã thể hiện quy hoạch đó không còn phù hợp nhất thiết phải, bổ sung điều chỉnh để đảm bảo sự khả thi của quy hoạch, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Hàng trăm hộ dân bị giam lỏng trong quy hoạch bất khả thi đã được UBND Thành phố Hà Nội chỉ ra hướng giải quyết. Việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch này hiện được giao cho UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện. Người dân đang chờ mong dõi theo những hành động nhanh tróng kịp thời của UBND quận Nam Từ Liêm trong việc “xem xét, đề xuất UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch với hiện trạng đất ở”.

Trước đó, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP Hà Nội đã có Công văn số 7825/STNMT-CCQLĐĐ gửi UBND TP Hà Nội về việc rà soát, kiểm tra, giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho các hộ dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Tại văn bản này, Sở TN&MT TP Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với Sở quy hoạch kiến trúc kiểm tra, rà soát quy hoạch cụ thể từng trường hợp theo hướng:

Phần diện tích đất phía Đông Bắc nằm trong phạm vi mở rộng đường Lương Thế Vinh hiện có, một phần đất phía Tây Bắc nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch: thông báo cho các hộ dân, không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu theo quy định.

Phần còn lại được xác định chức năng đất công cộng thành phố: đề nghị rà soát quy hoạch có thể điều chỉnh quy hoạch phù hợp đất ở thì UBND phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện hồ sơ, xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngày 09/10/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 4944/UBND-ĐT về việc giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

UBND thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, rà soát quy hoạch để giải quyết theo hướng:

Phần diện tích đất phía Đông Bắc nằm trong phạm vi mở rộng đường Lương Thế Vinh hiện có, một phần đất phía Tây bắc nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch: Tổ chức cắm mốc để UBND quận Nam Từ Liêm thông báo cho các hộ dân, không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu theo quy định.

Phần diện tích đất còn lại được xác định chức năng đất công cộng thành phố: rà soát quy hoạch và cân đối nhu cầu công trình công cộng tại khu vực, trường hợp đã đáp ứng nhu cầu công trình công cộng thì xem xét, đề xuất UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch phù hợp với hiện trạng.

Người dân cung cấp cho PV nhiều biên lai, phái lai thu tiền sử dụng đất từ nhiều năm trước.
Người dân cung cấp cho PV nhiều biên lai, phái lai thu tiền sử dụng đất từ nhiều năm trước.

Tiếp đó, ngày 13/10/2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 9686/ VP-ĐT về việc giải quyết vướng mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với một số hộ gia đình trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.đất ở, để làm căn cứ cho UBND phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện hồ sơ, xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Đối với các hộ dân ở tổ dân phố số 1 phường Mễ Trì (Số 385 đường Lương Thế Vinh): UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với Sở Quy hoạch- Kiến trúc thực hiện theo quy định và chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 4944/UBND-ĐT ngày 09/10/2017.

Đối với các trường hợp khác: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét. Giải quyết theo quy định và nhiệm vụ được giao tại mục 2 văn bản số 8912/VP- ĐT ngày 13/9/2017.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thanh Thắng – Chí Kiên

Pháp luật plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên