TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 2.200 tỷ đồng được tiết kiệm nhờ không phát hành tiền mới in dịp Tết

08-01-2018 - 14:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Gần 2.200 tỷ đồng được tiết kiệm nhờ không phát hành tiền mới in dịp Tết
Ông Phạm Bảo Lâm - Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ - NHNN

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên Đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến gần 2.200 tỷ đồng.

Chiều nay, ngày 8/1/2018, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước đã diễn ra Họp báo về việc triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018.

Tại buổi họp báo, về việc đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên Đán 2018, Ông Phạm Bảo Lâm – Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ - NHNN cho biết, trong năm 2017 sẽ tiếp tục chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, NHNN vẫn sẽ in một lượng tiền mới, mệnh giá trên 10.000 đồng, dựa theo nhu cầu chính đáng của người dân.

"Từ nay đến Tết chúng tôi sẽ theo dõi sát sao tình hình cung ứng tiền mặt tại các chi nhánh NHNN đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người dân" - Ông Phạm Bảo Lâm cho biết.

Theo tính toán của NHNN, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên Đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến khoảng gần 2.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ các năm qua đã được diễn ra một cách hợp lý, đúng mục đích đã hạn chế những tiêu cực liên quan phát sinh; đồng thời gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội.

Để đạt được thành quả trên, NHNN cho biết đã nhận được sự phối hợp tích cực của các Bộ, Ban, Ngành trong việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội trong những năm qua.

Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan để trăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

“Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên Đán; đồng thời, thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” – Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên