TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 70% kim ngạch xuất khẩu rơi vào doanh nghiệp FDI

Gần 70% kim ngạch xuất khẩu rơi vào doanh nghiệp FDI

9,977 tỷ USD là tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của giới doanh nghiệp FDI trong tháng 1/2017, theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan.

Kết quả trên chiếm tới 69,6% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước trong cùng thời điểm (9,977 tỷ USD/14,342 tỷ USD). Đặc biệt, trong khi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cả nước chỉ đạt 5,7%, thì tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp FDI đạt cao hơn với mức 7,8%.

Đáng chú ý, giới doanh nghiệp FDI đang chiếm ưu thế lớn và có một số gần như tuyệt đối ở những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta.

Điển hình như nhóm hàng điện thoại và linh kiện chiếm đến 99,5% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 96,7%.

Ở ngay cả những nhóm hàng vốn quy tụ nhiều doanh nghiệp tên tuổi của giới sản xuất công nghiệp trong nước như dệt may; giày dép thì ưu thế cũng nằm trong tay doanh nghiệp “ngoại”. Trong đó, trị giá kim ngạch xuất khẩu mặt hàng giày dép chiếm gần 78%; dệt may chiếm 59%.

Trong tổng số 45 nhóm hàng hóa xuất khẩu chính được Tổng cục Hải quan thống kê, doanh nghiệp FDI góp mặt ở 29 nhóm hàng.

Nhìn vào dữ liệu của Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp trong nước chủ yếu chiếm ưu thế ở những mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp như thủy sản, cà phê, hạt tiêu, hạt điều…

Năm 2016, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 123,928 tỷ USD, tăng 12,1% so với năm 2015 và chiếm 70,16% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Theo Thái Bình

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên