TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gặp khó khăn thì đừng nản lòng vì 6 doanh nhân giàu có này cũng từng thất bại liên tiếp trước khi thành công

05-12-2018 - 18:38 PM | Sống

Gặp khó khăn thì đừng nản lòng vì 6 doanh nhân giàu có này cũng từng thất bại liên tiếp trước khi thành công

Biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, 6 doanh nhân thành đạt này là minh chứng rõ nhất cho câu nói: “Thất bại là mẹ thành công”.

Thất bại không có nghĩa là không thể thành công. Không ai muốn thất bại nhưng nó cũng chỉ là một bước lùi tạm thời trên cả con đường dài đi tới thành công. Không sớm thì muộn, chúng ta cũng sẽ phải gặp thất bại ít nhất một lần trong đời. Điều quan trọng là bạn đương đầu và học được gì qua mỗi một thất bại ấy.

Hãy nhìn vào 6 tấm gương doanh nhân dưới đây. Câu chuyện thành công của họ cũng được bắt đầu từ những thất bại. Họ chính là ví dụ điển hình cho việc tại sao bạn không nên để thất bại làm nhụt chí mình.

Ariana Huffington bị 36 nhà xuất bản từ chối

Thật khó để tin là một trong những cái tên nổi tiếng của làng xuất bản trực tuyến lại từng bị các nhà xuất bản từ chối cả chục lần. Cuốn sách thứ hai của Huffington – tác phẩm được bà viết từ rất lâu, trước cả khi bà thành lập tờ báo Huffing Post nổi tiếng – đã bị từ chối 36 lần trước khi nó chính thức được in ra.

Bản thân tờ báo mạng Huffington Post cũng không hẳn đã thành công ngay từ đầu. Thực tế là, khi mới bắt đầu, tờ báo đã nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực từ độc giả về chất lượng và tiềm năng của nó. Nhưng rồi, Huffington đã vượt qua tất cả những khó khăn và thất bại ấy để trở thành một trong những tác giả thành công nhất trên thế giới.

Gặp khó khăn thì đừng nản lòng vì 6 doanh nhân giàu có này cũng từng thất bại liên tiếp trước khi thành công - Ảnh 1.

Ariana Huffington

Bill Gates chứng kiến công ty đầu tiên của mình sụp đổ

Bill Gates giờ đây đã là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng con đường đến với thành công của ông không hề dễ dàng. Bill Gates tham gia vào sân chơi kinh doanh với một công ty mang tên là Traf-O-Data, chuyên về xử lý và phân tích dữ liệu từ các băng ghi hình giao thông.

Ông cùng người công sự của mình – Paul Allen – làm mọi cách để thực hiện ý tưởng này. Thế nhưng, sản phẩm đầu ra của công ty lại trở thành một thảm họa. Mặc dù vậy, thất bại này không làm nản lòng Bill Gates hay ngăn cản ông đi tìm kiếm những cơ hội khác. Chỉ một vài năm sau, ông đã tạo ra sản phẩm đầu tiên dưới danh nghĩa Microsoft, đặt nền móng cho những thành công to lớn sau này.

Gặp khó khăn thì đừng nản lòng vì 6 doanh nhân giàu có này cũng từng thất bại liên tiếp trước khi thành công - Ảnh 2.

Bill Gates

George Steinbrenner đối mặt với phá sản

Trước khi gây tiếng vang với việc mua lại đội bóng chày New York Yankees, Steinbrenner đã sở hữu một đội bóng chày nhỏ tên là Cleveland Pipers vào năm 1960. Đến năm 1962, câu lạc bộ này đã phá sản sau một thời gian được ông dẫn dắt.

Thất bại này dường như vẫn đeo đuổi Steinbrenner khi ông tiếp quản đội Yankees vào năm những năm 1970. Câu lạc bộ đã có một khoảng thời gian đầy khó khăn khi phải vật lộn với nhiều thử thách và thất bại trong suốt những năm 80 và 90 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, bất chấp sự lo sợ của khán giả và những chỉ trích nhắm vào các quyết định gây tranh cãi của Steinbrenner, vị doanh nhân này đã dẫn dắt đội bóng trở lại một cách ngoạn mục. New York Yankees đã liên tiếp lọt vào giải đấu danh tiếng World Series từ năm 1996 đến năm 2003, cũng như lập kỷ lục là một trong những đội bóng đem lại nhiều lợi nhuận nhất trong làng bóng chày chuyên nghiệp Mỹ.

Gặp khó khăn thì đừng nản lòng vì 6 doanh nhân giàu có này cũng từng thất bại liên tiếp trước khi thành công - Ảnh 3.

George Steinbrenner

Walt Disney bị chê là kém sáng tạo

Một trong những thiên tài sáng tạo của thế kỷ 20 – Walt Disney – đã bị đuổi khỏi một tòa soạn vì bị cho là kém sáng tạo. Bằng tất cả sự kiên trì bền bỉ, Disney đã thành lập công ty hoạt hình đầu tiên có tên là Laugh-O-Gram Films. Ông đã kêu gọi được 15.000 USD cho công ty của mình, trước khi nó bị buộc phải đóng cửa vì mất đi đối tác phát hành quan trọng.

Tuyệt vọng và nghèo túng, Disney đã tìm được đường đến với Hollywood, dù thậm chí ông còn phải đối mặt với nhiều thử thách và thất bại hơn trước đó. Nhưng rồi cuối cùng, những bộ phim kinh điển đầu tiên của ông đã nhanh chóng được nhiều người biết đến.

Gặp khó khăn thì đừng nản lòng vì 6 doanh nhân giàu có này cũng từng thất bại liên tiếp trước khi thành công - Ảnh 4.

Walt Disney

Steve Jobs bị đuổi khỏi chính công ty của mình

Steve Jobs là một cái tên đầy ấn tượng, không chỉ bởi những sáng tạo vô biên trong công nghệ. Người ta còn nể ông vì tinh thần chiến đấu mạnh mẽ sau những thất bại tưởng chừng như không thể gượng dậy được.

Steve Jobs đã thành công ngay từ những năm đầu của tuổi 20, với việc đưa Apple trở thành một đế chế hùng mạnh. Nhưng rồi khi ông 30 tuổi, ban giám đốc của Apple lại quyết định sa thải ông.

Không nản lòng trước khó khăn, Steve Jobs thành lập một công ty mới gọi là NeXT, và nó đã được Apple mua lại sau này. Khi quay trở lại Apple, ông đã chứng tỏ được năng lực tuyệt vời của mình bằng cách cải tiến hình ảnh của công ty và đưa danh tiếng của Apple lên một tầm cao mới.

Gặp khó khăn thì đừng nản lòng vì 6 doanh nhân giàu có này cũng từng thất bại liên tiếp trước khi thành công - Ảnh 5.

Steve Jobs

Milton Hershey thất bại với 3 công ty kẹo trước khi cho ra đời Hershey’s

Sô cô la Hershey’s thì rất nổi tiếng, nhưng không mấy người biết về lịch sử của nó. Khi cha đẻ của thương hiệu này – Milton Hershey – bắt đầu sự nghiệp sản xuất kẹo của mình, ông chỉ là một người vô danh. Bị đuổi sau khi học việc tại một nhà in, Hershey thử thành lập 3 công ty sản xuất kẹo khác nhau, nhưng rồi đều thất bại.

Trong những nỗ lực cuối cùng, Hershey thành lập công ty kẹo Lancaster Caramel. May mắn đã mỉm cười với ông khi công ty bắt đầu tăng trưởng nhanh chóng. Tin tưởng vào loại sô cô la sữa dành cho số đông, ông rốt cuộc đã xây dựng nên công ty Hershey và trở thành gương mặt có tên tuổi trong ngành bánh kẹo.

Gặp khó khăn thì đừng nản lòng vì 6 doanh nhân giàu có này cũng từng thất bại liên tiếp trước khi thành công - Ảnh 6.

Milton Hershey

Nếu một ngày bạn gặp khó khăn, hãy đọc những câu chuyện này để tìm lại cảm hứng. Thất bại có thể sẽ khiến bạn cảm thấy như bị dồn vào bước đường cùng không lối thoát. Nhưng nhớ một điều là, tất cả những doanh nhân giàu có ngoài kia chỉ thành công vì họ biết đứng dậy sau mỗi khó khăn và thất bại.

Hãy học hỏi từ sai lầm của chính mình, suy ngẫm và chấp nhận thất bại của bản thân. Dẫu có gian khổ đến thế nào đi chăng nữa, cũng đừng bỏ quên những đam mê mà bạn hằng ấp ủ, mà hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu mình đã đề ra.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

Trở lên trên