TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gấp rút sửa sai ở dự án Khu Công nghệ cao

07-08-2019 - 08:57 AM | Bất động sản

Gấp rút sửa sai ở dự án Khu Công nghệ cao

Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân liên quan, TP HCM đang tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót tại dự án Khu Công nghệ cao

Chiều 6-8, UBND TP HCM đã tổ chức họp báo để thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao TP ở quận 9. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo.

Đã thực hiện xong 4/8 nội dung

Mở đầu buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, cho biết ngay từ khi có báo cáo Kết luận số 659/2017 của TTCP và Thông báo số 370/2017 của Văn phòng Chính phủ về kết luận, chỉ đạo liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại dự án Khu Công nghệ cao TP, TP đã thực hiện nghiêm túc, dứt điểm ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực.

Đến nay, UBND TP đã thực hiện xong 4/8 nội dung: Tổ chức công bố công khai quy hoạch Khu Công nghệ cao; rà soát kiểm tra việc hoán đổi "1.111,5 m2 đất công" cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Tuấn; rà soát kêu gọi đầu tư; kiểm điểm các tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan.

Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết, gồm: Thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích gần 41 ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; thực hiện các kết luận liên quan 8 dự án tái định cư; sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban Quản lý dự án Khu Công nghệ cao và thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách.

Không có chuyện thu hồi đất ngoài ranh

Liên quan đến nghi ngờ TP thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định: "Không có chuyện thu hồi đất ngoài ranh". Cụ thể, từ khi triển khai dự án đến nay, TP ban hành 3 quyết định thu hồi đất. Trong 3 quyết định thu hồi đất, quyết định lần thứ nhất năm 2002 là đúng như kết luận của TTCP. Còn quyết định thu hồi bổ sung lần 2 và lần 3 có sai. "Cái sai ở đây là trình tự thủ tục chưa đúng, thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến Chính phủ. Tuy nhiên, trong kết luận của Chính phủ cũng nêu trong quá trình triển khai dự án, TP thường xuyên báo cáo, sửa sai và cuối cùng Thủ tướng có quyết định chấp thuận tổng diện tích Khu Công nghệ cao là 913 ha" - ông Hoan nói.

 Gấp rút sửa sai ở dự án Khu Công nghệ cao  - Ảnh 1.

Khu Công nghệ cao TP HCM nhìn từ trên cao Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đối với chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích gần 41 ha, ông Võ Văn Hoan cho biết TP đang khẩn trương hoàn thiện pháp lý để sớm chi trả tiền bổ sung, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích này. UBND TP đã chỉ đạo UBND quận 9 thuê công ty thẩm định giá độc lập thẩm định đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo giá thị trường tại thời điểm tháng 4-2007.

UBND quận 9 cũng lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích này. HĐND TP đã ban hành nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với nguồn kinh phí phát sinh của dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao giai đoạn 2016-2020. Do giá và chính sách được xác định tại thời điểm tháng 4-2007 nhưng đến nay mới thực hiện chi trả nên đối với các trường hợp được chi trả bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất trên số tiền bổ sung với thời gian tính lãi là từ ngày 18-4-2007 đến 31-12-2015, từ ngày 1-1-2016 đến ngày ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Còn về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo, UBND TP giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, tổ công tác liên ngành đã trình UBND TP phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo kết luận thanh tra của TTCP. Vị trí bố trí nền đất tái định cư tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt, quận 9 cùng một số nền đất thuộc khu nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B và khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

Theo ông Võ Văn Hoan, tất cả những đầu việc này phải hoàn thành trong năm 2019 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, làm ngay hạ tầng ở khu tái định cư để đón người dân vào ở trước Tết nguyên đán 2020 nhằm ổn định cuộc sống.

Pháp lý dự án là kết luận của Chính phủ

Về bản đồ quy hoạch dự án, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho hay qua 3 lần ông tiếp dân với Chủ tịch UBND TP thì đại đa số người dân ủng hộ chính sách, muốn giải quyết nhanh vụ việc.

Tuy nhiên, theo ông Hoan, cũng có một vài trường hợp không bàn vào nội dung chính sách mà đi sâu vào pháp lý, trong đó đề cập đến pháp lý của 3 quyết định thu hồi đất. "Chính quyền có sai nhưng đã sửa và làm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Pháp lý cuối cùng chính là kết luận của Thủ tướng Chính phủ, có đi tìm nữa thì câu chuyện này mãi đi lòng vòng. Chính quyền đã công bố bản đồ được Thủ tướng phê duyệt để xem người dân nằm trong hay ngoài ranh" - ông Hoan nói. Theo ông, đúng sai thế nào TTCP đã kết luận rõ. Điều cần làm là có giải pháp thực hiện kết luận của TTCP, Thủ tướng Chính phủ.

Việc làm cần thiết hiện nay của chính quyền là làm sao cho người dân - nhất là người dân trong 41 ha và 49 trường hợp tố cáo kéo dài - chia sẻ, đồng thuận với chính sách của TP. UBND TP sẽ chỉ đạo UBND quận 9 rà soát lần cuối chính sách cho từng hộ dân, từ đó cùng các sở, ngành tham mưu để TP ban hành chính sách, sớm thực hiện bồi thường cho người dân có liên quan.

"Dự án đã trải qua nhiều thời kỳ, nhiều thế hệ lãnh đạo nhưng chính quyền chỉ có một. Chúng tôi xem đó là trách nhiệm của mình. Chính sách giải quyết đền bù thế nào cũng không thể nào thỏa mãn hết mong muốn của bà con. Chúng tôi mong muốn bà con ở dự án chia sẻ, đồng hành cùng chính quyền TP trong quá trình giải quyết những thiếu sót tại Khu Công nghệ cao" - ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm

Nói về việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai sót tại Khu Công nghệ cao, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết đang tiến hành kiểm điểm, nhìn chung là phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm. "Dĩ nhiên phải xem xét nghiêm túc cá nhân, tập thể các thời kỳ có liên quan. Hiện Sở Nội vụ đang tiến hành, sau đó báo cáo để UBND TP có kết luận" - ông Hoan nói.

Theo Phan Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên