TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gặp sự cố "flash crash" gây thiệt hại 41 tỷ USD, Goldman Sachs và Morgan Stanley gấp rút yêu cầu huỷ bỏ giao dịch

26-01-2019 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Gặp sự cố "flash crash" gây thiệt hại 41 tỷ USD, Goldman Sachs và Morgan Stanley gấp rút yêu cầu huỷ bỏ giao dịch

Thị trường chứng khoán Singapore vốn rất ảm đạm bỗng nhiên có phiên giao dịch kịch tích nhất trong nhiều năm qua.

Mới đây, Goldman Sachs và Morgan Stanley đã yêu cầu một số đối tác huỷ bỏ hoặc sửa đổi các giao dịch trong công ty Jardine Matheson sau vụ "flash crash" gây thiệt hại lên đến 41 tỷ USD, khi đó các giao dịch mua bán trao tay thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Thị trường chứng khoán Singapore vốn rất ảm đạm bỗng nhiên có phiên giao dịch kịch tích nhất trong nhiều năm qua, với một loạt các lệnh bán ra gây ra vụ flash crash với vài chục tỷ USD của công ty sở hữu cổ phiếu có giá cao nhất của thị trường nước này.

Một số điều khoản bổ sung để dàn xếp các giao dịch ở mức giá cao hơn. Hiện vẫn chưa rõ liệu những lệnh với giá thị trường từ Goldman Sachs và Morgan Stanley gây ra sự cố này hay là các yếu tố khác trong phiên đặt lệnh trước giờ giao dịch gây ra. Phát ngôn viên của Goldman Sachs và Morgan Stanley từ chối bình luận.

Các giao dịch đầu cơ tại Singapore đã chao đảo do "màn khởi động" đầy kịch tích của Jardin Matheson vào phiên ngày thứ Năm, khi có khoảng 167.500 cổ phiếu trao tay với giá 10,99 USD, so với vài ngày trước đó là 66,47 USD. Sau đó, giá cổ phiếu đã tăng trở lại sau vài phút. Sự việc cho đã gây ra khoản lỗ 9 tỷ USD cho những người đang thực hiện lệnh bán với giá trước phiên giao dịch và phía bên kia là một vài cá nhân "hưởng lợi" từ sự cố này, theo tính toán của Bloomberg.

Ba nhà tạo lập thị trường đã thực hiện lệnh bán ngay tại thời điểm cổ phiếu này có rớt xuống mức thấp nhất trong ngày. Theo nguồn tin này, đã có khoảng 10 đối tác đã "chớp" lấy cơ hội này để mua cổ phiếu với giá rẻ hơn. Cú sụt giảm nhanh đến chóng mặt này đã thổi bay 41 tỷ USD vốn hoá của công ty.

Gặp sự cố flash crash gây thiệt hại 41 tỷ USD, Goldman Sachs và Morgan Stanley gấp rút yêu cầu huỷ bỏ giao dịch - Ảnh 1.

Cú "flash crash" của cổ phiếu Jardine Matheson gây choáng váng cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Uỷ ban Chứng khoán Singapore (SGX) quyết định không huỷ các giao dịch này. Người bán đã có "nhiều thời gian" để rút lệnh nếu họ không muốn để cổ phiếu rớt xuống mức thấp, SGX phát biểu sau khi xem xét vụ việc.

Jardine Matheson, công ty đầu tư hàng đầu của một tập đoàn 186 tuổi, đã ghi nhận mức giảm của cổ phiếu là 83% trong phiên giao dịch trước giờ. Trong khi sự sụt giảm mạnh này đã nhanh chóng được đảo chiều nhưng đã có khoảng 167.500 cổ phiếu được giao dịch với mức giá chưa đến 1/4 của ngày hôm trước.

Hoạt động đầu cơ lan rộng trên các sàn giao dịch là lỗi của máy tính không được lập trình cẩn thận hoặc cũng có thể là lỗi của con người. Các lệnh bán đã tăng mạnh trong phiên trước giờ giao dịch, nhưng không phải do lỗi "ngón tay béo" (fat finger) hay hệ thống máy tính gặp trục trặc, SGX cho biết trong một tuyên bố sau khi thị trường ngừng giao dịch. Sở giao dịch chứng khoán này cho biết không có dấu hiệu của sự thao túng hay sắp xếp khi sự cố này diễn ra.

Jardine Matheson Group là một tổ chức được thành lập từ năm 1832, tại Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông, với danh sách chính trên Sàn giao dịch chứng khoán London và danh sách thứ cấp trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore.Sau hơn 2 thế kỷ hoạt động và phát triển, đến nay Tập đoàn đã mở rộng quy mô khổng lồ trên địa bàn Châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Các đơn vị thuộc tập đoàn này tham gia điều hành một loạt các lĩnh vực kinh doanh, từ các nhà hàng Pizza Hut đến các khách sạn ở châu Á và đại lý của Mercedes-Benz trong khu vực. Tập đoàn này, còn được gọi là Jardines, đã mang về hơn 83 tỷ USD doanh thu và 1,57 tỷ USD lợi nhuận cơ bản trong năm 2017.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên