TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ghi nhớ nguyên tắc "4 không" khi ăn uống để ngăn ngừa bệnh gan

03-06-2018 - 19:20 PM | Sống

Ghi nhớ nguyên tắc "4 không" khi ăn uống để ngăn ngừa bệnh gan

Hầu như ai cũng biết uống rượu, hút thuốc, thức khuya là những yếu tố gây tổn thương gan, thế nhưng vẫn còn nhiều thói quen xấu khác cũng âm thầm gây hại cho gan không kém, trong đó có thói quen ăn uống.

Bệnh từ miệng vào gan, do đó bạn cần phải ghi nhớ 4 quy tắc ăn uống dưới đây để gan được khỏe mạnh.

1. Không ăn quá nhanh, quá no

 Ghi nhớ nguyên tắc 4 không khi ăn uống để ngăn ngừa bệnh gan - Ảnh 1.

Guồng quay của cuộc sống hiện đại ngày càng nhanh khiến nhiều người bị cuốn theo, kể cả khi ăn uống. Ăn nhanh không khó nhưng nếu như vậy, đôi khi bạn khó có thể nhận ra mình đã ăn quá nhiều.

Trong khi đó, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Cell Metabolism của Mỹ lại cho biết ăn quá nhiều trong một bữa ăn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gan.

Theo nghiên cứu, nếu ăn quá no, năng lượng nạp vào sẽ vượt qua năng lượng cho cơ thể hoạt động, từ đó các chất béo dư thừa sẽ bị gan hấp thụ.

Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của cơ thể.

Nếu thói quen này diễn ra trong thời gian dài sẽ dễ dàng dẫn đến sự mất cân bằng giữa năng lượng dự trữ và năng lượng tiêu thụ, từ đó dễ dẫn đến viêm gan và gây tổn thương gan .

2. Không ăn nhiều thịt, chất béo không lành mạnh

 Ghi nhớ nguyên tắc 4 không khi ăn uống để ngăn ngừa bệnh gan - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận rằng tiêu chuẩn sống của con người thời nay cao hơn rất nhiều so với ngày trước, khiến nhiều gia đình trong bữa ăn đều phải có thịt cá đuề huề.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt lại không hề tốt cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng.

Thông thường, thức ăn sau khi đi vào cơ thể sẽ được ruột và dạ dày tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ từ ruột sẽ đi qua gan để lọc và khử độc, đồng thời biến đổi thành các chất cần thiết cho cơ thể.

Mặc dù gan là trung tâm trao đổi chất trong cơ thể nhưng cơ quan nào cũng có giới hạn của nó.

Vì vậy, nếu tiêu thụ thịt liên tục trong một thời gian dài, gan sẽ không thể chịu được. Kết quả, chất béo sẽ tích tụ trong các tế bào gan, lâu dần sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Đừng đánh giá thấp bệnh gan nhiễm mỡ, bởi nếu chủ quan, bệnh có thể phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, tốt nhất bạn nên cân bằng giữa lượng thịt và rau tiêu thụ, không nên ăn quá nhiều thịt nhưng cũng không nên ăn thuần chay. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ gan .

3. Không ăn thực phẩm bị mốc

 Ghi nhớ nguyên tắc 4 không khi ăn uống để ngăn ngừa bệnh gan - Ảnh 3.

Nhiều người đôi khi vì tiếc rẻ nên thực phẩm bị mốc một chút, nhất là các loại hạt như lạc, đậu,… vẫn cố gắng tiêu thụ chúng.

Bởi họ nghĩ rằng, thực phẩm mới bị mốc nhưng mùi vị vẫn nguyên nên sẽ không gây hại gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế, thực phẩm bị mốc có chứa độc tố aflatoxin có thể gây ra ung thư loại 1, đặc biệt là ung thư gan.

Ngoài ra, khi ăn tôm cá, thủy hải sản bạn cũng nên cẩn trọng bởi những loại thực phẩm này cũng có khả năng nhiễm sán lá gan. Khi ăn phải, bạn có thể bị nhiễm trùng và nghiêm trọng hơn là xơ gan, thận ứ nước.

4. Không ăn đêm trước khi đi ngủ

Tất nhiên, nếu buổi tối đói, bạn có thể ăn, thế nhưng, bạn tuyệt đối không nên ăn sau 12 giờ đêm. Nguyên nhân là do ăn đêm sẽ khiến cơ thể hấp thụ calo nhiều hơn so với những bữa ăn khác trong ngày.

Điều này không chỉ khiến chất béo tích tụ nhiều hơn trong cơ thể mà còn ảnh hưởng tới sự chuyển hóa của gan.

*Theo sohu.com

Theo Hà Phương

Trí thức trẻ

Trở lên trên