TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu giảm do tin bất lợi từ Mỹ

17-03-2017 - 08:36 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá dầu giảm do tin bất lợi từ Mỹ

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nước Mỹ không thể đại diện cho tất cả thị trường năng lượng thế giới, vì vậy không nên chỉ nhìn vào số liệu từ Mỹ để bi quan về hướng đi của giá dầu.

Phiên ngày thứ Năm, giá dầu giảm nhẹ bởi thông tin dự trữ dầu tại một khu vực sản xuất dầu lớn của Mỹ tăng lên sát mức cao kỷ lục.

Nhà đầu tư trên thị trường hoài nghi về khả năng liệu kế hoạch giảm sản lượng do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước ngoài OPEC thực hiện có giúp giảm được tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu.

Từ đầu năm 2017, OPEC và một số nước ngoài OPEC đã thực sự giảm cung dầu ra thị trường. Thế nhưng các số liệu từ phía Mỹ nhìn chung cho thấy sản lượng dầu tại Mỹ đang trong xu thế tăng.

Theo số liệu từ Công ty dữ liệu thị trường Genscape, trong tuần kết thúc ngày 14 tháng Ba, nguồn cung dầu tại điểm trung chuyển thuộc bang Oklahoma – Mỹ tăng hơn 2 triệu thùng lên gần sát mức kỷ lục gần đây.

Trước đó vào ngày thứ Tư, số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu tại Mỹ nói chung giảm nhẹ sau 10 tuần tăng trước đó, thông tin này đã giúp hỗ trợ cho giá dầu tăng trong phiên này.

Trên thị trường New York ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tháng Tư giảm 11 cent xuống 48,75USD/thùng.


Diễn biến giá dầu WTI. Ảnh: FInviz

Diễn biến giá dầu WTI. Ảnh: FInviz

Trên thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng Năm giảm 7 cent xuống 51,75USD/thùng. Dù giảm nhưng giá dầu vẫn có thể coi như đã hồi phục từ mức 50,25USD/thùng, mức thấp được thiết lập vào ngày thứ Ba tuần này.


Diễn biến giá dầu Brent. Ảnh: Finviz

Diễn biến giá dầu Brent. Ảnh: Finviz

Ở mức chốt phiên ngày thứ Năm, giá dầu Brent hiện thấp hơn gần 7 USD so với mức đỉnh gần nhất của giá dầu Brent là 58,37USD/thùng được thiết lập vào tháng Một, không lâu sau khi thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC chính thức có hiệu lực.

Dù vậy, hôm qua thị trường dầu vẫn đón nhận tin khá tích cực từ Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi, ông Khalid Al-Falih. Ông khẳng định OPEC sẽ vẫn giữ nguyên kế hoạch giảm sản lượng dầu nếu dự trữ dầu duy trì trên mức trung bình.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia khác trên thị trường, nước Mỹ không thể đại diện cho tất cả thị trường năng lượng thế giới, vì vậy không nên chỉ nhìn vào số liệu từ Mỹ để bi quan về hướng đi của giá dầu.

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, nhóm chuyên gia thuộc RBC Capital Markets nhấn mạnh: “Thị trường dường như đang quan tâm quá mức đến tăng trưởng sản xuất năng lượng của Mỹ và việc dự trữ dầu tại Mỹ tăng cao mà quên mất rằng, thị trường Mỹ cũng chỉ là một trong nhiều thị trường chiến lược khác của thế giới.”

Cùng theo đó, RBC Capital Markets khẳng định còn khá nhiều khu vực tiêu thụ dầu quan trọng của thế giới như châu Á vẫn đang thiếu hụt dầu.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM