TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu nằm đáy 7 tháng do dư cung

16-06-2017 - 10:07 AM | Thị trường

Giá dầu nằm đáy 7 tháng do dư cung

Giá dầu kết phiên thứ Năm (15/6) giảm nhẹ sau phiên “bốc hơi” mạnh trước đó, do các số liệu cho thấy thị trường thế giới vẫn dư cung, sản lượng ở Mỹ vẫn tăng và nhu cầu tiêu thụ xăng ở Mỹ yếu.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Bảy giảm 27 cent, tương đương 0,6%, về 44,46 USD/thùng, sau khi sụt 3,7% trong phiên trước. Đây là phiên thứ hai liên tiếp, giá dầu nằm ở đáy từ 14/11 năm ngoái.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz
Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Tám giảm 8 cent, tương đương 0,2%, xuống 46,92 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz
Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu hôm 14/6 giảm gần 4% sau khi Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô trong tuần trước giảm nhẹ hơn dự báo. Cùng với đó, tồn kho xăng bất ngờ tăng do thông thường, nhu cầu tiêu thụ xăng tăng trong mùa du lịch ở Mỹ.

Tyler Richey, đồng chủ biên tờ Sevens Report, cho rằng triển vọng của thị trường năng lượng vẫn rất ảm đạm.

Thỏa thuận của OPEC với các nước phi thành viên hiện ở tình trạng mong manh do không một nước nào trong đó lấy làm hài lòng với thỏa thuận này và thị phần của họ ngày càng rơi vào tay các công ty dầu đá phiến Mỹ, Richey nói. Điều này có thể dẫn đến việc các nước vi phạm thỏa thuận.

Đồng USD tăng giá sau khi Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất hôm 14/6 cũng tạo áp lực cho giá dầu, vốn được định giá theo đồng bạc xanh.

Tâm lý thị trường vốn đã yếu trước khi EIA ra báo cáo, bởi cả OPEC và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) trước đó đều nhấn mạnh tình trạng cung vượt cầu.

IEA dự báo sản lượng của các nước phi thành viên OPEC, chủ yếu là Mỹ, sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong năm sau.

Đây là điều báo động, bởi không có dấu hiệu nào cho thấy các công ty dầu đá phiến giảm sản lượng ngay cả khi giá dầu đang lao dốc, theo Phin Ziebell, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng trung ương Úc.

Theo Minh Tuấn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên