TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu nối chuỗi tăng 3 phiên do kỳ vọng tồn kho Mỹ giảm

14-06-2017 - 07:49 AM | Thị trường

Giá dầu nối chuỗi tăng 3 phiên do kỳ vọng tồn kho Mỹ giảm

Dầu tăng giá phiên thứ ba liên tiếp hôm thứ Ba (13/6) do kỳ vọng Chính phủ Mỹ sẽ công bố tồn kho dầu thô ở nước này giảm trong tuần trước.

Mức tăng trong phiên không mạnh do giới đầu tư vẫn nghi ngờ mức cắt giảm sản lượng từ các nước Trung Đông và Nga đủ lớn để giảm tình trạng dư cung trên thế giới kéo hàng nhiều năm nay.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Bảy tăng 38 cent, tương đương 0,8%, xuống 46,46 USD/thùng và từng chạm đáy 45,56 USD trong phiên.

Diễn biến giá dầu WTI trong phiên. Biểu đồ: Finviz
Diễn biến giá dầu WTI trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Tám tăng 43 cent, tương đương 0,9%, lên 48,72 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong phiên. Biểu đồ: Finviz
Diễn biến giá dầu Brent trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Sau khi OPEC tuyên bố gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết tháng 3/2018, tâm điểm của thị trường hướng sang hoạt động của các công ty khai thác dầu ở Mỹ phản ứng như thế nào trước việc giá tăng, theo Mihir Kapadia, CEO của Sun Global Investments.

Sản lượng dầu của Mỹ là một trong những “cơn đau đầu” đối với OPEC do các công ty dầu của Mỹ đang tăng khai thác để tận dụng đà tăng của giá dầu, Kapadia nói. “Do đó, kỳ vọng dầu tăng giá trong trung hạn của OPEC liên tục bị dội nước lạnh”.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Hai dự báo sản lượng dầu đá phiến của nước này sẽ tăng thêm 127.000 thùng/ngày trong tháng Bảy so với tháng Sáu.

Tuần trước EIA thông báo tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ tăng, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau 8 tuần giảm liên tục trước đó. Viện Dầu mỏ Mỹ và EIA sẽ ra báo cáo cập nhật nguồn cung dầu của nước này vào thứ Ba và thứ Tư.

Thị trường đang kỳ vọng tồn kho dầu thô và thành phẩm của Mỹ sẽ giảm do nhu cầu đi lại tăng cao trong mùa hè. Nếu số liệu cho thấy tồn kho bất ngờ tăng tiếp, giá dầu sẽ giảm, theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích tại Schneider Electric.

Citi Futures dự báo EIA sẽ công bố tồn kho dầu thô giảm từ 2 triệu đến 3 triệu thùng, đồng thời tồn kho xăng giảm 500.000 đến 1,5 triệu thùng.

Theo một báo cáo hàng tháng của OPEC, sản lượng của các nước thuộc tổ chức này tăng trong tháng Năm, ngay cả khi OPEC và một số nước phi thành viên đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hạn chế cung đến tháng Ba năm sau.

Sản lượng của OPEC tăng 1% lên 32,14 triêu thùng/ngày trong tháng trước, chủ yếu do tăng cung từ Libya, Nigeria và Iraq.

Theo Minh Tuấn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên