TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu quay đầu giảm sau 5 phiên tăng trước thềm cuộc họp OPEC

25-05-2017 - 08:06 AM | Thị trường

Giá dầu quay đầu giảm sau 5 phiên tăng trước thềm cuộc họp OPEC

Giá dầu hôm thứ Tư giảm lần đầu tiên trong 6 phiên do giới đầu tư đánh giá các kịch bản của phiên họp của các nước OPEC diễn ra vào ngày 25/5 để quyết định sản lượng dầu trên toàn cầu.

Một ủy ban chung gồm các thành viên thuộc và không thuộc OPEC hôm thứ Tư khuyến nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng. Một số báo còn đưa tin rằng có khả năng thỏa thuận này sẽ được kéo dài thêm 1 năm đến cuối tháng 6/2018. Tuy nhiên, tin này không đủ khả năng đẩy giá dầu lên.

Giá dầu đã tăng trên 5% sau khi có tin thỏa thuận sẽ được gia hạn thêm 9 tháng vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đã chốt lời và thủ thế trước thềm cuộc họp của OPEC vào thứ Năm, theo Tyler Richey, đồng chủ biên tờ Sevens Report.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Bảy kết phiên giảm 11 cent, tương đương 0,2%, xuống 51,36 USD/thùng tại thị trường New York.

Diễn biến giá dầu WTI trong phiên. Biểu đồ: Finviz
Diễn biến giá dầu WTI trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bảy giảm 19 cent, tương đương 0,4%, xuống 53,96 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong phiên. Biểu đồ: Finviz
Diễn biến giá dầu Brent trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng tồn kho trong nước giảm 4,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/5. Đây là tuần giảm thứ bảy liên tiếp theo số liệu của EIA.

Trong khi đó, Viện Dầu mỏ Mỹ cuối ngày thứ Ba cho biết lượng tồn kho giảm 1,5 triệu thùng, so với mức 2,8 triệu thùng được S&P Global Platts khảo sát.

Tồn kho dầu ở Mỹ giảm do sự hoạt động mạnh của các nhà máy lọc dầu, với đầu vào cao hơn 1 triệu thùng so với mức 1 năm trước, và lượng nhập khẩu dầu từ Canada giảm, theo Matt Smith, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData.

Sự kiện chính trong tuần là cuộc họp của OPEC. Thị trường kỳ vọng tổ chức này và các nước sản xuất dầu lớn khác đồng thuận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Richey nhận định rằng có 1 số yếu tố khiến cho quyết định của OPEC có thể đẩy giá dầu đi xuống hoặc lên. Mức cắt giảm mạnh hơn sẽ kéo giá dầu đi lên do điều này chưa được phản ánh vào mức giá hiện tại.

Ủy ban chung gồm các nước thành viên và không thành viên của OPEC khuyến nghị các bên gia hạn thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày thêm 9 tháng nữa. Nhưng các chuyên gia phân tích đều đã nhận định kéo dài thỏa thuận là kết quả khả dĩ nhất của cuộc họp.

Theo Minh Tuấn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên