TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu rơi tự do do các nhà máy lọc dầu chậm hoạt động trở lại

09-09-2017 - 09:00 AM | Thị trường

Giá dầu rơi tự do do các nhà máy lọc dầu chậm hoạt động trở lại

Giá dầu thô Mỹ kết phiên 8/9 giảm hơn 3% xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tuần so các nhà máy lọc dầu chậm khôi phục hoạt động sau siêu bão Harvey.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 giảm 1,61 USD, tương đương 3,3%, xuống 47,48 USD/thùng tại Sàn Giao dịch New York - mức đóng cửa thấp nhất trong vòng 1 tuần. Tính cả tuần, giá loại dầu này vẫn tăng 0,4% và đây là tuần tăng đầu tiên trong vòng 6 tuần trở lại đây.

Trong khi đó, giá dầu Brent mất 71 cent, tương đương 1,3%, xuống 53,78 USD/thùng tại Sàn Giao dịch London. Tính cả tuần, giá loại dầu này tăng gần 2%.

Giá dầu WTI giảm là do các nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ chậm quay lại hoạt động sau bão Harvey. Tính đến cuối thứ Năm, vẫn còn 12,8% công suất lọc dầu của Mỹ vẫn đóng cửa, theo số liệu của S&P Global Platts.

Nhu cầu tiêu thụ dầu giảm khiến lượng tồn kho dầu thô Mỹ tăng, đồng thời đẩy giá dầu giảm trong vòng 2 tuần qua. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô Mỹ tăng 4,6 triệu thùng trong tuần trước.

EIA cũng cho biết, công suất thực tế của các nhà máy lọc dầu giảm xuống còn 79,7% từ mức 96,6% một tuần trước đó. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2005 sau bão Katrina và Rita.

Trong khi đó, giá dầu Brent vẫn tăng cả tuần do nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu ở châu Âu và châu Á tăng trong bối cảnh các cảng và nhà máy ở bờ biển Vùng Vịnh Mỹ đóng cửa.

Giới đầu tư và phân tích đang chờ xem tác động của bão Irma lên nhu cầu dầu và khả năng gián đoạn vận chuyển nhiên liệu tại bờ biển Vùng Vịnh trong những ngày tới.

Giá xăng giao tháng 10 giảm 1,3 cent, tương đương 0,8%, xuống 1,648 USD/gallon. Tính cả tuần, giá xăng giảm 5,7% sau đợt tăng mạnh trong tuần trước do lo ngại thiếu hụt xăng ở Mỹ.

Theo Minh Tuấn

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên