TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng do thị trường kỳ vọng OPEC kéo dài thỏa thuận cắt giảm

29-04-2017 - 09:24 AM | Thị trường

Giá dầu tăng do thị trường kỳ vọng OPEC kéo dài thỏa thuận cắt giảm

Giá dầu thô hôm thứ Sáu tăng do thị trường tiếp tục đặt câu hỏi liệu rằng OPEC có kéo thời hạn cam kết cắt giảm sản lượng qua tháng Sáu hay không.

Nhiều nhà đầu tư nghi ngờ về tính hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng được ký vào năm ngoái có làm giảm lượng dầu thừa và đẩy giá dầu lên hay không.

Giá dầu thô của Mỹ giảm liên tiếp 11 phiên vừa qua. Hôm thứ Năm (27/4) giá dầu giảm mạnh trước thông tin 2 mỏ dầu lớn nhất Libya hoạt động trở lại.

Do vậy nhiều nhà phân tích kỳ vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và các thành viên ngoài tổ chức sẽ được kéo dài đến hết năm nay.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Sáu (28/4), giá dầu thô Mỹ tăng 36 cent đạt 49,33 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu Brent cũng nhích lên 27 cent lên mức 51,71 USD/thùng.

Nga cho biết quốc gia này sẽ đưa quan điểm cuối cùng của mình về quyết định kéo dài thỏa thuận vào ngày 24/5- trước hôm tổ chức cuộc họp chính thức của OPEC 1 ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Saudi hoan nghênh sự đóng góp của Nga trong nỗ lực rút bớt lượng dầu thừa trên thị trường khi tuân thủ 85% mức cắt giảm đã thỏa thuận.

Tuy nhiên, trái với những nỗ lực của OPEC và các nước ngoài tổ chức, sản lượng khai thác của Mỹ liên tục tăng. Theo dữ liệu của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy, trong tuần vừa qua, số lượng giàn khoan của Mỹ tăng lên 9 giàn, nâng tổng số lên 697 giàn.

Cùng lúc đó, tổng thống Trump vừa ký quyết định tăng cường các điểm khai thác dầu khí ngoài khơi. Tuy nhiên, những dự án này cần phải mất nhiều năm mới có thể thực hiện được.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên