TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị vốn hóa đã đạt 803 tỷ USD và không ngừng tăng, Apple sắp thành công ty nghìn tỷ đô?

10-05-2017 - 10:51 AM | Tài chính quốc tế

Giá trị vốn hóa đã đạt 803 tỷ USD và không ngừng tăng, Apple sắp thành công ty nghìn tỷ đô?

Sự trỗi dậy của Apple trên thị trường chứng khoán thế giới cũng là biểu tượng cho sự nổi lên của công nghệ bên cạnh đà suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ trong mấy năm trở lại đây.

Sau khi liên tiếp tự phá kỷ lục của chính mình và trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới từ trước đến nay, Apple lại tiếp tục trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ vượt qua cột mốc 800 tỷ USD giá trị vốn hóa, trong bối cảnh các nhà đầu tư đặt cược rằng chiếc iPhone thế hệ tiếp theo sẽ giúp doanh thu của hãng tăng vọt.

Đóng cửa phiên hôm qua (9/5), cổ phiếu Apple tăng 1%, lên 153,99 USD, đồng nghĩa Apple có giá trị vốn hóa đạt khoảng 803 tỷ USD. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã tăng tổng cộng 33% nhờ chương trình mua lại cổ phiếu quỹ mà vừa tuần trước CEO Tim Cook đã tăng quy mô từ mức 175 tỷ USD của năm ngoái lên 210 tỷ USD.


Biến động giá trị vốn hóa của Apple trong 30 năm qua.

Biến động giá trị vốn hóa của Apple trong 30 năm qua.

Sự trỗi dậy của Apple trên thị trường chứng khoán thế giới cũng là biểu tượng cho sự nổi lên của công nghệ bên cạnh đà suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ trong mấy năm trở lại đây. Mùa thu năm 2007, giá trị vốn hóa của Exxon Mobil đạt đỉnh khi giá dầu ở gần mốc 100 USD/thùng. Thậm chí tháng 11 năm đó, PetroChina đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới cán mốc 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa dù chỉ là trong chốc lát. Như trong biểu đồ dưới đây, sự trồi sụt trong giá trị vốn hóa của những tập đoàn niêm yết lớn nhất thế giới (về vốn hóa) cho thấy những chiếc điện thoại hiện đang "hấp dẫn" hơn so với những thùng dầu.

Dù doanh thu của Apple vẫn tăng trong mấy quý trở lại đây, báo cáo quý mới nhất cho thấy số iPhone bán ra giảm xuống. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng nguyên nhân là do các khách hàng đang chờ đợi iPhone bản mới dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9 tới. Và dường như các nhà đầu tư trên phố Wall đã đồng tình với lời giải thích này. Theo FactSet, chỉ tính từ đầu tháng 5 tới nay giới phân tích đã có tới gần 30 lần nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Apple. Brian White - chuyên gia phân tích của Drexel Hamilton - là người đưa ra mức giá mục tiêu cao nhất: 202 USD/cổ phiếu, tức Apple sẽ chạm đến cột mốc 1.000 tỷ USD vốn hóa trong năm nay.

Ông Cook đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động của công ty có trụ sở ở Cupertino, California với trọng tâm là những dịch vụ mang lại giá trị thặng dư cao như kho ứng dụng App Store và dịch vụ điện toán đám mây iCloud. Apple cũng cho ra mắt nhiều sản phẩm mới như đồng hồ thông minh Apple Watch và tai nghe không dây AirPod.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên