TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá USD liên tục giảm sâu

05-01-2017 - 14:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá USD liên tục giảm sâu

Tỷ giá USD/VND đang "rơi" kể từ đầu năm mới đến nay. Chỉ trong 3 ngày qua, mỗi USD đã giảm 100 đồng.

Chiều nay, ngân hàng Vietcombank lại điều chỉnh giảm thêm 15 đồng mỗi chiều giao dịch so với cuối buổi sáng, hiện mua vào - bán ra ở mức 22.615-22.685 đồng. Như vậy, từ sáng đến giờ, Vietcombank đã giảm tổng cộng 40 đồng.

Tỷ giá tại BIDV và Vietinbank hiện cũng đang được neo ở mức 22.615-22.685 đồng, giảm thêm 20 đồng và giảm 50 đồng so với lúc mở cửa.

Nhóm ngân hàng cổ phần, có đơn vị hơn 20 lần điều chỉnh bảng giá. ACB giảm thêm 30 đồng hai chiều giao dịch: 22.580-22.670 đồng trong khi đó Eximbank và Sacombank mua bán cao hơn một chút ở mức 22.580-22.680 đồng.

DongABank giảm thêm 10 đồng, giao dịch ở mức 22.600-22.700, đây là ngân hàng "nhẹ tay" nhất trong số các ngân hàng chúng tôi khảo sát mấy ngày qua về mức độ hạ giá.

Tại buổi họp báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 diễn ra mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết, năm qua, việc điều hành chính sách tỷ giá đã có cơ chế mới - tỷ giá trung tâm. Cơ chế này, theo đánh giá của NHNN, đã mang lại hiệu quả năm qua, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định.

Năm 2017, Chính phủ tiếp tục yêu cầu NHNN ổn định được tỷ giá USD/VND. Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết nhiều thử thách mà tại thời điểm này chưa thể định hình một cách cụ thể.

Đó là chính sách kinh tế của Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump thực tế sẽ như thế nào, phản ứng liên quan của thị trường sẽ ra sao. Diễn biến của đồng USD với chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), diễn biến của đồng Nhân dân tệ sau khi vào rổ tiền dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), những thay đổi chính trị và kinh tế tại khu vực châu Âu sau các cuộc bầu cử… vẫn còn phía trước.

“Độ mở nền kinh tế Việt Nam chúng ta đã lớn. Những yếu tố đó không chỉ tác động đến kinh tế mà còn tác động đến tâm lý kỳ vọng trong nước, nên việc điều hành tỷ giá đòi hỏi phải bám rất sát diễn biến thị trường, hàng ngày hàng giờ, phải có những phương án dự phòng để phản ứng nhanh trước những biến động. NHNN vẫn phải luôn chủ động căn chỉnh, điều hành các cân đối khác xoay quanh và gián tiếp tác động đến tỷ giá như lãi suất, thanh khoản hệ thống…", đại diện NHNN cho hay.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM