TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng 10 USD trong 1 giờ vì đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

16-07-2016 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng tăng 10 USD trong 1 giờ vì đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

"Chỉ một giờ sau khi thông tin đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ tràn ngập trên các mặt báo, giá vàng đã tăng 10 USD". Tai Wong - giám đốc giao dịch kim loại quý hiếm và cơ bản tại BMO Capital Markets New York nhận định.

Đảo chiều giảm trong phiên giao dịch ngày thứ sáu (15/7), hôm nay giá vàng giao ngay tại New York tăng cao sau khi Thủ tướng Binali Yildirim thông báo một nhóm quân đội nước này đã thực hiện các động thái nhằm lật đổ chính phủ.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,21% lên 1.337,45 USD/ounce, tăng từ 1.322 USD/ounce trước đó. Tuy nhiên giá vàng tương lai lại giảm nhẹ 0,36% xuống 1.337,7 USD/ounce.

"Chỉ một giờ sau khi thông tin đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ tràn ngập trên các mặt báo, giá vàng đã tăng 10 USD". Tai Wong - giám đốc giao dịch kim loại quý hiếm và cơ bản tại BMO Capital Markets New York nhận định. "Trong vài năm gần đây, vàng nổi lên là tài sản phòng ngừa bất ổn, đặc biệt là mỗi khi có sự thay đổi chính trị tại các quốc gia và khu vực".

Trong phiên giao dịch trước đó, giá vàng đã giảm 0,54% xuống còn 1.327,5 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ ngày 30/6.

"Trong ngắn hạn, số liệu kinh tế tăng trưởng tốt hơn dự đoán tại Mỹ đồng thời làm nổi lên khả năng lãi suất tăng trước cuối năm khiến cho nhà đầu tư từ bỏ nắm giữ vàng, đẩy giá vàng về mức 1.300 USD/ounce". Chuyên gia nghiên cứu tại Commerzbank nhận định.

Sau khi tăng 6 tuần liên tiếp - chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 3/2014, trong tuần vừa qua, giá vàng đã giảm 2,5%. Thủ phạm gây ra xu hướng đảo chiều này chính là số liệu ngành công nghiệp tích cực tại Mỹ và bất ổn từ vụ Brexit đã giảm sau khi chính phủ mới được thành lập.

Trong phiên giao dịch ngày thứ 6, giá vàng giảm 0,34% xuống 1.328,06 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao dịch ở mức 1327,4 USD/ounce.

"Nhà đầu tư đang chốt lời, nhưng mức giá sàn của vàng là 1.300 USD/ounce do đó giá vàng sẽ tăng". Chuyên gia chiến lược cao cấp tại ING Bank nhận định. "Các sự kiện chính trị lớn như cuộc bầu cử ở Mỹ, sau đó là Pháp và Đức trong năm tới sẽ khiến giá vàng tăng thậm chí kể cả khi lãi suất thấp và cuộc truy lùng tài sản có lợi suất cao nổi lên".

Trong tuần vừa qua, đồng USD cũng có tuần tăng mạnh nhất trong 17 năm so với đồng yên, tăng 0,49% so với rổ tiền tệ gồm 6 loại tiền tệ, khiến giá vàng đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hôm thứ 5, khối lượng vàng nắm giữ trong quỹ SPDR Gold Trust - quỹ ETF giao dịch vàng lớn nhất thế giới - giảm 0,25% xuống 962,85 tấn. Trong tuần vừa qua, nhà đầu tư vàng ở châu Á chốt lời do giá vàng tăng chạm mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên