TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu?

08-11-2018 - 10:50 AM | Sống

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu?

Trong đó, rẻ nhất là chặng đua ở Trung Quốc với chỉ 160 USD/chỗ trong khi đắt nhất là Monaco với 850 USD/chỗ.

Sau vài năm có mức giá ổn định, giá vé xem giải đua xe công thức 1 (F1) trên thế giới lại có xu hướng tăng thời gian gần đây. Theo thống kê, mức giá xem F1 rẻ nhất là ở Trung Quốc và Nga, trong khi Monaco và Abu Dhabi là những chặng đua F1 có giá vé đắt nhất.

Nếu tính tổng các chặng đua F1 trên toàn thế giới, giá vé bình dân nhất cũng đã tăng 13,4% trong khoảng 2016-2017 lên mức 161 USD. Trong khi đó chỗ ngồi tốt nhất tại F1 đã tăng 5,6% lên 637 USD. Như vậy bình quân giá vé mỗi chỗ ngồi tại F1 sẽ vào khoảng 417 USD.

Trong đó, rẻ nhất là chặng đua ở Trung Quốc với chỉ 160 USD/chỗ trong khi đắt nhất là Monaco với 850 USD/chỗ. Điều đặc biệt là giá vé tại những nước không chuộng F1 như Nga, Trung Quốc hay Hungary tiếp tục giảm trong năm 2018. Trong khi đó những nước ưa thích giải đua xe này như Bỉ, Monaco lại có giá vé tăng từ đầu năm đến nay.

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Mức giá xem đua xe F1 bình quân ở các chặng đua

Các đội đua kiếm tiền như thế nào?

Thông thường, những đội đua F1 có nguồn thu từ tiền quảng cáo dán logo trên quần áo, xe đua của họ hoặc thu nhập từ bản quyền hình ảnh khác. Tuy nhiên phần lớn hiện nay các đội đua đều có một nhà tài trợ chính.

Dẫu vậy, lượng tiền lớn nhất mà họ nhận được vẫn là tiền thưởng. Các chặng đua xe F1 thường sẽ ngốn của nhà tổ chức một lượng lớn tiền đăng cai hàng năm, chưa kể số tiền bán vé, bản quyền truyền hình, quảng cáo… tạo nên nguồn thu lớn và những khoản tiền thưởng lớn cho người giành chiến thắng.

Hiện nay, các đội đua trong giải vô địch F1 sẽ được ký hợp đồng ít nhất 3 năm liên tiếp với tổng trị giá khoảng 36 triệu USD. Nếu giảnh chức vô địch, đội đua sẽ có thêm tiền thưởng. Ví dụ đội Mercedes AMG Petronas đã nhận được 61 triệu USD tiền thắng giải khi vô địch năm 2016, cộng thêm khoảng 100 triệu USD tiền thưởng từ công ty tài trợ cùng nhiều loại tiền thưởng khác. Trong khi đó, đội Ferrari được 41 triệu USD khi về thứ 3.

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Đối với những đội đua lâu đời như Ferrari, họ còn nhận được tiền thưởng do trở thành đội đua lâu đời nhất của giải với tổng trị giá 68 triệu USD. Thậm chí một số đội đua còn nhận được tiền thưởng vì những thành tựu không mấy liên quan, ví dụ như đội Red Bull đã nhận được 36 triệu USD tiền thưởng vì đã ký hợp đồng Concord liên quan đến việc phân chia tiền quảng cáo giải đua F1.

Ở khía cạnh cá nhân, mỗi tay đua xe F1 hiện nay cũng có mức lương khá cao. Lewis Hamilton và Sebastian Vettel hiện có mức thu nhập 38 triệu USD/năm và là 2 tay đua có mức lương cao nhất.

Theo AB

Thời Đại

Trở lên trên