TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Giải bài toán tài chính du học Mỹ

09-06-2016 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Giải bài toán tài chính du học Mỹ

Giấc mơ du học Mỹ đang ngày càng được nhiều du học sinh Việt Nam hiện thực hóa.

Số du học sinh Mỹ đã tăng từ 16.500 lên 19.000 người trong vòng 2 năm qua, giúp nâng Việt Nam từ vị trí thứ 8 lên thứ 6 trong số các nước có du học sinh đông nhất tại Mỹ, theo thống kê của Hệ thống thông tin về Sinh viên và Khách mời trao đổi (SEVIS).

Có rất nhiều công việc cần phải làm để chuẩn bị cho kế hoạch du học tại đất nước cờ hoa này, từ việc hoàn thiện hồ sơ, củng cố điểm đánh giá trung bình học tập theo hệ thống giáo dục Mỹ (GPA), lựa chọn ngành, trường, tìm hiểu học bổng, chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ sớm. Song có thể thấy những khâu hồ sơ này chỉ cần tập trung làm khoảng 2 -3 năm trước thời điểm du học, còn một vấn đề quan trọng khác cần phải giải quyết từ rất sớm, đó là bài toán tài chính.

Theo khảo sát của College Board, chi phí học tập và sinh hoạt bậc đại học ở Mỹ năm học 2015-2016 bình quân 34.000 USD/năm, tương ứng 136.000 USD (khoảng 3 tỷ đồng) cho 4 năm học. Đây là khoản tiền không nhỏ và sẽ là trở ngại với ước mơ du học Mỹ của không ít du học sinh Việt Nam và gia đình. Vì vậy, khi có định hướng du học từ sớm, bạn cần phải chuẩn bị một kế hoạch tài chính tốt kèm theo.

Một kế hoạch tài chính tốt sẽ là bước đệm cho hành trình thực hiện ước mơ du học Mỹ
Một kế hoạch tài chính tốt sẽ là bước đệm cho hành trình thực hiện ước mơ du học Mỹ

Tìm kiếm học bổng là phương thức tốt nhất cho du học sinh và gia đình để giảm gánh nặng chi phí. Tuy nhiên học bổng có tỷ lệ “chọi” khá cao. Số tiền học bổng tài trợ càng nhiều cũng tương ứng với số lượng học bổng càng ít và điều kiện tuyển càng gắt gao, vì vậy, việc cho con đi du học tự túc là phương án được nhiều gia đình tính đến.

Đặc biệt là trong bối cảnh các gia đình đã không còn phải “đơn độc” trong việc thiết lập kế hoạch tài chính cho mình khi các ngân hàng đã có nhiều sản phẩm hỗ trợ một cách toàn diện. Một chuyên viên tư vấn tài chính của ngân hàng VIB chia sẻ: “Với kế hoạch du học cần nguồn tài chính khoảng 3 tỷ đồng, khách hàng sẽ có nhiều phương án tùy theo trường hợp cụ thể. Đơn cử, khách hàng có thể chia kế hoạch thành 3 phần, một tài khoản tiết kiệm để linh hoạt về tiền mặt, một hợp đồng bảo hiểm tích lũy tiền học, và phần còn lại có thể đi vay ngân hàng”.

Nếu như tiết kiệm được xem là hình thức đơn giản và cơ bản nhất cho kế hoạch tài chính, thì ngày nay thị trường cũng đã có thêm công cụ mới hỗ trợ cho việc chuẩn bị tài chính cho con đi du học. Ví dụ như hiện nay VIB đang bán sản phẩm bảo hiểm Phú - Đăng Khoa Thành Tài, thời hạn đóng phí từ 8 năm đến 20 năm.

Tuy nhiên, trong 4 năm cuối của hợp đồng, bạn có thể rút tiền hàng năm hoặc nhận một lần vào năm cuối hợp đồng để chi cho việc học tập. Số tiền được nhận lại bao gồm 150% số tiền bảo hiểm, những khoản lãi và quyền lợi đăng khoa trị giá 10% số tiền bảo hiểm.

Lấy ví dụ, bạn dành khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng để đóng phí bảo hiểm cho con với số tiền bảo hiểm lên tới 400 triệu đồng. Sau 18 năm, bạn có thể nhận được khoảng 1,1 tỷ đồng bao gồm 150% số tiền bảo hiểm và các khoản lãi (giả sử Bảo tức tích lũy được minh họa ở mức 4% Số tiền bảo hiểm/năm).

Ngoài ra, bạn còn nhận thêm 10% số tiền bảo hiểm, tương đương 40 triệu đồng, nếu con bạn thỏa điều kiện quyền lợi đăng khoa của hợp đồng. Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng cho phép bạn bảo vệ cả 04 thành viên gia đình (bố, mẹ, 02 con) trong một hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài sản phẩm tiết kiệm và bảo hiểm, một công cụ khác là vay vốn đi du học cũng đang dần được phổ biến. Vay du học chính là giải pháp cho các gia đình để vừa tiết kiệm thời gian, vừa tạo động lực cho con em mình trong quá trình vun đắp ước mơ.

Giả sử với trường hợp ví dụ ở trên, hợp đồng bảo hiểm đã tích lũy được hơn 1/3 số tiền đi du học Mỹ và tiết kiệm thêm một khoản tiền nhàn rỗi khoảng 1 tỷ đồng, thì khách hàng cũng có thể lựa chọn việc vay thêm ngân hàng 1 tỷ đồng còn lại. Nếu vay sản phẩm du học ở VIB và hưởng lãi suất ưu đãi 06 tháng đầu là 7,49%/năm thì tiền lãi bình quân hàng tháng của khoản vay với kỳ hạn 10 năm là khoảng 4,36 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, khách hàng vay du học tại VIB trong thời gian từ nay đến hết 30/7/2016 sẽ có cơ hội trúng học bổng 1 tỷ đồng và nhiều giải thưởng du lịch kết hợp trải nghiệm cho 2 người đến các nước Mỹ, Ý, Đức từ chương trình “Vun đắp tương lai cùng VIB”.

Với nhiều phương án tài chính mà các ngân hàng đang cung cấp, người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự trợ giúp để hoạch định tương lai, đặc biệt là tương lai học vấn tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Vun đắp tương lai cùng VIB

Ngày 4/5/2016, Ngân hàng Quốc tế (VIB) triển khai chương trình khuyến mại mùa hè “Vun đắp tương lai cùng VIB” với lãi suất tiết kiệm hấp dẫn 6,7%/năm và lãi suất vay ưu đãi 7,49%/năm. Bên cạnh đó, với mong muốn chung tay cùng khách hàng “Vun đắp tương lai” VIB còn mang đến cho khách hàng vay, gửi tiết kiệm trong thời gian khuyến mại cơ hội sở hữu 01 học bổng nước ngoài trị giá 1 tỷ đồng; các chuyến du lịch dành cho 2 người đến các nước Mỹ/Ý/Đức kết hợp tham quan phim trường Hollywood/tham quan trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới ở Mỹ / tham dự lớp học nấu ăn tại thành phố ngàn năm tuổi Florence /tham quan nhà máy sản xuất xe BMW (Munich); 6 máy tính Macbook Air 11 inches cùng hàng chục ngàn quà tặng ngay.

Chi tiết xem tại www.vib.com.vn hoặc liên hệ TTDVKH 24/7 18008180 (miễn phí).

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM