TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã cơn sốt tăng giá của chứng khoán toàn cầu

14-07-2016 - 12:46 PM | Tài chính quốc tế

Giải mã cơn sốt tăng giá của chứng khoán toàn cầu

Bài viết này sẽ đưa ra một số nguyên nhân giải thích tại sao các chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới liên tiếp lập đỉnh trong những ngày gần đây.

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là Brexit – cuộc trưng cầu dân ý của nước Anh để quyết định về việc có nên rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không. Trước thềm sự kiện này, nhà đầu tư đã rất lo lắng. Trong một khảo sát được ngân hàng Bank of America thực hiện, 30% các nhà quản lý quỹ nhận định Brexit chính là rủi ro lớn nhất trên thị trường.

Kết quả bất ngờ của cuộc bỏ phiếu cũng đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Tuy nhiên, sau đó thì nhà đầu tư rút ra kết luận rằng Brexit chỉ là vấn đề của riêng nước Anh và EU. Brexit cũng được nhìn nhận là sẽ không tạo ra làn sóng rời bỏ EU cho các nước còn lại. Vì thế những nhà đầu tư trước đây đứng ngoài thị trường giờ đã quay trở lại.

Brexit còn khiến cổ phiếu càng trở nên hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác. Lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm xuống, thậm chí trái phiếu Đức và Thụy Sĩ đã rơi xuống mức âm. Đồng thời Brexit còn khiến Anh sẽ hạ lãi suất và Mỹ chưa vội tăng lãi. Như vậy lợi suất mà nhà đầu tư thu được từ tiền mặt và trái phiếu chẳng đáng là bao.

Trong bối cảnh này, cổ phiếu sẽ là điểm đến hấp dẫn duy nhất. Fed chi nhánh Atlanta đưa ra dự báo GDP Mỹ sẽ tăng trưởng 2,3% trong quý II và sau khi trải qua tháng 5 yếu ớt, thị trường lao động Mỹ đã khởi sắc trở lại.

Mùa báo cáo quý II vừa chính thức khởi động trên TTCK Mỹ. Các chuyên gia phân tích dự báo tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ giảm khoảng 5%. Đây là tin xấu. Tuy nhiên, ngân hàng BNP Paribas chỉ ra rằng lợi nhuận sẽ tăng trưởng tốt so với 3 tháng đầu năm do những ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu giảm và đồng USD mạnh đang dần phai nhạt.

Xét về giá trị, hệ số P/E đã điều chỉnh theo chu kỳ ở mức 26,2 lần – khá cao so với trong quá khứ. Tuy nhiên, lợi suất mà trái phiếu và tiền mặt mang lại cũng đang quá thấp so với mức lịch sử. Bởi vậy cổ phiếu vẫn là lựa chọn sáng giá nhất.

Một yếu tố khác là động thái ồ ạt bơm thanh khoản của các NHTW. Chuyên gia Matt King của Citigroup đã quan sát và chỉ ra mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa các chương trình mua tài sản của các NHTW và diễn biến của thị trường chứng khoán.

Điều gì sẽ khiến thị trường đảo chiều chuyển sang xu hướng giảm điểm trong dài hạn? Đó là khi nước Mỹ (hoặc các nền kinh tế phát triển) rơi vào suy thoái hoặc lãi suất tăng vọt. Theo phán đoán của nhà đầu tư, cả hai kịch bản này đều khó có thể xảy ra ít nhất là trong tương lai gần.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên