TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Giải pháp nào phát triển các dự án nước sạch?

30-03-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Giải pháp nào phát triển các dự án nước sạch?

Trong khi các địa phương vẫn còn nhu cầu lớn về xây dựng hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là nước sạch thì việc huy động sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân vào dự án nước sạch là vô cùng cần thiết.

Đặc biệt, đã đến lúc cần phải có những cơ chế tốt hơn nữa tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân vay vốn khi họ tham gia vào các chương trình liên quan đến vấn đề này…

Nhiều khó khăn trong đầu tư công về hạ tầng và nước sạch

Nhiều năm nay, chúng ta đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện tình trạng khan hiếm và ô nhiễm nước sinh hoạt thông qua việc đầu tư các công trình nước sạch. Nhưng theo thống kê của Ủy ban quốc gia về nước sạch và vệ sinh an toàn môi trường nông thôn, cả nước hiện có khoảng 16.000 công trình nước sạch tầm trung, trong đó 25% số công trình này hoạt động kém hiệu quả và không hoạt động, tập trung chủ yếu ở 20 tỉnh thành thuộc khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Giải bài toán này, trong thời gian tới cùng với nâng cao hiệu quả sử dụng, công suất của các trạm cấp nước cũ, việc huy động thêm nguồn vốn và sự đóng góp của cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp tư nhân tham gia là vô cùng cấp thiết.

Xã hội hóa cấp nước sạch cho người nghèo (Ảnh: internet).
Xã hội hóa cấp nước sạch cho người nghèo (Ảnh: internet).

Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước đang có nhiều chính sách khuyến khích tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này và đã bước đầu có được thành quả. Điển hình có thể nhắc đến ở Bắc Ninh có Công ty cổ phần Nước sạch Thuận Thành, Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long ở Thái Bình; Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tại Nam Ðịnh; Hải Dương có Nhà máy nước sạch Thành Ðạt; trong đó có nhiều công trình có vốn đầu tư lớn.

Cụ thể, vừa qua, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có công văn chấp thuận nguyên tắc về việc cấp phép đầu tư một Nhà máy nước ở Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định với công suất 100.000m3 ngày đêm và vốn đầu tư 2.000 tỷ cho công ty HALCOM – một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và tư vấn phát triển hạ tầng, đô thị tại hơn 40 tỉnh thành trong cả nước.

Khuyến khích gắn liền với ưu đãi thiết thực

Chủ trương của Chính phủ từ nay đến năm 2020 là đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực cấp nước sinh hoạt ở nông thôn, tạo cơ sở pháp lý để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, khai thác, quản lý và kinh doanh các công trình, dịch vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn. Vấn đề đặt ra là việc khuyến khích và kêu gọi xã hội hóa là cần thiết nhưng phải có những cơ chế mở, ưu đãi thiết thực hơn nữa đối với doanh nghiệp tư nhân trong việc vay vốn.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, ở Việt Nam, kinh tế tư nhân tuy hiện chiếm tỷ trọng gần 50 % trong GDP, song doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới 95,3% tổng số doanh nghiệp tư nhân và rất bấp bênh trước những biến động của thị trường. Do vậy, ODA sẽ trở nên hữu ích hơn nhiều khi được đầu tư vào các dự án có tác dụng kích thích kinh tế tư nhân phát triển cũng như mở rộng khả năng hợp tác công tư.

Về phía doanh nghiệp trực tiếp tham gia trong lĩnh vực này, mặc dù vẫn có nhiều đơn vị hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề vay vốn, nhưng cũng đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn tìm cách tiếp cận với các nguồn vốn nước ngoài để triển khai các dự án theo mô hình PPP.

Ví dụ như HALCOM, đơn vị này hiện đang tích cực áp dụng cách tiếp cận này để huy động vốn đầu tư một số dự án theo hình thức BT và đầu tư trực tiếp. Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty HALCOM cho rằng: “Các nhà đầu tư tư nhân Việt Nam hiện nay rất khó tiếp cận với nguồn vốn vay nước ngoài. Nhưng nếu Chính phủ có chính sách hỗ trợ khối tư nhân tiếp cận với các nguồn vốn vay nước ngoài với lãi suất thấp hơn vay thương mại trong nước và tập trung cho các dự án PPP hay các dự án trọng điểm thì sẽ giúp cho khối doanh nghiệp này vượt qua được những thách thức để phát triển các dự án ”.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên