TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm 28% từ đỉnh, Thế giới di động (MWG) từ “người hùng” trở thành “tội đồ” của Pyn Elite Fund

Giảm 28% từ đỉnh, Thế giới di động (MWG) từ “người hùng” trở thành “tội đồ” của Pyn Elite Fund

Nếu như những năm trước đây, MWG thường xuyên là khoản đầu tư đem về lợi nhuận lớn nhất cho Pyn Elite Fund thì nay, MWG lại trở thành gánh nặng của quỹ. Theo báo cáo vừa được công bố, MWG đã khiến Pyn Elite Fund lỗ 15,15 triệu Euro từ đầu năm tới nay và cũng là khoản đầu tư gây thua lỗ lớn nhất.

Những năm gần đây, Thế giới di động (Mã CK: MWG) nổi lên là một trong những doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam với tốc độ tăng trưởng hàng chục phần trăm mỗi năm.

Không chỉ tập trung vào lĩnh vực điện thoại truyền thống, Thế giới di động đã mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh giàu tiềm năng khác như điện máy (Điện máy xanh), bách hóa siêu thị (Bách hóa xanh) hay thậm chí còn có kế hoạch thâm nhập vào ngành dược phẩm. Có thể nói, những mảng kinh doanh của Thế giới di động nhìn chung có khá nhiều tiềm năng tăng trưởng và điều này đã giúp cổ phiếu công ty tăng phi mã trong 4 năm lên sàn.

Tuy vậy, sau nhiều năm tăng trưởng liên tiếp và leo lên gần 140.000 đồng vào cuối năm 2017, cổ phiếu MWG đã chững lại và rơi vào chu kỳ giảm giá khá mạnh. Tính tới hết phiên giao dịch 20/4, thị giá MWG chỉ còn 102.000 đồng/cp, giảm khoảng 28% so với mức đỉnh cuối năm 2017. Trong khi đó, VnIndex, chỉ số đại diện cho TTCK Việt Nam đã tăng khoảng 22% trong cùng giai đoạn và là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới.

Giảm 28% từ đỉnh, Thế giới di động (MWG) từ “người hùng” trở thành “tội đồ” của Pyn Elite Fund - Ảnh 1.

MWG bắt đầu "rơi" từ cuối tháng 12/2017

Việc cổ phiếu MWG giảm mạnh trong thời gian qua có nguyên nhân bởi giới đầu tư đang hoài nghi về động lực tăng trưởng của Thế giới di động. Điều này cũng dễ hiểu khi mà mảng kinh doanh điện thoại đã chững lại, còn với điện máy cũng không còn quá nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Mảng kinh doanh Thế giới di động đặt nhiều kỳ vọng là Bách hóa xanh thì đang bị đặt dấu hỏi bởi áp lực cạnh tranh trong ngành này rất lớn. Nhìn sang đối thủ Vinmart sau nhiều năm đầu tư vẫn chưa có lãi nên khó có thể kỳ vọng Bách Hóa Xanh tạo nên kỳ tích trong ngắn hạn.

Trên TTCK, cổ phiếu MWG ngược dòng thị trường giảm sâu đã khiến không ít nhà đầu tư thiệt hại, tiêu biểu như trường hợp Pyn Elite Fund, một trong những quỹ lớn nhất đang hoạt động trên TTCK Việt Nam.

MWG, cổ phiếu đống vai trò từ vai người hùng đến tội đồ của Pyn Elite Fund

Kể từ khi đầu tư vào Việt Nam, MWG đã là một trong những cổ phiếu ưa thích trong danh mục của Pyn Elite Fund. Tính tới ngày 13/4/2018, Pyn Elite Fund với tổng tài sản 452 triệu Euro (555 triệu USD) đang dành gần 12% danh mục cho cổ phiếu MWG, đây cũng là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của quỹ.

Nếu như những năm trước đây, MWG thường xuyên là khoản đầu tư đem về lợi nhuận lớn nhất cho Pyn Elite Fund thì nay, MWG lại trở thành gánh nặng của quỹ. Theo báo cáo vừa được công bố, MWG đã khiến Pyn Elite Fund lỗ 15,15 triệu Euro từ đầu năm tới nay và cũng là khoản đầu tư gây thua lỗ lớn nhất (xét theo giá trị tuyệt đối).

Trong 4 tháng đầu năm, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV) của Pyn Elite Fund chỉ tăng trưởng 4%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng của VnIndex (khoảng 20%) và điều này chắc hẳn có "đóng góp" không nhỏ từ MWG.

Giảm 28% từ đỉnh, Thế giới di động (MWG) từ “người hùng” trở thành “tội đồ” của Pyn Elite Fund - Ảnh 2.

Tăng trưởng NAV của Pyn Elite Fund rất thấp trong 4 tháng đầu năm 2018

Trong khi bán ra MWG vào cuối năm 2017 do tỷ trọng vượt mức cho phép, Pyn Elite Fund đã tiếp tục mua vào khá nhiều cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng khác như TPBank, HDBank hay mới đây nhất là AAA. Đáng chú ý, Pyn Elite Fund chỉ mới trở thành cổ đông HDBank từ cuối năm 2017 nhưng cổ phiếu này đã mau chóng trở thành một trong 5 khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất cho quỹ.

Giảm 28% từ đỉnh, Thế giới di động (MWG) từ “người hùng” trở thành “tội đồ” của Pyn Elite Fund - Ảnh 3.

MWG là khoản đầu tư gây thiệt hại nhất cho Pyn Elite Fund trong 4 tháng đầu năm

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên