TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch của lãnh đạo Doanh nghiệp: Nóng với hàng "khủng"

Giao dịch của lãnh đạo Doanh nghiệp: Nóng với hàng "khủng"

Tuần giao dịch từ ngày 25/09 đến 29/09 ghi nhận rất nhiều giao dịch mua - bán nhộn nhịp số lượng lớn cổ phiếu của các vị lãnh đạo, cũng như tổ chức và người có liên quan với một loạt các mã đều có tiếng tăm như NTP, THG, TRA bên cạnh hàng hot VE9, ACM…

Tâm điểm tuần qua (25/09 – 29/09) trên toàn thị trường chung xuất hiện một số điểm nhấn đáng chú ý về những giao dịch mua bán cổ phiếu của cổ đông nội bộ.

Cổ phiếu được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trong tuần qua chính là NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong). The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co.,Ltd thông báo sẽ thoái toàn bộ 23,84% vốn tại NTP đã gây không ít bất ngờ cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư Thái Lan đã nắm giữ tỷ lệ này trong suốt hơn 4 năm qua.

Trước thông tin Nawaplastic thoái vốn, hàng loạt lãnh đạo Nhựa Tiền Phong đã lập tức đăng ký mua vào. Tính tới thời điểm hiện tại có đến 4 thành viên là cổ đông nội bộ, trực thuộc ban lãnh đạo công ty đăng kí mua vào gồm ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Quốc Trường - Tổng Giám đốc và ông Chu Văn Phương - Phó Tổng Giám đốc, đều đăng ký mua thêm mỗi người 410.000 CP. Đồng thời ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc cũng đăng ký mua 203.000 CP. Các phiên giao dịch đều được đăng ký từ ngày 27/9 đến ngày 20/10 theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Tính đến nay, sau hơn 10 năm niêm yết, cổ phiếu NTP đã tăng 380%. Không thể phủ nhận vai trò của Nawaplastic kể từ khi xuất hiện tại NTP. Giai đoạn 2011-2016, NTP tăng trưởng tài sản bình quân 17%/năm, doanh thu 12%, lợi nhuận hơn 8%/năm. Trong đó mức tăng đáng kể nhất là 2014, tức sau khi Nawaplastic đưa người vào Hội đồng quản trị . Không quá khi nói rằng ở giai đoạn này NTP chính là “ con gà đẻ trứng vàng”. Hiện tại giá cổ phiếu đang giao dịch xung quanh khung 72.000 đồng/cổ phiếu.

Thông tin đáng quan tâm tiếp theo là THG (CTCP Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang), từ ngày 02/10 và kết thúc vào ngày 31/10 tới đây, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - vợ thành viên BKS sẽ bắt đầu bán 110.000 CP trong tổng số 116.409 CP đang sở hữu. Trong khi đó ông Võ Huy Giáp – thành viên HĐQT lại đang đăng kí mua 60.000 CP. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 03/10 tới 01/11.

Được biết THG được thành lập vào năm 2013, hiện nay doanh thu chính của DN đến từ hoạt động thi công công trình (chiếm 27% tổng doanh thu) và hoạt động kinh doanh bê tông thương phẩm - sản phẩm bê tông đúc sẵn (chiếm 55% tổng doanh thu). Ngành nghề chính của công ty là xây dựng thi công các công trình thủy lợi (trạm bơm, cống, đập đê, kè sông, kè biển các loại, hồ chứa nước và nạo vét rạch, kênh mương), ngoài ra DN còn thi công xây dựng các công trình dân dụng – công nghiệp – giao thông bên cạnh kinh doanh cả vật liệu xây dựng.

Có thể thấy từ khi Tiền Giang ra nhập vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tới nay thì hệ thống giao thông và quỹ đất dành cho đô thị hóa còn phát triển nên thị trường kinh doanh của THG còn khá tiềm năng khi DN đang mang thế mạnh sẵn có trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó là thông tin về TRA (CTCP Traphaco), ông Trần Túc Mã - Tổng Giám đốc đã bán 207.340 CP, giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống 1.002.308 CP (tỷ lệ 2,42%). Giao dịch đã kết thúc vào ngày 26/9 vừa qua. Hiện nay mục đích vị lãnh đạo đưa ra là để cân đối tài chính của cá nhân.

Có thể nói TRA là một trong những cổ phiếu ngành dược nổi tiếng được yêu thích bởi các nhà đầu tư chuộng sự an toàn. Tính đến thời điểm cuối tháng bảy TRA đã tăng giá khoảng 57% so với thời cột mốc đầu năm nay, sau đó quay đầu điều chỉnh tích lũy ở vùng giá 118.000 đồng/cổ phiếu.

Cũng trong thời gian gần đây, VE9 (CTCP Xây dựng Điện VNECO 9), ông Nguyễn Công Quyền - Tổng giám đốc của công ty đã đăng kí mua vào 300.000 cổ phiếu, mục đích để tăng tỉ lệ sở hữu của doanh nghiệp lên. Được biết giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trong khoảng thời gian từ 26/09 đến 13/10.

Đáng chú ý hơn cả là kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017 của VE9 tăng đột biến với 77,16 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong khi cùng kỳ báo lỗ 2,27 tỷ đồng. Số lãi này thực tế đến từ một khoản chuyển nhượng vốn đầu tư tại CTCP Green World Nha Trang, giúp công ty ghi nhận doanh thu tài chính tăng đột biến, đạt 23,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó công ty phát sinh khoản lợi nhuận khác hơn 81 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 2 khu đất 6 Hùng Vương (Khách sạn Green Hotel Nha Trang) và 7/4A Nguyễn Thiện Thuật tại Thành phố Nha Trang. Tính từ đầu năm tới nay VE9 là một trong những cổ phiếu “tăng nóng” khi đã có mức tăng tới gần 285% sau đó quay đầu điều chỉnh về vùng giá 5.000 đồng/cổ phiếu hơn 1 tháng nay.

Câu chuyện cuối cùng là tình huống “dở khóc dở cười” nhất trong tuần vừa qua khi cổ đông của ACM (CTCP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường) đã có phen ngã ngửa trước thông tin bà Phạm Thị Thúy Hạnh - Tổng Giám đốc đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu ACM. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 25/9 đến 20/10. Ngay lập tức phiên giao dịch ngày 25/9, cổ phiếu ACM đã tăng trần với lượng khớp lệnh trong phiên tăng đột biến, gần 3,5 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên bất ngờ là tới ngày hôm sau, phòng quản lý niêm yết đã gửi thông báo nội dung giao dịch, đính chính bà Hạnh đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu ACM chứ không phải mua vào. Điều này đã khiến các nhà đầu tư của ACM hết sức bất ngờ. Ngay sau khi có giải trình, cổ phiếu ACM đã giảm mạnh, hiện tại thị giá ACM đạt 2.000đ/cp.

Hoa Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên