TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất bình với chính sách thuế của ông Trump, giới kinh doanh Mỹ nặng lời với Tổng thống

26-06-2018 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Bất bình với chính sách thuế của ông Trump, giới kinh doanh Mỹ nặng lời với Tổng thống

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang nghiền nát chính những doanh nghiệp mà chính quyền Tổng thống Trump muốn hỗ trợ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực chiến đấu cho những điều khoản tốt hơn trong quan hệ thương mại lớn nhất của Mỹ. Trong 3 tháng qua, Mỹ đã áp dụng mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu cho nhiều quốc gia, bao gồm cả những đồng minh thân cận và lâu năm nhất của Mỹ.

Việc làm của Mỹ đã tăng lên kể từ khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, khi nguy cơ của chiến tranh thương mại phủ bóng, các doanh nghiệp lên tiếng cảnh báo về tác động bất lợi của thuế quan. Bằng cách hạn chế nguồn cung từ nhập khẩu, doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với mức giá cao hơn khi mua những hàng hóa có chứa nhôm và thép.

Hôm 25/6, cuộc khảo sát của Cơ quan Dự trữ bang Dallas với các doanh nghiệp sản xuất đã cho thấy vấn đề. Hoạt động của các nhà máy cũng như hoạt động sản xuất trong khu vực trong tháng 6 đang chậm hơn so với tháng 5 mặc dù triển vọng tăng trưởng của một số công ty ở mức cao nhất từ năm 2006.

"Tôi không thể tin rằng việc đánh thuế thép và nhôm sẽ mang lại hiệu quả. Nếu ai đó nghĩ điều này tốt cho nền kinh tế Mỹ, họ cần đi kiểm tra lại thần kinh", một chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực gia công kim loại cho biết.

Một người khác thì nhắc đến việc tăng giá sản phẩm, điều lần đầu tiên họ phải làm trong 6 năm qua. Nguyên nhân của việc này bắt nguồn từ sự chuẩn bị cho khả năng thép và nhôm tăng giá. Trong khi đó, các biện pháp đáp trả của Trung Quốc khiến hàng hóa Mỹ ế ẩm, dẫn tới giệc giá thành tụt xuống trong khi chi phí sản xuất có nguy cơ tăng.

Các cuộc khảo sát tương tự do Viện quản lý Cung ứng và HIS Markit tiến hành cho thấy tình trạng suy giảm trong sản xuất những tháng gần đây rất có thể liên quan đến những bất ổn do chiến tranh thương mại. Torsten Slok, chuyên gia kinh tế quốc tế trưởng tại Deutsche Bank, cũng chỉ ra những xung đột thương mại.

"Những điều tốt đẹp, vốn tới từ việc Chính quyền Trump giảm thuế doanh nghiệp, đã bị thổi bay bởi những vấn đề khác và rất có thể là những bất ổn liên quan đến cuộc chiến thương mại đang diễn ra", Slok viết trong bản lưu ý gửi tới khách hàng hôm đầu tuần.

Các chuyên gia kinh tế cũng lo ngại những tác động tiêu cực hơn từ một cuộc chiến thương mại. Theo Bank of America Merrill Lynch, cuộc chiến thương mại có thể làm giảm 0,3 tới 0,4% GDP của Mỹ trong năm đầu và 0,5 – 0,6 trong năm thứ 2.

"Tổng thống Trump, với các chính sách về thương mại, thuế quan và ngoại giao của ông, đang dẫn tới một sự bất ổn", Cơ quan Dự trữ bang Dallas dẫn lời một chủ doanh nghiệp giấu tên nhận định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên