TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman, Morgan Stanley phát tín hiệu rời London do Brexit

23-03-2017 - 12:13 PM | Tài chính quốc tế

Goldman, Morgan Stanley phát tín hiệu rời London do Brexit
Ảnh minh họa

Goldman Sachs Group Inc và Morgan Stanley cho biết họ đang chuẩn bị chuyển các nhân viên và hoạt động của mình từ London đến các nơi khác trong Liên minh châu Âu vì Thủ tướng Anh Theresa May sắp khởi động tiến trình Brexit.

Một ngày sau khi Văn phòng của Thủ tướng May tuyên bố khởi động tiến trình 2 năm đàm phán chia tay EU vào ngày 29/3, Richard Gnodde - đồng chủ tịch của ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs nói với CNBC hôm thứ Ba (21/3) rằng, ngân hàng của ông sẽ chuyển hàng trăm nhân viên ở London đi, đồng thời sẽ mở rộng các văn phòng khác. “Chúng tôi sẽ thuê những người bên trong châu Âu, và sẽ có một số thay đổi”, ông nói.

Brexit có thể phá vỡ ngành công nghiệp tài chính nhiều hơn những lĩnh vực khác nếu việc chia tay EU của Anh làm ảnh hưởng đến khả năng phục vụ người tiêu dùng và các công ty trong khu vực. Các ngân hàng Hoa Kỳ hiện đang cung cấp dịch vụ của mình cho toàn khu vực từ các căn cứ ở London, nhưng cái gọi là “quyền hộ chiếu” này sẽ không còn sau khi Anh rút khỏi thị trường chung.

Hiện Goldman Sachs đang xem xét chọn Frankfurt (Đức) làm căn cứ của mình bên trong EU và có thể di chuyển khỏi Anh 1.000 nhân viên, bao gồm thương nhân và các nhà quản lý cấp cao, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Trong khi đó, Chủ tịch Morgan Stanley Colm Kelleher cũng phát biểu tại một cuộc hội nghị ở London rằng ông “chắc chắn” sẽ phải di chuyển một số người, mặc dù ngân hàng tránh tạo ra “những tuyên bố vĩ đại”. “Đó không phải là kết thúc của London”, ông nói. “Nhưng rõ ràng chúng tôi sẽ phải điều chỉnh”.

Morgan Stanley cũng đang xem xét thiết lập trụ sở tại Frankfurt và Dublin cho chi nhánh EU, những người có kiến ​​thức về vấn đề này đã nói vào tháng Hai. Trước mắt, định chế tài chính này có thể di chuyển khoảng 300 nhân viên đến một trong các thành phố trên.

Việc di chuyển khỏi London thậm chí có thể ảnh hưởng đến những nhà cho vay vẫn đang thuộc sở hữu của người nộp thuế ở Anh. Chủ tịch Royal Bank of Scotland Group Plc, ông Howard Davies, cho biết ngân hàng này dự định tăng cường các văn phòng hiện tại ở Frankfurt, Paris và các nơi khác trong khu vực. Số lượng việc làm rời London sau Điều 50 được kích hoạt trước mắt có thể còn tương đối khiêm tốn, ông cho biết hôm thứ Tư tại một cuộc họp ở Frankfurt.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành RBS Ross McEwan cũng nói rằng việc thành lập một cơ sở mới tại tại EU không phải là một vấn đề lớn đối với họ. McEwan cho biết: “Giống như tất cả các ngân hàng khác, chúng tôi đã lên kế hoạch ứng phó với những điều tồi tệ nhất”.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức (giấu tên) quan thuộc với vấn đề này cho biết, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xem xét thời thời bỏ bài kiểm tra đầu vào đối với các định chế tài chính rời Anh để “định cư” tại một khu vực khác trong EU.

Cụ thể, ECB có thể sẽ bỏ việc xem xét trực tiếp các mô hình tài chính có chứa các giả định cơ bản làm cơ sở cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng và là việc làm cần thiết để xác định rủi ro - một quá trình có thể kéo dài hơn một năm.

Việc miễn trừ sẽ dựa trên nguyên tắc là NHTW Anh đã đánh giá là đủ tốt. Tuy nhiên, việc miễn trừ này cũng chỉ là tạm thời để làm dịu tiến trình di dời, cuối cùng các ngân hàng vẫn phải đối mặt với bài kiểm tra các mô hình của mình. Các nguồn tin cho hay, giai đoạn “ân hạn” này có thể kéo dài vài tháng.

“Có thể hiểu quyết định này là các mô hình được tạm thời chấp nhận trong một khoảng thời gian nào đó”, một nguồn tin cho biết. Quyết định miễn trừ của ECB dự kiến sẽ được công bố trong những tháng tới.

Theo Hoàng Ngân

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên