TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Chính sách tăng lãi suất của Fed có thể đẩy đồng USD tăng khoảng 10%

01-06-2017 - 14:04 PM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: Chính sách tăng lãi suất của Fed có thể đẩy đồng USD tăng khoảng 10%

Philip Moffitt - chủ nhiệm ban thu nhập cố định cho khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Goldman Sachs Asset Management nhận định Fed có thể sẽ muốn tăng lãi suất hoặc tăng giá đồng USD hoặc là cả hai.

Theo Goldman Sachs Asset Management - bộ phận quản lý tài sản thuộc tập đoàn Goldman Sachs hiện đang nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD, đồng USD có khả năng sẽ tăng khoảng 10% so với đồng yên và đồng EUR do chính sách tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm nay của Fed.

Philip Moffitt - chủ nhiệm ban thu nhập cố định cho khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Goldman Sachs Asset Management cho biết lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ tăng khoảng 50 điểm cơ bản trong "trung hạn" do những dấu hiệu khỏe mạnh của nền kinh tế đã thuyết phục được các nhà làm chính sách tiếp tục duy trì chính sách thúc đẩy lãi suất tăng.

"Nước Mỹ vẫn đang trong thể trạng rất tốt", ông Moffitt nói. "Chiến lược của chúng tôi là nắm vị thế nhỏ dựa trên tầm nhìn dài hạn và cố gắng giữ rồi sau đó bổ sung khi có cơ hội".


Biểu đồ tỷ giá USD/JPY (màu xanh) và lợi suất trái phiếu 10 năm (màu trắng).

Biểu đồ tỷ giá USD/JPY (màu xanh) và lợi suất trái phiếu 10 năm (màu trắng).

Đồng USD đã trở thành hàn thử biểu thể hiện lòng tin của nhà đầu tư về khả năng thúc đẩy nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Trump. Đồng tiền này tăng sau khi ông Trump thắng cử vào tháng 11 dựa trên lời hứa cắt giảm lãi suất và tăng chi tiêu chính phủ vào cơ sở hạ tầng, sau đó "xì hơi" gần hết do cuộc lùm xùm chính trị ở Washington làm che phủ chương trình nghị sự của ông Trump.

Kể từ đầu năm đến nay, đồng USD đã giảm 5,1% so với đồng yên và giảm 5,9% so với đồng EUR. Kết phiên giao dịch sáng ngày hôm nay tại Tokyo, đồng USD được giao dịch với giá 110,98 yên đổi 1 USD và 1,1173 USD đổi 1 EUR.

Tại buổi họp tháng 5, giới chức Fed đã đánh tín hiệu cho thấy họ vẫn đang trên tiến trình tăng lãi suất nhiều hơn 2 lần trong năm nay, đồng thời nhận định đà giảm của nền kinh tế trong quý I chỉ là "tạm thời".

Ông Moffitt cho biết chỉ số mà Goldman Sachs thường sử dụng để đo độ ảnh hưởng của thị trường tài chính lên kinh tế đã giảm so với hồi đầu năm và hiện nay yếu hơn nhiều so với những gì Fed mong muốn.

"Điều đó có nghĩa là họ sẽ muốn tăng lãi suất hoặc tăng giá đồng USD hoặc là cả hai. Chúng tôi đặt cược vào cả hai khả năng này".

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang ở mức 2,22% - giảm từ đỉnh 2,63% hôm 14/3/2017.

Ông Moffitt cho biết Goldman Sachs Asset Management sử dụng đà giảm gần đây của lợi suất trái phiếu để xây dựng danh mục nếu Fed tăng lãi suất. "Kỳ hạn ngắn hoặc đường cong lãi suất dốc hơn là hai kiểu ưa thích của nhà đầu tư nhất là ở Mỹ".

Ông nói bộ phận quản lý tài sản của Goldman cũng đang đặt cược vào sự lao dốc của một số đồng tiền châu Á trong đó có won Hàn Quốc và đô Đài Loan bởi các quốc gia này dễ chịu tác động bởi nhân tố Trung Quốc và lãi suất của họ cũng khá thấp.

Trong khi nhà đầu tư kỳ vọng vào sự ổn định ở Trung Quốc trước khi kỳ họp Quốc hội 5 năm một lần được tiến hành vào cuối năm nay, động thái tấn công hệ thống ngân hàng ngầm của giới chức Trung Quốc đã tạo ra rào cản cho triển vọng kinh tế nước này.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên