TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: TTCK sẽ "điên rồ" trở lại vào tháng 10

22-09-2019 - 15:02 PM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: TTCK sẽ "điên rồ" trở lại vào tháng 10

Suốt 30 năm gần đây, tháng 10 luôn chứng kiến những cú đảo chiều mạnh mẽ của cả các chỉ số và các nhóm ngành. Trong đó công nghệ và y tế là những nhóm biến động mạnh nhất.

Các nhà đầu tư vừa trải qua tháng 9 khá yên ả so với tháng 8 hỗn loạn. Tuy nhiên ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo hãy sẵn sàng cho một tháng 10 không mấy tốt đẹp vì thị trường sẽ trở lại trạng thái điên loạn.

Theo Goldman, các chỉ số chính trên phố Wall đang trên đà lấy lại mức cao kỷ lục nhưng một cú xóc đang đón chờ ở ngã rẽ phía trước do trung bình từ năm 1928 đến nay mức độ biến động của thị trường trong tháng 10 tăng thêm 25%. Suốt 30 năm gần đây, tháng 10 luôn chứng kiến những cú đảo chiều mạnh mẽ của cả các chỉ số và các nhóm ngành. Trong đó công nghệ và y tế là những nhóm biến động mạnh nhất.

"Chúng tôi tin rằng đây là giai đoạn quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư và các công ty, sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất cả năm 2019", John Marshall - chiến lược gia chứng khoán phái sinh tại Goldman - cho hay.

Chỉ số Cboe Volatility Index đo lường mức độ biến động của TTCK Mỹ (còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi VIX hay chỉ số sợ hãi) đã không biến động mạnh trong tháng 9 do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên thị trường có thể rung lắc một lần nữa khi vào mùa báo cáo tài chính - điều khiến bất kỳ sự thay đổi nào trong tâm trạng nhà đầu tư đều có thể bị thổi phồng.

Tháng 8, chỉ số VIX chạm mốc cao nhất kể từ đầu năm do những lo ngại về chiến tranh thương mại và nguy cơ suy thoái kinh tế. Chỉ số công nghiệp Dow Jones có phiên tồi tệ nhất năm hôm 14/8 khi thị trường trái phiếu phát đi tín hiệu suy thoái rõ ràng nhất.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC

Trở lên trên