TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GS. Nguyễn Mại: Samsung mong muốn được coi là doanh nghiệp của Việt Nam

GS. Nguyễn Mại: Samsung mong muốn được coi là doanh nghiệp của Việt Nam

Vị chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài nhận định Samsung luôn tìm mọi cách để khẳng định họ muốn đầu tư dài lâu tại Việt Nam.

Nhận định mới nhất từ Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (NCIF) là "đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) bắt đầu giảm sút từ quý II/2018". Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến động lực tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm.  

GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, lại bày tỏ quan điểm trái ngược.

Theo quan sát của vị chuyên gia này, tính từ năm 2017 đến nay, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chứng kiến một hiện tượng rất tốt, là gia tăng số lượng và chất lượng của các thương vụ M&A. "Đó là tiền tươi, thóc thật", ông Mại nhận xét.

Thông qua sự gia tăng thương vụ M&A cả về lượng và chất, nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ được 3 điểm tích cực. Thứ nhất, doanh nghiệp nội có sức hấp dẫn, nói nôm na là "hàng" đủ tốt để nhận được sự quan tâm. Thứ hai, môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư. Thứ ba, như ở thương vụ Sabeco, giá trị lớn nhất từ trước đến nay, ngân sách nhờ đó có thêm nguồn tiền.

Đối với lĩnh vực bất động sản, vị chuyên gia về đầu tư nước ngoài cho biết thị trường Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

"Trước đây, họ chỉ tìm dự án đầu tư rồi rút, giờ họ tìm đối tác để cùng làm", ông Mại nói và cho biết hàng loạt hợp đồng mới đã được ký kết trong thời gian vừa qua. Thông qua những liên doanh này, doanh nghiệp Việt còn học được từ đối tác phương thức quản lý, công nghệ...

Bên cạnh những phân tích chung về khối FDI, GS. Nguyễn Mại có những tâm sự riêng, liên quan đến Samsung. Trong năm 2017, doanh thu của các công ty con của Samsung ở Việt Nam đạt 58 tỷ USD, và trở thành công ty lớn nhất tại Việt Nam, vượt qua PVN.

"Lo lắng của Samsung ở Việt Nam không phải là tìm nơi khác để đầu tư mà mong muốn được coi là doanh nghiệp của Việt Nam", ông Mại nói.

Theo ông, Samsung luôn tìm cách khẳng định họ muốn đầu tư lâu dài tại đất nước hơn 90 triệu dân này. Ông Mại cho rằng không nên nhìn Samsung như là một tập đoàn đơn thuần, mà tập đoàn này là của Hàn Quốc – vốn là một người bạn tốt của Việt Nam trong hợp tác, phát triển.

Nhiều báo cáo của các tổ chức quốc tế gần đây đã nhận định Việt Nam đang nổi lên như là một điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Việt Nam hiện cũng được xem là trọng tâm của chính sách "Làn gió phương nam mới" của Hàn Quốc. Chính sách này là việc Hàn Quốc sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác với ASEAN, nâng tầm mối quan hệ lên tương đương 4 cường quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

"Tổng thống Hàn Quốc vừa qua khi sang Việt Nam cũng đã tài trợ cho chúng ta một Viện Công nghệ", ông Mại nói và cho biết Việt Nam cũng không phải lo ngại dòng FDI từ Hàn Quốc bị dịch chuyển sang Triều Tiên đặc biệt khi rất nhiều nhận định đang cho thấy quan hệ giữa hai quốc gia này vẫn đang dừng ở mức thăm dò.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên