TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội "bêu" tên 149 đơn vị nợ thuế

16-01-2017 - 21:56 PM | Doanh nghiệp

Hà Nội "bêu" tên 149 đơn vị nợ thuế

Thực hiện kế hoạch quản lý nợ thuế năm 2017, Cục Thuế Hà Nội vừa công khai đợt 1 năm 2017 danh sách 149 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền nợ gần 109,3 tỷ đồng.

Trong danh sách nợ thuế đợt đầu năm, có 6 dự án nợ tiền thuê đất với 19,8 tỷ đồng và 143 doanh nghiệp nợ tiền thuế, phí là 89,4 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách là Chi Nhánh Công Ty Cổ phần Vận tải Tốc hành Mai Linh tại Hà Nội với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Theo sau là hai doanh nghiệp: Công Ty TNHH Đầu tư Vĩnh Ngọc và Công ty TNHH nhôm kính Thái Dương với số nợ lần lượt là 4,8 tỷ đồng và 3,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp Hoá chất có địa điểm thuế đất tại Phường Đức Thắng và Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có nợ tiền thuê đất lên tới 15,7 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế Hà Nội, việc xác định tình hình nợ thuế trên địa bàn thành phố là một thách thức phải vượt qua của cả cơ quan Thuế và doanh nghiệp nhằm đảm bảo ổn định thu ngân sách Nhà nước. Với quan điểm công tác thu hồi nợ thuế, tiền thuê đất không chỉ là việc riêng của ngành thuế, mà cần sự tham gia trực tiếp của cả hệ thống chính quyền trên địa bàn, việc công khai danh sách nợ thuế luôn được Cục Thuế Hà Nội thực hiện ráo riết và có những kết quả nhất định. Theo thống kê, trong năm 2016, Cục thuế Hà Nội đã thực hiện công khai thông tin 1.847 đơn vị, kết quả sau công khai đã có 917 đơn vị nộp thuế với số thuế đã nộp là 714,9 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế là giải pháp đúng và hiệu quả. Việc Cục Thuế công khai danh sách các đơn vị nợ thuế được thực hiện đều đặn hàng tháng đã góp phần thể hiện tính công khai, minh bạch, công bằng trong công tác quản lý thuế, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh trong cộng đồng doanh nghiệp. Công khai thông tin nợ thuế không chỉ tạo điều kiện cho ngân sách thu được tiền nợ thuế, mà còn minh bạch hóa môi trường kinh doanh; bảo vệ quyền lợi chính đáng của tổ chức, cá nhân khác.

Theo Thùy Linh

Báo hải quan