TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội chưa thu hồi được khu đất 'vàng' nào của Bộ ngành di dời

24-07-2017 - 17:37 PM | Bất động sản

Hà Nội chưa thu hồi được khu đất 'vàng' nào của Bộ ngành di dời

Cử tri nêu rõ thực trạng các cơ quan, nhà máy, đơn vị bộ ngành khi được cấp đất xây trụ sở mới nhưng không chịu trả đất cho thành phố.

Ngày 24/7, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 4 HĐND TP. Tại đây, cử tri nêu rõ thực trạng các cơ quan, nhà máy, đơn vị bộ ngành khi được cấp đất xây trụ sở mới nhưng không chịu trả đất cho thành phố.

Cử tri không muốn xây nhiều khách sạn ở nội đô

Cử tri Nguyễn Văn Khiên kiến nghị thành phố phải kiên quyết thu hồi đất của các trụ sở, cơ quan sau khi di dời để xây dựng công trình công cộng như công viên, trường học. “Tôi thấy hiện nay diện tích cũ lại được các đơn vị cho thuê kinh doanh, chỉ phục vụ lợi ích của một số người”, cử tri Khiêm nêu ý kiến.

Cử tri này cũng đề nghị lãnh đạo UBND TP Hà Nội không nên cấp phép xây dựng thêm khách sạn cũng trong 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Vì theo cử tri này, xây thêm khách sạn sẽ làm tăng mật độ dân số, đường phố chật hẹp, ảnh hưởng đến giao thông đô thị.

Trả lời ý kiến cư tri, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc di dời các cơ quan Bộ ngành ra ngoài 4 quận nội thành là thực hiện theo quyết định của Chính phủ có từ năm 1997.

Tuy nhiên, đã nhiều Bộ ngành di dời nhưng từ đến nay TP Hà Nội chưa thu được một khu đất nào để xây dựng công viên hay bãi đỗ xe...

“Vấn đề trên hiện còn nhiều ý kiến trái ngược nhau. Bây giờ các Bộ muốn chuyển phải có tiền đầu tư, mà đầu tư muốn khu đất cũ làm cái gì”, ông Chung nói.

Hà Nội sẽ kiến nghị việc di dời các bệnh viện

Liên quan đến việc di dời, ông Nguyễn Đức Chung cũng nêu vấn đề: Việc di dời các cơ sở bệnh viện ra ngoại thành như trước đây có đúng hay không? Bởi theo ông Chung trong mục tiêu phát triển thiên niên kỷ từ nay đến 2030 của Liên Hợp Quốc đưa ra khuyến cáo làm sao để người dân đi bộ từ nhà ra bệnh viện chỉ mất 20 phút.

“Trong khi chúng ta di dời hết các bệnh viện ra ngoại thành… thì mai kia người dân đi cấp cứu chữa bệnh thế nào. Các Giáo sư, bác sĩ xuống dưới đó làm thì có thuận lợi hay không”, ông Chung nói.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Đức Chung kế hoạch di dời bệnh viện ra ngoại thành cần phải đánh giá lại, bởi điều này hoàn toàn trái ngược với các nước trên thế giới đang thực hiện.

“Việc di chuyển bệnh viện ra khỏi nội đô là một vấn đề thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ bởi vì như thế sẽ không tiện cho người dân. Trước kia ta đã có quy hoạch rõ, bao nhiêu người dân có 1 ệnh viện. Hiện nay chúng ta di chuyển hết thì nó rất bất cập”, ông Chung phân .

Đối với ý kiến cử tri về việc hạn chế xây dựng khách sạn trong nội thành, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đang có chủ trương xây dựng 40 khách sạn, với số lượng phòng đảm bảo thêm từ 20- 30.000 phòng trong vòng 3- 4 năm tới. Bởi theo ông Chung cho đến nay, tất cả các khách sạn trên thành phố đã kín phòng cho đến hết năm 2018.

“Chúng ta phải khuyến khích bởi vì chỉ có khách sạn trong nội thành mới có thể đông khách chứ không thể đưa khách sạn ra xa được. Khách sạn lưu trú phải đặt ở nơi thuận tiện nhất cho du khách. Sau này các dịch vụ đông khách, người dân ở khu vực này sẽ tự di chuyển. Ở các nước, khi các khu vực lõi đông lên, người dân sẽ đi mua nhà nơi khác và nhà ở đây cho khách thuê khi họ cảm thấy có lợi nhuận hơn”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo Tú Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên