TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Hộ dân cạnh nhà nghiêng phố Quan Thổ đứng ngồi không yên vì mưa

18-08-2016 - 15:43 PM | Bất động sản

Hà Nội: Hộ dân cạnh nhà nghiêng phố Quan Thổ đứng ngồi không yên vì mưa

Mưa liên tục trong khi bão số 3 cận kề, người sống cạnh ngôi nhà nghiêng 177 Quan Thổ 1 lo lắng trong khi vẫn chưa có biến chuyển gì về phương án xử lý ngôi nhà này từ phía cơ quan chức năng.

Ngôi nhà nghiêng chờ sập tại ngõ Quan Thổ 1, Tôn Đức Thắng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội khiến chủ nhà bỏ chạy, người dân bên cạnh thì hoang mang tột độ.

Mất ngủ vì mưa, bão

Mưa rả rích 2 ngày liền làm cho những hộ dân sống cạnh ngôi nhà nghiêng 177 Quan Thổ 1 càng thêm lo lắng. Mấy hôm nay, bà Phạm Thị Sen nhà 161 cứ sau một ngày lại lấy cán cờ đo khoảng cách giữa hai ngôi nhà.

Bà Sen bảo: “Lo lắm! Mưa thế này, không biết nền có lún nữa hay không. Nó (nhà 177) đổ xuống thì không biết hậu quả thế nào?”.

Sự lo lắng của bà Sen cũng là lo lắng chung của 6 căn nhà liền hề phía trong. 6 căn nhà 163, 165, 167, 169, 171, 173, 175 ngõ Quan Thổ 1, Tôn Đức Thắng chỉ có một lối đi duy nhất là “chui” dưới “tháp nghiêng 177”. Nhiều người ở những căn nhà này dặn con cháu nếu không có việc gì bắt buộc phải ra khỏi nhà thì hạn chế đi lại. Đặc biệt, sau mấy hôm mưa, gạch nền sát căn nhà nghiêng bị đẩy lên khiến ai cũng hoang mang lo sợ.

Cứ mỗi lần nghe đài báo mưa to là bà Sen lại chuẩn bị tinh thần sơ tán. Bà Sen bảo sau trận bão số 1 vừa rồi, theo quan sát của bà, thì ngôi nhà 177 lại ngã thêm một chút về phía nhà mình. Đã nhiều lần gia đình gồm 8 người nhà bà phải sơ tán khi mưa to trút xuống.

Từ đầu năm 2016 đến nay, không chỉ riêng nhà đình 161 đã nhiều lần chạy nạn trong đêm. Cứ hễ mưa to là có người chạy nạn. Bà Sen chua chát: “Không may, nhà kia sập xuống, lỡ chết vì sập nhà mà không được nguyên hình hài thì cũng cay đắng lắm”.


Bà Phạm Thị Sen, chủ nhà 161, sau một ngày mưa lại đem cán cờ đo khoảng cách giữa nhà nghiêng và nhà bà. Ảnh: H.Phương

Bà Phạm Thị Sen, chủ nhà 161, sau một ngày mưa lại đem cán cờ đo khoảng cách giữa nhà nghiêng và nhà bà. Ảnh: H.Phương

Không phá nhà nghiêng?

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 12/8, UBND quận Đống Đa cùng các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát hiện trạng 2 căn nhà số 177 và 179. Bước đầu, lực lượng chức năng đã đục lớp trát tường, khoan, kiểm tra chất lượng bê tông, đo độ nghiêng, lún 2 ngôi nhà này. Cửa ngôi “nhà nghiêng” được bao quanh bởi dây phản quang và có gắn biển cảnh báo nguy hiểm đối với người dân khu vực hơn 1 tuần nay.

UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết, để đảm bảo an toàn cho các gia đình sống trong các căn nhà liền kề nhà 177 là nhà số 179, 181 và 183, chính quyền địa phương đã gửi thông báo yêu cầu di dời đến các hộ này. Theo đó, nhà 177 và 179 phải di chuyển toàn bộ người và tài sản.

Nhưng cho đến sáng hôm nay 17/8, các hộ dân trong diện phải di dời vẫn chưa dọn đi. Ngoài hộ 177 đã chuyển đi nhiều năm trước, hộ 179, 181 các sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.


Phần ngọn đã tiến sát nhà 161 rất nhiều so với phần móng. Ảnh: H.Phương

Phần "ngọn" đã tiến sát nhà 161 rất nhiều so với phần móng. Ảnh: H.Phương

Tổ trưởng Tổ dân phố 81 phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa) Vũ Văn Khích cho biết việc đi hay ở của các hộ dân đi hay ở không thuộc thẩm quyền của tổ dân phố. “Tuy rất lo lắng, nhưng chúng tôi không làm gì được. Dời đi hay không, nếu phải di dời, dời sớm hay muộn thì quận và Thành phố mới đủ thẩm quyền quyết định”, ông Khích cho biết.

Các hộ dân sống ở 179, 181 cho biết những ngày cuối tuần vừa qua, đội kỹ thuật đã đến kiểm tra, họ bảo nhiều khả năng không phải phá dỡ nhà mà chỉ nắn thẳng lại ngôi nhà nghiêng.

Tuy nhiên, đó chỉ là phản ánh của các hộ dân, về phía UBND quận Đống Đa chưa thông báo chính thức phương án xử lý nhà nghiêng.

Mưa vẫn rơi, cả tổ dân phố 81 Ô Chợ Dừa lại sống trong thắc thỏm lo âu.


Ngõ đi lại của 6 hộ gia đình đã bị đội gạch. Nguyên nhân bởi sự sụt lún của nhà 177. Ảnh: H.Phương

Ngõ đi lại của 6 hộ gia đình đã bị đội gạch. Nguyên nhân bởi sự sụt lún của nhà 177. Ảnh: H.Phương

Theo H.Phương

Gia đình & Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM