TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Quy định về việc xây dựng tầng hầm đối với dự án xây dựng mới

11-05-2017 - 15:46 PM | Bất động sản

Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đang xây dựng Dự thảo “Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn” theo đó, các dự án đầu tư xây dựng mới phải xây tầng hầm đỗ xe với diện tích tối thiểu bằng diện tích xây dựng. Đối với các dự án nhà ở cũ cần rà soát bổ sung diện tích tầng hầm, chỗ để xe hợp lý.

Làm hầm góp phần “hạ nhiệt” giao thông Thủ đô

Ngày 10/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp tập thể UBND thành phố tháng 5 để xem xét, cho ý kiến một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố và một số nội dung chuẩn bị trình tại kỳ họp giữa năm của HĐND thành phố. Một trong những nội dung đáng chú ý là dự thảo Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo dự thảo, các dự án thuộc khu đô thị nội đô (giới hạn từ Vành đai 2 trở vào) và khu vực nội đô mở rộng, phát triển mới phải xây dựng tầng hầm đỗ xe của công trình, tối thiểu bằng diện tích xây dựng công trình; tối đa trùng với chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất hợp pháp của ô đất xây dựng công trình; chiều sâu tầng hầm để xe không quá 5 tầng (theo quy chuẩn Bộ Xây dựng).

Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đang xây dựng Dự thảo “Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn”.

Dự thảo cũng đề cập việc các dự án cần nghiên cứu bổ sung diện tích tầng hầm gồm: các dự án nhà ở, không phân biệt các loại công trình nhà ở: Chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà tái định cư… (chỉ tiêu tính toán nhu cầu đỗ xe bản thân, tạm tính theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013).

Đối với công trình công cộng, hỗn hợp, cơ quan, gồm: văn phòng, khách san, trung tâm thương mại… các công cộng, hỗn hợp, dịch vụ đô thị (dạy nghề, văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, du lịch, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông…) cấp thành phố và khu vực.

Ngoài ra, các dự án khuyến khích bổ sung diện tích tầng hầm (phải bảo đảm đủ chỗ đỗ xe cho nhu cầu bản thân công trình theo quy định) gồm: các công trình phục vụ an ninh quốc phòng, cơ quan Đảng, cơ quan Chính phủ; trụ sở Bộ ngành; cơ quan hành chính các cấp; công trình giáo dục cấp mầm non đến THPT; công trình bệnh viện, công trình có tính chất bí mật; công trình tôn giáo, tín ngưỡng. Các công trình cấp III và IV theo phân cấp công trình tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng.

Các công trình không được phép bố trí gara ô tô tại tầng hầm (theo quy định tại quy chuẩn QCVN 08: 2009 của Bộ Xây dựng), gồm: Nhà trẻ, mẫu giáo, nhà chuyên dùng cho người cao tuổi và người khuyết tật, bệnh viện, khối nhà ngủ của trường nội trú và các cơ sở cho trẻ em; các trường phổ thông, cơ sở đào tạo ngoài trường phổ thông, Trường trung học chuyên nghiệp, Trường kỹ thuật dạy nghề.

Cũng theo dự thảo, khuyến khích các công trình xây dựng tầng hầm để bố trí chỗ để xe máy, xe đạp hoặc xây dựng tầng hầm bên trong các khối nhà hành chính, văn phòng để bố trí gara ô tô, nhằm tăng diện tích trồng cây xanh trên mặt bằng, đảm bảo cảnh quan môi trường trong khuôn viên dự án.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm đã có quy định của Bộ Xây dựng, ngoài ra Thường trực Thành ủy đã có thông báo chỉ đạo; vì vậy đề nghị Sở Quy hoạch kiến trúc tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện hướng dẫn, trong đó chú trọng quy định buộc từ nay các công trình xây dựng mới trong thiết kế phải có bãi đỗ xe tầng hầm.

Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội và sự cầu thị!

Liên quan đến vấn đề này, trước đó Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài phản ánh, với những phân tích khách quan của nhiều chuyên gia trên cơ sở pháp lý, cùng với các quy định của pháp luật. Quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã chính thức được dừng, động thái này cho thấy Hà Nội đã có những tiếp thu từ phản biện của Báo điện tử Xây dựng và dư luận.

Theo đó, ngày 2/6/2016, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã ban hành văn bản số 2929/TB-QHKT về việc thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội tại thông báo số 83-TB/TU ngày 24/3/2016. Thông báo này sẽ dừng đối với quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm, mà Sở này đã quy định mấy tháng trước tại văn bản Thông báo số 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016.

Văn bản số 2929/TB-QHKT cho rằng: Căn cứ chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội tại thông báo số 83-TB/TU ngày 24/3/2016 về việc bố trí tối thiểu 3 tầng hầm đảm bảo chỗ đỗ xe của dân cư và thành phố xây dựng nhà vệ sinh công cộng, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã có Thông báo số 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016 để các phòng ban, đơn vị trong Sở thống nhất thực hiện.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cảm ơn những phản biện của Báo điện tử Xây dựng để công tác quản lý, điều hành của Sở ngày càng tốt hơn.

Tiếp thu những phản biện từ báo chí, ngay sau đó ngày 12/5/2016 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành một văn bản số 2685/UBND-ĐT giao Sở Quy hoạch kiến trúc chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, chính sách để cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Thành ủy.

Trong thời gian chưa có quy định cụ thể của UBND TP Hà Nội, để không ảnh hưởng đến việc giải quyết công việc, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc yêu cầu các phòng, ban, đơn vị tiếp tục duy trì việc giải quyết hồ sơ, công văn theo đề nghị của các tổ chức, cá nhân theo đúng quy hoạch, quy chế được cấp thẩm quyền phê duyệt, tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, đảm bảo tiến độ theo quy định.

Phản ứng về quy định của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng đã có văn bản gửi thành phố Hà Nội nêu ý kiến về thông báo quy định trong thiết kế xây dựng phải bố trí tối thiểu 3 tầng hầm. Trong đó văn bản kiến nghị trước mắt dừng hiệu lực của thông báo này, vì gây ách tắc hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Theo VNREA, Thông báo số 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016 của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội chưa phù hợp về hình thức văn bản, thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là đối với các nội dung điều chỉnh thị trường bất động sản, một lĩnh vực lớn có ảnh hưởng rộng đến sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước cũng như sự phát triển của thành phố, chưa phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành đã được ban hành.

Bên cạnh đó, thông báo không quy định rõ về quy mô, vị trí, tính chất công trình, dự án như ở nội đô, ngoại thành, hay nhà ở xã hội, nhà ở thương mại… Điều này gây khó khăn trong quá trình áp dụng, gây ách tắc toàn bộ hoạt động đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Theo Vũ Chiến

Báo xây dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên