TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Thanh tra xây dựng xin “chịu” trước “lâu đài” không phép

26-04-2016 - 14:00 PM | Bất động sản

Hà Nội: Thanh tra xây dựng xin “chịu” trước “lâu đài” không phép
Đội phó Đội Thanh tra xây dựng huyện Thường Tín xin “chịu” không biết bao giờ mới xử lý “lâu đài” không phép của Cty Thành Phát.

Bất chấp sự vào cuộc của đội kiểm tra liên ngành của huyện, các ban, ngành của TP Hà Nội, vi phạm xây dựng của Cty Thành Phát vẫn tiếp diễn ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Là năm thứ 3 liên tiếp, TP Hà Nội triển khai chủ đề “Năm Trật tự và Văn minh đô thị” 2016, tuy nhiên còn có địa phương lơ là thực hiện trách nhiệm công vụ, thậm chí có dấu hiệu “che chở” cho vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tiếp diễn phức tạp. Đơn cử trường hợp công trình vi phạm của Công ty TNHH Thành Phát (Cty Thành Phát) tại huyện Thường Tín.

Cty Thành Phát đã ngang nhiên xây dựng dãy nhà 4 tầng không được các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng để kinh doanh cafe, karaoke trên đất được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) quy hoạch làm điểm công nghiệp, cạnh quốc lộ 1A (cũ) ở xã Văn Bình, huyện Thường Tín.

Đầu năm 2014, Cty Thành Phát tiếp tục xây dựng một công trình cao tầng kiên cố khác. Đội Thanh tra xây dựng huyện đã yêu cầu đình chỉ và lập biên bản vi phạm hành chính.

Sau khi các cơ quan báo chí đăng tải loạt bài phản ánh về hành vi coi thường pháp luật kể trên, UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Thường Tín làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm của doanh nghiệp này.

UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về trật tự xây dựng, sử dụng đất đai đối với Cty Thành Phát.

Cuối năm 2014, xác nhận với cơ quan báo chí, ông Dương Đình Tiêu, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện cho biết, Cty Thành Phát xây dựng 2 công trình cao tầng kiên cố trên, nằm ngoài chỉ giới xây dựng. Diện tích đất sử dụng không được phép xây dựng các công trình kiên cố mà chỉ được phép trồng cây và làm đường đi.

Ông Tiêu khẳng định, Cty Thành Phát đã thừa nhận sai phạm và đề nghị được “tự khắc phục”. “Chúng tôi không đồng ý với đề xuất của Cty Thành Phát vì công trình xây dựng này là công trình cao tầng, cần phải lập phương án tháo dỡ cụ thể, tránh ảnh hưởng đến tính mạng cũng như tài sản của người dân. Chúng tôi đã đình chỉ tuyệt đối đối với công trình xây dựng không phép của Cty Thành Phát và Cty này cũng đã cam kết không tái phạm. Để có thể cưỡng chế được công trình này, chúng tôi cần phải có thời gian để thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật”, ông Tiêu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các vi phạm xây dựng của Cty Thành Phát không hề bị xử lý theo đúng quy định pháp luật như phát ngôn của ông Tiêu với cơ quan báo chí.

Bất chấp sự vào cuộc của đội kiểm tra liên ngành của huyện, các ban, ngành của TP Hà Nội, vi phạm xây dựng của Cty Thành Phát vẫn tiếp diễn ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, công trình vi phạm mới nhất đã được hoàn thiện với chiều cao 4 tầng, 1 tum. Toàn bộ hệ thống cửa, thiết bị điều hòa, cấp nước… phục vụ cho việc sinh hoạt bình thường đã được lắp đặt, hoàn thiện đầy đủ mà không hề thấy có bóng dáng của cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Nhằm làm rõ sự việc, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Tiêu thì ông này cáo bận, cử ông Nguyễn Văn Trí, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng huyện làm việc.

Tiếp nhận phản ánh công trình vi phạm của Cty Thành Phát không bị xử lý mà đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng, ông Trí thản nhiên xác nhận “đúng rồi”, “chắc cũng đấu điện rồi (yêu cầu ngừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm - PV)”, “nó phức tạp thế”…

Sau 2 năm ban hành quyết định xử phạt hành chính, ông Trí cho biết, UBND huyện Thường Tín vẫn không ban hành quyết định cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng của Cty Thành Phát theo quy định. Trong khi đó, vi phạm của Cty Thành Phát được rất nhiều đoàn vào kiểm tra, xử lý như Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP, đoàn liên ngành của huyện, cơ quan công an… Thậm chí, người dân cũng bức xúc gửi đơn thư phản ánh vi phạm xây dựng của Cty Thành Phát gây ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Phóng viên đặt câu hỏi, vậy xử lý sai phạm về xây dựng vướng mắc ở khâu nào thì ông Trí nói “chả mắc ở khâu nào”. Việc không xử lý vi phạm xây dựng do lãnh đạo huyện cũ chuẩn bị nghỉ nên chậm. Ông Trí cũng bật mí Cty Thành Phát cũng có… “ít nhiều quan hệ”.

Trả lời về thời gian xử lý dứt điểm vi phạm, ông Trí nói… “chịu”.

Ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đưa vi phạm xây dựng của Cty Thành Phát thuộc dạng tồn tại cũ cho nên… “cứ bình tĩnh”. Tại thời điểm này, nếu không xử lý khéo léo thì lại sinh chuyện. Đây là vấn đề bức xúc nhưng vì công việc còn nhiều nên không thể tập trung xử lý một lúc hết được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng buông lỏng quản lý, “nhắm mắt” làm ngơ không xử lý vi phạm xây dựng tương tự trường hợp Cty Thành Phát không phải là cá biệt trên địa bàn huyện Thường Tín.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Theo Hoàng Long

Báo Thanh Tra

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên